Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dự thảo Luật đất đai: Ngăn chặn vấn nạn đầu cơ bằng công cụ tài chính (Phần 1)

Như Ngọc - Thùy Linh - 07/09/2022 | 18:44 (GTM + 7)

Sau hơn 8 năm thi hành, Bộ TNMT đang lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Luật Đất đai thay thế Luật Đất đai năm 2013, trước khi trình Quốc hội vào tháng 10 tơi. Tháo gỡ bấp cập giá đất, áp dụng các công cụ tài chính để ngăn đầu cơ đất– là một trong những điểm mới của dự thảo lần này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

photo1660222968215-16602229683631940347326 (1)

# NHNN vừa cho biết đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng có đề nghị và có thông báo gửi các tổ chức tín dụng này. 

# NHNN cũng vừa yêu cầu tổ chức tín dụng tăng cường phối hợp trong việc triển khai các hoạt động mua-bán, xử lý nợ xấu đối với các khoản nợ mua bằng trái phiếu đặc biệt và mua theo giá thị trường. 

# Hiện kim ngạch xuất khẩu của dệt may Việt Nam đã đạt mốc 40,4 tỷ USD năm 2021, và dự kiến tăng lên 45 tỷ USD vào cuối năm 2022.

# Còn Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo, giá thép sẽ có khả năng phục hồi trở lại vào cuối quý III và những tháng cuối năm nay. 

# Việt Nam được dự báo sẽ vượt Thái Lan, trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 ĐNÁ chỉ sau Indonesia, với quy mô đạt 40 tỷ USD vào năm 2025. 

# Trong khi đó, ô tô NK tiếp đà tăng tốc khi trong tháng 8, đã có khoảng 18.000 xe ô tô nguyên chiếc nhập về nước, tăng hơn 63 triệu USD về giá trị kim ngạch so với tháng trước. 

# Còn ở lĩnh vực BĐS, trong vòng 4 tháng trở lại đây, mặt bằng giá cho thuê căn hộ chung cư tại Hà Nội đã tăng trung bình 10-20%. 

Tại TPHCM, nhiều phân khúc nhà cho thuê đã cắt mạch giảm, tăng giá nhẹ, cải thiện tỷ lệ lấp đầy, đánh dấu đà hồi phục so với đỉnh dịch năm ngoái. 

ecb-giu-nguyen-lai-suat-chu-chot-dong-euro-tang-gia1611281382

# Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẵn sàng đưa ra mức tăng mạnh lãi suất vào ngày 8/9 tới, nhằm kiềm chế lạm phát đang tăng vọt.

# Còn Cục dự trữ Liên bang Mỹ cũng vừa khẳng định, sẽ kiên định lập trường tăng lãi suất bất chấp tỷ lệ thất nghiệp 'xấu đi'. 

# Giá khí đốt giao ngay tại châu Âu đã tăng tới 30% trong tuần đầu tháng 9, do đường ống Dòng chảy phương Bắc từ Nga tiếp tục ngừng hoạt động. 

# Trong khi đó, giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) xuất khẩu của Mỹ chỉ tăng nhẹ trong tháng 8 ngay cả khi Nga đã đóng đường ống dẫn khí tới châu Âu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau hơn 8 năm thi hành, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Luật Đất đai thay thế Luật Đất đai năm 2013, trước khi trình Quốc hội vào tháng 10 tơi. Tháo gỡ bấp cập giá đất, áp dụng các công cụ tài chính để ngăn đầu cơ đất – là một trong những điểm mới của dự thảo lần này.

Dự thảo Luật gồm 237 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung  152 điều; bổ sung mới 37 điều và bãi bỏ 8 điều.

Ông Lê Thanh Khuyến, Tổng Cục trưởng Tổng cục quản lý đất đai cho biết: “Dự  thảo Luật nhằm giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai; tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đồng thời thiết lập công cụ kiểm soát quyền lực của cơ quan và người có thẩm quyền trong quản lý đất đai và thực hiện tiến bộ, công bằng và các định hướng xã hội chủ nghĩa, quan tâm đến lợi ích của người dân trong từng chính sách”.

