Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá chung cư tăng sốc: Giấc mơ mua nhà còn xa vời (Phần 2)

Anh Thư - Như Ngọc - 05/03/2024 | 19:48 (GTM + 7)

Việc giá nhà chung cư liên tục tăng trong cao trong khi thu nhập người dân bị ảnh hưởng do khó khăn kinh tế đã dẫn đến người có nhu cầu thực về nhà ở không có khả năng tiếp cận. Làm sao để giải bài toán giá đưa giá nhà chung cư về sát hơn với thu nhập của phần lớn người dân?

Dự báo về giá chung cư trong năm 2024, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn cho biết, giá chung cư sẽ duy trì mặt bằng giá:

"Chúng tôi cho rằng, thời gian tới, chung cư sẽ có xu hướng đi ngang và điều chỉnh trong 1 khoảng thời gian vì hiện đang là mức đỉnh của cầu. Do đó, hiện là giai đoạn chốt lời của nhiều nhà đầu tư. Tôi cho rằng, chung cư sẽ khó có sự tăng giá như thời gian qua nhưng sẽ duy trì mặt bằng giá."

Còn theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Phát triển Nhà ở CBRE phân tích: trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp cũng sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu lợi nhuận khi các chi phí bị đẩy lên:

"Nhìn chung ở khía cạnh nghiên cứu và các chủ đầu tư thì khả năng cao trong tương lai, chi phí sản phẩm và phát triển sẽ phát triển trong tương lai. Điều này gián tiếp sẽ làm cho giá thành của sản phẩm cũng sẽ tăng theo nên xu hướng trong thời gian tới sau khi áp dụng chính sách mới thì nhiều khả năng mức giá trên thị trường sẽ duy trì mức độ tăng giá."

Ảnh minh họa: Cao Nguyên/Báo Lao động

Ảnh minh họa: Cao Nguyên/Báo Lao động

Có thể thấy, việc mua chung cư đang ngày càng khó đối với người dân khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Do đó, để giải bài toán giá đưa giá nhà, nhất là nhà chung cư về sát hơn với thu nhập của đại bộ phận người dân cần tăng nguồn cung tầm trung và tầm thấp.

Ông Kiệt cho biết thêm:"Nhìn chung nếu mà muốn hạ giá thành sản phẩm thì phải nghĩ đến việc tăng số lượng sản phẩm ở tầm trung và phân khúc tầm thấp. Chúng ta phải hoạch định được quỹ dự án để phục vụ nhóm dự án nhà ở thực. Và phải đi kèm phát triển hạ tầng. Vì mở rộng quỹ đất xa trung tâm hơn, chi phí thấp hơn thì buộc phải phát triển hạ tầng để phục vụ nhóm cư dân mới thì việc phát triển mới khả thi."

Trong đó, giải pháp cần được ưu tiên hiện nay là loại bỏ vướng mắc pháp lý liên quan đến các dự án nhằm đảm bảo rằng các dự án này có thể được triển khai và xây dựng.

Đề cập đến phương án để giá nhà được điểu chỉnh về mức hợp lý, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Dịch vụ Tư vấn Savills Hà Nội cho biết: "Phương án để giá nhà trở nên vừa tầm với mặt bằng chung thì là một phương án mang tính chất dài hạn và cần tham gia của rất nhiều bên, từ đồng bộ khung pháp lý, phát triển hạ tâng và bản thân các chủ đầu tư tham gia đầu tư và bản thân người dân phải chấp nhận phương án đi xa. Mức giá chúng tôi nhận thấy sẽ cân đối về khu vực xa và nhiều cầu trong trung tâm thì lúc đó sẽ có sự cân đối và cạnh tranh thì từ đó giá sẽ điều chỉnh về mức hợp lý hơn."

Một vấn đề quan trọng không kém là cần giải quyết các khó khăn để xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá phải chăng, từ đó mới gia tăng nguồn cung. Bởi hiện người có thu nhập trung bình muốn mua nhà cũng không có nơi để mua do nguồn cung không đủ, trong khi đó nguồn cung nhà ở cao cấp lại đang thừa.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ:"Rõ ràng hiện giá nhà đang bị cao so với ngừoi dân. Do đó, chính sách đầy mạnh nhà ở xã hội cho người dân thì đấy mới là sản phẩm giải quyết được số đông. Thời gian qua phân khúc cao cấp cũng chiếm nhiều nhưng lại chỉ dành cho số ít. Do đó, phát triển nhà ở xã hội là phương án , lời giải đáp giải quyết an sinh cho xã hội."

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng lưu ý cần giải quyết "bài toán" tín dụng và kích thích dòng tiền qua việc thúc đẩy các chính sách hướng đến người có nhu cầu mua nhà ở thực, giúp doanh nghiệp phát triển các dự án phù hợp với nhu cầu này.

 

Ý kiến của bạn
Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Hồ Tây, một địa điểm không còn xa lạ với người dân thủ đô và khách du lịch mỗi khi đến với Hà Nội. Những cuộc “hẹn hò hóng gió hồ Tây” cũng được diễn ra thường xuyên hơi đối với các bạn trẻ nhất là vào thời điềm giao mùa, không khí mát mẻ như hiện tại.

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

Mới đây TP.HCM đã chính thức khai trương đưa vào sử dụng hệ thống xe điện 5-14 chỗ chở khách tham quan, du lịch khu nội đô thành phố. Điểm đặc biệt của các chuyến xe điện này là tính linh hoạt khi lưu thông trong nội đô, không bị phụ thuộc vào giờ giấc cao điểm, thấp điểm.

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Từ 1/4, cơ quan thống kê cả nước bắt đầu tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, trong đó thu thập các thông tin như: Thông tin về nhân khẩu học; về di cư; về giáo dục; hôn nhân; về nhà ở và điều kiện sống của hộ...

“Kim cương khuyết” Nguyễn Thị Minh Tâm

“Kim cương khuyết” Nguyễn Thị Minh Tâm

Câu nói “họa vô đơn chí” có lẽ đúng với câu chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm (38 tuổi, giáo viên của trường THPT Thiên Hộ Dương, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Sau khi cha mất, cô bị tai nạn mất đi một chân, tuổi thanh xuân là những ngày cùng cực.

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Vụ sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió, trên Đèo Cả những ngày qua đã khiến cho tuyến đường sắt Bắc Nam bị đình trệ. Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp nghiêm trọng tại nhiều vị trí trên tuyến đường sắt huyết mạch này.Đến nay công tác khắc phục sự sự cố lở đá được thực hiện đến đâu?

Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tăng cung vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới, giúp ổn định thị trường vàng.

Người nổi tiếng phải chịu trách nhiệm khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Người nổi tiếng phải chịu trách nhiệm khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo luật này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất nhiều quy định nhằm ràng buộc trách nhiệm của người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.

// //