Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đừng để người dân mỏi mòn chờ căn cước công dân

Trọng Điển - 13/07/2022 | 8:44 (GTM + 7)

Làm căn cước công dân có gắn chíp điện tử là phù hợp với tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân nên đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của ngành công an các địa phương; đừng để người dân rối bời vì phải chờ đợi quá lâu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc cấp căn cước công dân ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước đang gặp nhiều khó khăn, bất cập dẫn đến những hệ lụy không hề nhỏ đối với nhiều người dân trong giao dịch hàng ngày. Nhiều người dù đã kê khai, làm các thủ tục lấy dấu vân tay, chụp ảnh, có giấy hẹn trả kết quả nhưng vẫn mòn mỏi chờ đợi.

Lý do  được thông báo là do khai sai, kê nhầm hoặc thiếu thông tin cần phải bổ sung, điều chỉnh. Có người nhận được yêu cầu phải làm lại hoặc về tận quê để lấy mã định danh cá nhân.

Trong khi, ngành công an cũng chạy đua với thời gian, thứ bảy, chủ nhật cũng không nghỉ, làm cả ngày lẫn đêm.

Cán bộ chiến sĩ ở các đơn vị như cảnh sát giao thông, cảnh sát kinh tế, cảnh sát cơ động dù không phải chuyên ngành trật tự hành chính cũng được huy động xuống quận, huyện, phường xã để hỗ trợ.

Cảnh sát khu vực nhiều nơi cũng nhiệt tình, thành lập nhóm trên Zalo, Viber để thông báo cho từng trường hợp đến tuổi cần làm cước công dân gắn chip cũng như hỗ trợ chỉnh sửa thông tin.

Sự tận tâm của ngành công an là vậy nhưng có đến các địa điểm làm CCCD mới thấy mọi thứ đều trở lên quá tải. Người dân xếp hàng dài chờ đợi đến lượt. Mang theo đủ loại giấy tờ tùy thân, từ hộ khẩu; giấy khai sinh đến chứng minh nhân dân cũ mới; thực hiện điền tờ khai; chụp ảnh, lăn tay.

Các bộ công an thì vừa phải hỏi vừa phải thao tác nhập liệu vào máy tính; in ra, rà soát, đối chiếu với từng trường hợp cụ thể. Do vậy, đã có nhiều sai sót trong lúc thực hiện, dẫn đến thông tin chưa đúng, chưa đủ.

Nhất là tình trạng cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia lưu trữ một đằng, thực tế kê khai làm căn cước công dân lại khác; khi nhập vào máy phát hiện lỗi, cần chỉnh sửa; thậm chí khi chuẩn bị in căn cước công dân mới phát sinh.

Trong khi máy móc, thiết bị ở cơ sở nơi cấp CCCD không phải nơi nào cũng đủ, cũng chạy tốt; chỉ cần trục trặc một chút sẽ kéo theo thời gian chờ đợi của rất nhiều người.

Đó là chưa kể có những cá nhân, cố tình khai man; làm giả hồ sơ CCCD để trục lợi. Về phía lực lượng chức năng, cá biệt có trường hợp cán bộ chiến sĩ không tận tình hướng dẫn, có biểu hiện sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân.

Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử là một bước đột phá về quản lý con người trong thời đại số hóa. Nhân thân của mỗi công dân sẽ được định danh khá chính xác và có tính bảo mật cao khi đưa vào số hóa thông qua chíp điện tử.

Đặc biệt là có thể tích hợp được hơn 30 loại giấy tờ khác nhau như: giấy phép lái xe; thẻ bảo hiểm y tế; sổ BHXH; sổ hộ khẩu; tạm trú tạm vắng…

Đây là những tiện ích rất lớn đối với mỗi người; đồng thời cũng giúp vấn đề quản lý công dân ở tầm quốc gia được quy củ và an toàn hơn.

Vấn đề hiện nay là ngành công an các địa phương cần nhanh chóng khắc phục những khó khăn, hạn chế đã thấy để đẩy nhanh tiến độ. Trong đó có việc tăng cường đội ngũ cán bộ chiến sĩ cho công an các xã, phường thị trấn. Đầu tư thêm trang thiết bị máy móc.

Phối hợp với chính quyền cơ sở, nhất là tổ dân phố; các tổ chức đoàn thể để thông báo hướng dẫn chi tiết cho người dân.

Đặc biệt là ứng dụng triệt để công nghệ thông tin để người dân tự kê khai trực tuyến; có cách làm phù hợp với từng nhóm đối tượng. Kê khai theo tổ, theo hộ gia đình trước khi nhập dữ liệu chính thức. Khi phát hiện sai sót, cần kịp thời thông báo để người dân chỉnh sửa.

Người dân cũng vì trách nhiệm, cần chia sẻ những khó khăn khi đi làm CCCD; đọc kỹ hướng dẫn, tuân thủ kê khai trung thực, chi tiết, cụ thể; khi thấy có nhầm lẫn cần kịp thời thông báo cho công an cơ sở để chỉnh sửa, điều tiết.

Làm căn cước công dân có gắn chíp điện tử là phù hợp với tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân nên đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của ngành công an các địa phương; đừng để người dân rối bời vì phải chờ đợi quá lâu.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bị kiểm tra nồng độ cồn, cán bộ Ngân hàng "mày - tao", chống đối CSGT đã bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Ngày 28/9, Cơ quan du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại TP.HCM công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho thị trường khách du lịch tự do tại Việt Nam trong năm 2023.

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thanh (TP.HCM) đóng quỹ lớp hơn 310 triệu đồng gây xôn xao dư luận. Phòng Giáo dục quận Bình Thạnh đã thông tin cụ thể, trong đó có nhiều khoản thu sai quy định.

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Hàng Mã, Hàng Lược, Phùng Hưng là nơi thu hút rất đông người dân tới vui chơi dịp Trung thu, từ nhiều ngày nay, có hàng ngàn lượt người đổ về đây mua sắm đồ trang trí trung thu, chụp ảnh... Nhưng đúng trước Trung thu 1 ngày trời đổ mưa lớn khiến con phố này trở nên vắng lặng...

// //