Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục đà suy yếu

PV - 09/03/2023 | 8:53 (GTM + 7)

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới trong phiên hôm qua. Đóng cửa, chỉ số MXV- Index giảm 0,6% xuống 2.317 điểm, nối dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp.

1. mxv - index

Tuy nhiên, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn tiếp tục tăng gần 11%, đạt mức xấp xỉ 3.700 tỷ đồng. Dòng tiền tập trung chủ yếu ở nhóm nông sản, chiếm đến 80% tổng giá trị giao dịch ghi nhận trong ngày hôm qua khi mà khối lượng giao dịch của nhóm này gia tăng đột biến. 

Giá ngô xuống mức thấp nhất từ tháng 09/2022

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/03, giá ngô tiếp tục đà giảm và ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Triển vọng nguồn cung nới lỏng sau báo cáo Cung – cầu (WASDE) tháng 03 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) là nguyên nhân chính khiến cho giá quay trở lại xu hướng giảm mạnh trong phiên hôm qua.

Trong báo cáo lần này, tồn kho ngô niên vụ 2022/23 của Mỹ đã tăng mạnh thêm 75 triệu giạ lên mức 1,3 tỷ giạ, cao hơn mức dự đoán của thị trường. Sự chênh lệch này đến từ việc số liệu xuất khẩu bị cắt giảm do tốc độ bán hàng kém, sau khi Trung Quốc chấp nhận nhập khẩu ngô Brazil. Đây là yếu tố chính tạo sức ép lên giá ngay sau khi báo cáo được phát hành.

Đối với các số liệu tại khu vực Nam Mỹ, USDA đã hạ dự báo sản lượng ngô niên vụ 2022/23 của Argentina xuống còn chỉ 40 triệu tấn, giảm 7 triệu tấn so với báo cáo hồi tháng trước. Con số này không chỉ thấp hơn rất nhiều mà còn nằm ngoài khoảng dự đoán của thị trường. Việc khô hạn kéo dài cùng nhiệt độ thất thường trong tháng 02 tại Argentina rõ ràng là nguyên nhân chính khiến cho USDA mạnh tay trong việc cắt giảm. Sản lượng thấp hơn đã khiến cho dự báo xuất khẩu của nước này cũng giảm 7 triệu tấn so với báo cáo trước, xuống chỉ còn 28 triệu tấn. Mặc dù sản lượng ngô của Argentina bị cắt giảm, tuy nhiên, sự gia tăng được ghi nhận tại Ấn Độ và Paraguay có thể sẽ giảm bớt một phần hỗ trợ giá.

bang gia nong san

Trong khi đó, lúa mì là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Giá tiếp tục giảm sâu dưới vùng kháng cự tâm lí 700. Báo cáo WASDE không mang lại nhiều thay đổi đáng kể mà những thông tin về nguồn cung lúa mì đang dần ổn định đã thúc đẩy lực bán.

Cụ thể, triển vọng cung và cầu lúa mì niên vụ 22/23 của Mỹ không thay đổi so với tháng trước. Ở chiều ngược lại, cơ quan nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ Brazil (Embrapa) có kế hoạch mở rộng thử nghiệm nhiều loại lúa mì biến đổi gen (GM) có khả năng chịu hạn trên nhiều vùng của đất nước hơn, sau khi nước này chính thức phê duyệt việc trồng và thương mại hóa lúa mì GM vào tuần trước. Nếu như được ứng dụng thành công, diện tích gieo trồng lúa mì có thể mở rộng thêm khoảng 50%. Thông tin trên đã khiến giá lúa mì liên tục chịu sức ép trong suốt hầu hết phiên hôm qua.

Cà phê Arabica giảm mạnh

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/03, sắc đỏ bao trùm lên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Hai mặt hàng tiếp tục diễn biến trái chiều, trong khi Arabica quay đầu giảm mạnh trước sức ép từ nguồn cung. 

Arabica đảo chiều giảm mạnh gần 3% sau 2 phiên tăng liên tiếp trước đó. Nguồn cung đang có dấu hiệu hồi phục thông qua sản lượng Arabica tháng 2 tại Colombia tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái và một số vùng tại Brazil bắt đầu thu hoạch vào tháng 4 tới, kỳ vọng sẽ bù đắp những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung do việc hạn chế bán hàng trước đó, đồng thời gây sức ép khiến giá quay đầu giảm mạnh trong phiên hôm qua. Bên cạnh đó, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE NewYork bất ngờ tăng 3,851 bao loại 60kg, lên mức 767.551 bao, sau 1 tháng giảm liên tiếp cũng góp phần vào mức giảm của mặt hàng này. 