Một trong những điểm mới của dự thảo Luật đất đai sửa đổi là bỏ khung giá đất và bảng giá đất được xây dựng định kỳ hằng năm thay vì năm năm một lần như hiện nay. Theo quy định tại dự thảo, việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc trong đó giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường. Các chuyên gia cho rằng cần định lượng cụ thể thay vì sử dụng từ “phù hợp” mang tính định tính, có thể tạo ra sự tùy tiện cho các cơ quan khi định giá.

Đồng thời để đảm bảo giá đất được tính sát với giá thị trường, việc xác định giá đất cụ thể cần dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin đất đai đầy đủ, đáng tin cậy, cập nhật theo thời gian.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh nhận định: "Đây là một trong những điều rất quan trọng. Bởi vì nếu chúng ta có cơ sở dữ liệu, kho dữ liệu về bất động sản, về giá đất ở các địa phương thì khi chúng ta xây dựng giá thị trường sẽ rất dễ và mức độ biến động thị trường sẽ không chế và được thể hiện vào trong kho dữ liệu. Lúc đó mới có cơ sở để xác định giá thị trường tốt nhất và dễ dàng nhất".

Về phía doanh nghiệp, ông Trần Quốc Dũng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng: Đối với giá đất và phương pháp thẩm định giá đất, tính tiền sử dụng đất, cần phải có những phương pháp mang tính định lượng, tránh định tính dẫn đến tùy tiện, mỗi địa phương áp dụng theo cách khác nhau.

Còn về việc phải đấu giá đất khi thực hiện thu hồi đất của người dân, ông Dũng đề xuất: "Có chăng chúng ta áp dụng theo việc sửa đổi luật cho phép doanh nghiệp có đất ở hoặc các loại đất khác thì sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người dân là theo thị trường, thuận mua vừa bán. Đối với cơ quan Nhà nước sẽ thẩm định giá đất để yêu cầu doanh nghiệp khi thực hiện dự án thương mại phải đóng tiền sử dụng đất, đảm bảo thu sớm, thu đủ tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp phải đóng".

Ông Nguyễn Duy Thành –Công ty cổ phần Quản lý Nhà Toàn Cầu cho rằng, việc giải tỏa, giải phóng mặt bằng, đền bù cho người dân, rồi việc định giá vay vốn ngân hàng lại theo khung giá đất ban hành đã lỗi thời.

Do đó, ông Thành cho rằng xác định theo khung giá đất sát với thị trường là sự tiến bộ: "Hàng năm, các địa phương nên xây dựng khung giá đất thị trường tham chiếu. Người dân có cơ sở để tham chiếu giá, bảo vệ quyền lợi của người dân. Cần có đơn vị chức năng chuyên đánh giá các chỉ số về giá thị trường, người đánh giá có thể là tổ chuyên gia hoặc người nắm được thị trường chứ không phải công chức đi làm những công việc không đúng chuyên môn".

Luật Đất đai sửa đổi được người dân và doanh nghiệp rất quan tâm vì đây là cơ sở để phát huy tối đa tiềm lực từ tài nguyên đất đai. Việc bỏ khung giá đất được coi là một bước tiến bộ. Còn áp dụng công cụ thuế với người nhiều nhà đất – điểm mới này được nhìn nhận ra sao? Dự thảo Luật cần soi chiếu với các Luật hiện hành như thế nào để không bị vênh? Câu trả lời sẽ có trong bài viết tiếp theo.

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Việt Nam có phiên mất điểm mạnh nhất tính từ đầu tháng 7, giảm 34,23 điểm về còn 1.243,17 điểm.

# Thị trường chịu áp lực mất điểm lớn nhất đến từ các mã VCB, BID, GAS, VHM, VPB, VNM, CTG, MSN, TCB. Các nhóm giảm mạnh nhất lần lượt ghi nhận ở nhóm Dầu khí, Chứng khoán, Khu công nghiệp, Bán lẻ, Ngân hàng, Xây dựng & VLXD, Hóa chất.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản hôm nay tăng đáng kể lên 18,7 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên HOSE, do lực bán gia tăng và lực cầu giá thấp cũng được kích hoạt tốt. Khối ngoại bán ròng 450 tỷ đồng trên HOSE./.

