ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gần 10% doanh nghiệp đang thiếu vốn và dòng tiền kinh doanh 

Anh Thư - Như Ngọc
Theo thống kê của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), gần 10% doanh nghiệp Việt Nam đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn vốn và dòng tiền kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp ở quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Trong khi đó, dịch bệnh kéo dài và bùng phát nhiều lần, ngày càng nhiều doanh nghiệp nỗ lực tìm hướng đi mới, chủ động điều chỉnh sản xuất kinh doanh để thích nghi và tìm cơ hội phát triển.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Dũng, chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh nghiệp nên tập trung cấu trúc lại các nhóm sản phẩm và cắt giảm các khoản chi không cần thiết:

"Thứ nhất là tái cấu trúc lại sản phẩm, dịch vụ. Xem những sản phẩm, những dịch vụ nào đang có khách hàng ở mua bán truyền thống và cả online để quyết định giảm bớt các nhóm không hiệu quả. Thứ hai, khi đã chọn được rồi thì cần đầu tư chiều sâu cho nó. Thứ ba, đẩy mạnh truyền thông cho sản phẩm, giảm các chi phí không cần thiết".

Việc huy động vốn cho sản xuất kinh doanh là vấn đề hết sức quan trọng
Việc huy động vốn cho sản xuất kinh doanh là vấn đề hết sức quan trọng (Ảnh: Báo Đầu tư)

# Một thông tin đáng chú ý khác, Việt Nam thuộc top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới trong năm 2020, theo báo cáo cập nhật dữ liệu kiều hối toàn cầu tháng 5/2021 vừa được Ngân hàng Thế giới công bố.  

Còn tại phiên họp mới đây, Thống đốc NHNN Việt Nam cho biết, Việt Nam có nhiều cơ sở để tiếp tục hút vốn ngoại trong thời gian tới. 

# Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý và thông tin giá cả thị trường tại địa phương. 

Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu dùng cho sản xuất tháng 4/2021 tăng 0,37% so với tháng trước và tăng 4,47% so với cùng kỳ năm trước. (VNE)

# Ở một diễn biến khác, số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam cho thấy, xuất khẩu thép tháng 4 giảm hơn 14,6% so với tháng 3 nhưng lại tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2020. 

Và tính chung 4 tháng, các doanh nghiệp thép đã xuất hơn 2,1 triệu tấn, tăng gần 68% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ảnh minh họa: H.L

# Đối với thị trường hàng hóa, ngày 14/5/2021, Bộ Công Thương ban hành quyết định số 1398/QĐ- BCT, gia hạn thời gian thực hiện thí điểm tại điều 3 Quyết định số 1369/QĐ-BCT ngày 22/05/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc bổ sung các mặt hàng thuộc nhóm kinh doanh có điều kiện niêm yết trên Sở Giao dịch Hàng hóa thêm 1 năm, đến ngày 23/5/2022. 

Đây là bước đi thận trọng nhưng cần thiết, nhằm giúp thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam phát triển bền vững và hiệu quả trong tương lai.

# Và đóng cửa tuần trước, trong số 4 nhóm mặt hàng đang giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, chỉ có nhóm năng lượng giữ được sắc xanh, trong khi áp lực bán bao trùm lên nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại, khiến chỉ số MXV-Index đóng cửa giảm mạnh 2% xuống còn 2274 điểm. 

Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 5000 tỷ đồng mỗi phiên trong tuần qua. Giới chuyên gia nhận định tuần trước có thể là tuần bản lề, giúp thị trường đánh giá lại siêu chu kỳ tăng giá hàng hóa trước đó. Các mặt hàng mà Việt Nam nhập khẩu nhiều như ngô, khô đậu tương và bông đều giảm mạnh, làm giảm đi lo lắng của các doanh nghiệp trong nước.