Ở chiều ngược lại, Robusta đảo chiều tăng nhẹ USD sau 3 phiên giảm liên tiếp trước đó. Tồn kho Robusta trên Sở ICE London tăng nhẹ trở lại về mức 74.260 tấn sau khi giảm nhẹ 30 tấn trong phiên trước đó.  

bang gia cong nghiep

Giá dầu thô giảm đã thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất đường, khiến nguồn cung đường thô tại đây trở nên nới lỏng hơn, từ đó gây sức ép khiến giá giảm 0,67% trong phiên hôm qua. Bên cạnh đấy, việc Brazil có kế hoạch tăng tỷ lệ ethanol sản xuất từ ngô lên trên 36% cũng gây lo ngại sẽ giảm bớt lượng ethanol được sản xuất từ mía, góp phần thúc đẩy việc sản xuất đường hơn nữa và gây sức ép lên giá đường thô.  

Dầu cọ thô đã tiếp tục sụt giảm trong phiên thứ 3 liên tiếp do sức ép từ các loại dầu thực vật đối thủ. Theo James Fry, chủ tịch công ty tư vấn hàng hóa LMC International, giá dầu cọ thô của Malaysia có thể sẽ ở mức trung bình khoảng 3,760 ringgits/tấn, giảm từ mức kỷ lục 4.920 ringgits/tấn trong năm ngoái do áp lực từ việc giá dầu thô thấp hơn. Trong khi đó, theo Hiệp hội Dầu cọ Indonesia (GAPKI), xuất khẩu dầu cọ của Indonesia dự kiến sẽ giảm vào năm 2023 do Jakarta quyết định tăng cường sử dụng dầu cọ để sản xuất diesel sinh học. Điều này dự kiến sẽ làm giảm lượng dầu cọ dư thừa có để bán ra nước ngoài.  

Giá cà phê nội địa xu hướng ổn định

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tiếp tục tăng nhẹ 100 đồng/kg. Theo đó, cà phê trong nước được thu mua ở mức giá 47.600 – 48.000 đồng/kg, tương đương với mức giá trong ngày đầu tuần.

Giá cà phê tại các địa phương sản xuất trọng điểm đang trong xu hướng tương đối giằng co trong bối cảnh mùa vụ tương đối thuận lợi khiến nguồn cung cà phê có thể nới lỏng. Tuy nhiên, giá phân bón, chi phí sản xuất vẫn ở mức cao là yếu tố giúp giá duy trì đà tăng.

Là quốc gia cung ứng cà phê robusta lớn nhất thế giới, giá cà phê tại Việt Nam sẽ còn ảnh hưởng mạnh, góp phần chi phối xu hướng chung của giá robusta quốc tế.

 

Ý kiến của bạn
Cao tốc Bắc - Nam chạy đua thi công nước rút, liệu có đúng tiến độ?

Cao tốc Bắc - Nam chạy đua thi công nước rút, liệu có đúng tiến độ?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa một số dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 sẽ phải hoàn thành đưa vào khai thác đúng dịp 30/4. Thời điểm này trên công trường các nhà thầu đang tập trung hàng nghìn nhân lực, với hàng trăm máy móc thiết bị vận hành hết công suất thi công nước rút...

Dồn lực san nền sân bay Long Thành giữa mùa khô

Dồn lực san nền sân bay Long Thành giữa mùa khô

Trên công trường dự án sân bay Long Thành hiện nay hàng nghìn máy móc, nhân lực ầm ào hoạt động suốt ngày đêm; các đơn vị đang dồn lực để sớm hoàn thành việc san nền phục vụ cho những gói thầu tiếp theo của dự án.

Chuẩn bị khởi công dự án cải tạo 7 ga đường sắt phía Bắc

Chuẩn bị khởi công dự án cải tạo 7 ga đường sắt phía Bắc

Theo lãnh đạo Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải), dự án cải tạo các ga trên tuyến đường sắt phía Bắc đang tiến hành lựa chọn nhà thầu, dự kiến khởi công vào tháng 4/2023.

Hải Phòng thúc tiến độ dự án cảng nước sâu tiếp nhận tàu 18.000 Teus

Hải Phòng thúc tiến độ dự án cảng nước sâu tiếp nhận tàu 18.000 Teus

Ngày 20/3, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Bến cảng số 5, số 6 của Công ty TNHH Cảng container quốc tế Hateco Hải Phòng tại Lạch Huyện (huyện Cát Hải).

Hà Nội thêm Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2915D hoạt động trở lại

Hà Nội thêm Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2915D hoạt động trở lại

Sáng 21/3, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2915D ở huyện Thường Tín được hoạt động trở lại với một dây chuyền, đáp ứng nhu cầu đăng kiểm xe cơ giới của người dân. Như vậy, đến thời điểm này đã có 17 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn Hà Nội được hoạt động trở lại.

Cuộc sống trên những chiếc xe đạp

Cuộc sống trên những chiếc xe đạp

Đã có thời gian, những chiếc xe đạp, vốn là biểu tượng cho giao thông đô thị Hà Nội, tưởng chừng như biến mất với sự xuất hiện ồ ạt của loại phương tiện mới là xe máy, rồi đến oto... khi đất nước bước vào giai đoạn đổi mới...

Lập Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu qua đường hàng không

Lập Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu qua đường hàng không

Động thái này được đưa ra sau khi hải quan TP.HCM phát hiện hơn 11 kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp trong hành lý của 4 tiếp viên hàng không Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất mới đây.

// //