Tags:
Phố đi bộ hồ Gươm: Giao thông lộn xộn, nhếch nhác hàng rong

Phố đi bộ hồ Gươm: Giao thông lộn xộn, nhếch nhác hàng rong

Hà Nội đang trong tiết thu, thời tiết khá mát mẻ nên phố đi bộ Hồ Gươm càng thu hút đông đảo người dân, đặc biệt những đêm có sự kiện âm nhạc lớn nơi đây thu hút hàng vạn người chen chân đến xem, khiến cho giao thông quanh khu vực này trở nên hỗn loạn và ùn tắc cục bộ.

Cách nào xử lý hiệu quả tình trạng chiếm làn khẩn cấp?

Cách nào xử lý hiệu quả tình trạng chiếm làn khẩn cấp?

Từ 20/9, lực lượng CSGT thuộc Cục CSGT và Phòng CSGT (CA TP.Hà Nội) bắt đầu sử dụng xe môtô đặc chủng tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động trên tuyến cầu Thanh Trì–Vành đai 3 nhằm giải quyết ùn tắc ở các nút giao cao tốc với đường Vành đai 3 và xử lý xe đi vào làn đường khẩn cấp.

Ngày đầu CSGT dùng xe đặc chủng nhắc nhở tài xế đi vào làn khẩn cấp tại Vành đai 3

Ngày đầu CSGT dùng xe đặc chủng nhắc nhở tài xế đi vào làn khẩn cấp tại Vành đai 3

Ngày 20/9, Cục CSGT (Bộ Công an) phối hợp với Phòng CSGT (Công an TP. Hà Nội) tuần tra kiểm soát lưu động trên tuyến cầu Thanh Trì - Vành đai 3 bằng xe mô tô đặc chủng. Trong ngày đầu thực hiện, CSGT đã phát hiện nhiều lái xe vi phạm.

Thuốc thử cho một chính sách “tạm thời”

Thuốc thử cho một chính sách “tạm thời”

Vào những năm 1990, Hà Nội từng là “kinh đô” của phương tiện phi cơ giới, khi đi bộ và đạp xe đáp ứng 70% nhu cầu đi lại của người dân. Sự kết nối của công trình kiến trúc với đường phố và sự dịch chuyển đều theo hướng tiện nghi cho xe đạp.

Chưa phải cao tốc mà thu phí như cao tốc, có thỏa đáng không?

Chưa phải cao tốc mà thu phí như cao tốc, có thỏa đáng không?

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang sửa chữa hư hỏng. Từ việc sửa chữa này, nhiều tài xế bày tỏ sự bức xúc bởi đoạn Yên Bái - Lào Cai đang sửa mới là đường 2 làn xe, không có dải phân cách cứng nên không đáp ứng tiêu chuẩn đường cao tốc nhưng lâu nay họ vẫn phải trả phí cao tốc.

TP.HCM: 2 trụ điện xe ben kéo đổ, ùn tắc kéo dài tại bến Bình Đông

TP.HCM: 2 trụ điện xe ben kéo đổ, ùn tắc kéo dài tại bến Bình Đông

2 trụ điện trên đường Bến Bình Đông ngã ra đường, kẹt xe kéo dài hàng km trong khung giờ cao điểm sáng ngày 20/9.

Hà Nội: Cây xanh bật gốc trong trận mưa lớn đè vào ô tô

Hà Nội: Cây xanh bật gốc trong trận mưa lớn đè vào ô tô

Chiều 20/9/2022, Hà Nội đón cơn mưa lớn khiến cho một cây phượng trên đường Hoàng Đạo Thúy (Cầu Giấy) bật gốc đè bẹp xe ô tô hiệu Mazda BKS: 30G - 014.xx. và chắn ngang đường.