Nhưng ngược lại, giá cà phê Robusta cũng giảm 5,1% xuống chỉ còn 1460 USD/tấn, đang là thông tin xấu đối với bà con nông dân tại Tây Nguyên và Nam Bộ. Trao đổi thêm về các thông tin mà giới đầu tư cần chú ý trong tuần này, ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho biết:

"Sau một tuần trải qua rất nhiều báo cáo quan trọng và biến động lớn, thị trường hàng hóa tuần này có thể sẽ bình lặng hơn. Không có các báo cáo tháng hay quý nào đáng chú ý trong tuần, nên giới đầu tư nông sản sẽ vẫn tập trung vào các tiến độ và chất lượng mùa vụ đang ở giai đoạn gieo trồng tại Mỹ và Brazil. Trong khi đó nhóm năng lượng sẽ quan tâm tới báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA vào 21:30 tối thứ tư tuần này".

Giới chuyên gia dự báo kinh tế thế giới mất ít nhất 2 năm để phục hồi (Ảnh: TTXVN)

# Kinh tế toàn cầu sẽ mất ít nhất hai năm để phục hồi sau đại dịch Covid-19, là nhận đinh của các quan chức, chuyên gia kinh kế tại Diễn đàn Kinh tế Delphi VI diễn ra ở Hy Lạp. 

Còn theo OECD, nếu việc triển khai tiêm chủng chậm lại tại nhiều nước và dịch COVID-19 vẫn lây lan thì GDP toàn cầu có thể giảm khoảng 2% so với dự báo 4% đưa ra cho cuối năm 2022.

# Cũng tại Mỹ, tổng lượng bán lẻ tại Mỹ duy trì ổn định quanh ngưỡng dưới 620 tỷ USD, gần như đi ngang so với tháng trước và tăng tới 51% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên tình trạng thiếu xăng dầu diện rộng ở khu vực Bờ Đông nước Mỹ đã bắt đầu giảm dần khi công ty quản lý hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất Mỹ hoạt động trở lại.

# Mới đây, Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch cho rằng triển vọng đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran đã tươi sáng đáng kể sau chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong khi, công ty tư vấn Forrester cho rằng, tình trạng khan hiếm chip có thể kéo dài đến năm 2023.

Ảnh minh họa: Reuters

Thị trường chứng khoán

# Tại thị trường Mỹ, S&P 500 đóng cửa phiên tuần qua tại mức 4.173,85 điểm, giảm -1,36% so với thứ Sáu liền trước. Cùng chung diễn biến, DJIA giảm -1.14% trong tuần qua. Câu chuyện lạm phát là yếu tố ảnh hưởng chính tới vận động của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ

# Còn thị trường trong nước, VN Index đóng cửa phiên cuối tuần qua tại ngưỡng 1.266,36 điểm (+2%), tương ứng với mức trailing P/E 17,3 lần. 

Động lực nâng đỡ cho VN Index đến từ nhóm Ngân hàng, bên cạnh sự hỗ trợ của MSN và GVR.

# Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đang đối mặt với một số rủi ro liên quan đến sự bùng phát của dịch bệnh Covid 19 và ảnh hưởng từ sự đi lên của giá cả hàng hóa. Phân tích về chiến lược đầu tư trong tháng 5, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, chuyên gia chiến lược thị trường, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho biết: 

"Trước những yếu tố rủi ro, đối với chiến lược đầu tư trong tháng 5, tôi cho rằng, các nhà đầu tư cần xây dựng 2 kịch bản. Thứ nhất, nếu kịch bản khả quan là VN Index tăng trong suốt tháng 5 thì nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng. Còn nếu trong trường hợp chỉ số đang hồi phục sau đó có nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể quan sát vận động của chỉ số khi giảm về 1220 và 1200 và có phần phục hồi tích cực thì chúng ta có thể mở vị thế thêm, tích lũy thêm cổ phiếu". 

# Theo nhận định của SSI Research, trong tuần mới, VN Index có thể hướng về vùng đỉnh cũ 1.286 điểm tuy nhiên lực cung có thể gia tăng xung quanh kháng cự nêu trên, tạo ra các nhịp hiệu chỉnh ngắn cho chỉ số. Vùng hỗ trợ gần đối với VN Index là 1.260 – 1.262 điểm.

Trong trường hợp VN Index chinh phục thành công vùng cản 1.286 điểm trong thời gian tới, chỉ số có thể hướng về ngưỡng mục tiêu mới nằm tại 1.300 điểm. 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn