Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Gia hạn hoàn thành kênh nối sông Đáy- Ninh Cơ thêm 12 tháng

Theo TTXVN - 23/06/2022 | 9:36 (GTM + 7)

Với tổng mức đầu tư 200 triệu USD nhằm nâng cấp, cải tạo hệ thống hạ tầng đường thủy khu vực phía Bắc, dự án này hoàn thành năm 2016, giúp tăng kết nối vận tải thủy nội địa và ven biển khu vực phía Bắc

Hạng mục cầu bêtông vượt kênh đến nay đã xong các trụ cầu, dầm cầu và tiếp tục lao dầm để hoàn thiện kết nối. Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+

Hạng mục cầu bêtông vượt kênh đến nay đã xong các trụ cầu, dầm cầu và tiếp tục lao dầm để hoàn thiện kết nối. Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+

Lãnh đạo Ban Quản lý các dự án đường thủy (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký quyết định số 681-QĐ-TTg đồng ý gia hạn thời gian thực hiện Dự án Phát triển giao thông vận tải khu vực Đồng bằng Bắc Bộ (dự án WB6) đến 30/6/2023.

Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc của dự án, bố trí đầy đủ kế hoạch các nguồn vốn, đảm bảo hoàn thành dự án trong thời gian trên. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan liên quan và Ngân hàng Thế giới (WB) để thực hiện thủ tục gia hạn các hiệp định vay của dự án.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, dự án WB6 được triển khai từ năm 2008, vốn vay WB, với tổng mức đầu tư 200 triệu USD nhằm nâng cấp, cải tạo hệ thống hạ tầng đường thủy khu vực phía Bắc. Dự án này hoàn thành năm 2016, giúp tăng kết nối vận tải thủy nội địa và ven biển khu vực phía Bắc, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Và để phát huy tối đa hiệu quả đầu tư, dự án WB6 bổ sung đầu tư cụm công trình kênh nối hai sông Đáy - Ninh Cơ (Nam Định, tổng mức đầu tư hơn 107 triệu USD) nhằm kết nối vận tải thủy từ tuyến ven biển với sông Đáy và ngược lại. Sau khi hoàn thành, tuyến kênh này đáp ứng phương tiện thủy chở hàng trọng tải 2.000 tấn đầy tải và 3.000 tấn giảm tải lưu thông.

Đặc biệt, dự án cũng nhằm tạo kết nối tuyến vận tải ven biển phía Bắc với các cảng thủy trên sông Đáy, khu vực Nam Định, Ninh Bình qua cửa biển Lạch Giang, giúp rút ngắn 20% thời gian hành trình phương tiện tiện thủy từ Quảng Ninh đến Ninh Bình

Cuối năm 2020, cụm công trình kênh nối sông Đáy - Ninh Cơ được khởi công, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2022. Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sụt trượt đất và chậm trễ di dời, hoàn trả công trình đường ống nước ngầm cấp nước sạch ngang lòng kênh… dẫn đến chậm tiến độ.

Đáng chú ý, về giải phóng mặt bằng, đến gần giữa tháng 5/2022, UBND huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) mới tổ chức di dời và hiện đang hoàn trả đường ống nước ngầm để bàn giao mặt bằng sạch cho dự án.

Lãnh đạo Ban Quản lý các dự án đường thủy cho hay: “Sau khi Thủ tướng có quyết định đồng ý gia hạn thời gian hoàn thành dự án WB6, Bộ Giao thông Vận tải đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến 30/6/2023. Chúng tôi đang nỗ lực để hoàn thành xây dựng cụm công trình kênh nối sông Đáy - Ninh Cơ đúng tiến độ trên”.

Liên quan đến tiến độ triển khai dự án, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Quang Nhung, Trưởng Văn phòng điều hành hiện trường (Ban Quản lý các dự án Đường thủy) cho biết, cụm công trình nối kênh Đáy-Ninh Cơ gồm 5 gói thầu xây lắp: xây dựng cầu vượt kênh nối Đáy - Ninh Cơ, xây dựng đầu âu tường dẫn và tường chắn, đào đất và xây dựng buồng âu, kênh dẫn và kè bảo vệ bờ.

"Thời gian vừa qua, dự án đẩy nhanh thi công 3 ca, 4 kíp để tranh thủ thời tiết thuận lợi, cũng như lấy lại tiến độ bị chậm trễ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và sự cố sạt trượt đất (đến nay đã được xử lý). Hiện dự án đạt khoảng 45% sản lượng. Tiến độ được kiểm soát theo tuần và đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành vào giữa năm 2023", ông Nguyễn Quang Nhung chia sẻ./.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Nhiều nguy cơ TNGT trên cầu Bình Lợi

Nhiều nguy cơ TNGT trên cầu Bình Lợi

Các nút giao cắt hình chữ X trên cả 2 hướng của cầu Bình Lợi (nối quận Bình Thạnh và TP. Thủ Đức) thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông làm nhiều người bị thương