ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng căng thẳng khi đi lấy mẫu xét nghiệm 

Hồng Lĩnh
Những ngày này, tại TP.HCM, khắp các quận, huyện, TP đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19; nhằm đạt mục tiêu đến ngày 5/7 sẽ tầm soát trên diện rộng với 5 triệu người.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

HCDC lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động tại chợ Thủ Đức - Ảnh Thanh Niên
HCDC lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động tại chợ Thủ Đức - Ảnh Thanh Niên

Lo lắng. Hoang mang. Và có đôi phần lúng túng khi không biết trong bối cảnh TP đã có hơn 4.000 ca mắc, sẽ phải làm gì khi đến nơi công cộng, đó là tâm lý chung của số đông.

Tuy nhiên, không nên căng thẳng, chỉ cần bạn bình tĩnh chuẩn bị sẵn hành trang cần thiết trước khi đi lấy mẫu, để tránh nguy cơ bị lây nhiễm chéo.

Việc đầu tiên là cài đặt và sử dụng Bluezone khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng. TP.HCM đã có gần 3 triệu người tải phần mềm ứng dụng này. Vậy hãy để cho Bluezone trên điện thoại tự “giao tiếp” với nhau và “sàng lọc” được nguy cơ tiếp xúc gần nếu có.

Chiếc khẩu trang là vật bất ly thân. Khi đi lấy mẫu xét nghiệm, bạn đừng quên đem thêm vài chiếc để thay lúc cần. Nên dùng khẩu trang y tế, có tấm che giọt bắn thì càng tốt.

Nước sát khuẩn cũng là thứ phải thường xuyên mang theo, vì địa điểm xét nghiệm có thể tập trung nhiều ca nghi nhiễm. Sát khuẩn ngay sau khi kê khai, lấy mẫu hay chạm vào bất cứ vật dụng nào. Hãy kê khai y tế bằng bút riêng của mình.
Giữ khoảng cách, không tập trung từng nhóm hay tụ tập nói chuyện, và cố gắng tuân thủ hướng dẫn, hợp tác với nhân viên y tế để quá trình lấy mẫu diễn ra nhanh nhất.

Cẩn thận hơn nữa, bạn có thể dùng găng tay y tế trong suốt quá trình đi lấy mẫu xét nghiệm, và bỏ nó vào thùng rác y tế trước khi ra về.

Sau khi rời nơi lấy mẫu và về tới nhà, hãy thay ngay quần áo và dụng cụ bảo hộ. Tắm rửa, vệ sinh mắt mũi miệng bằng nước muối sinh lý, đảm bảo loại bỏ các mầm bệnh trước khiếp xúc với mọi người trong gia đình.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn