Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dự báo thương mại điện tử chiếm 32 tỷ USD vào năm 2025

Như Ngọc - Anh Thư - 07/04/2023 | 9:41 (GTM + 7)

Theo Báo cáo Kinh tế khu vực Đông Nam Á, dự báo, kinh tế Internet Việt Nam sẽ đạt mức 49 tỷ USD vào năm 2025, trong đó thương mại điện tử chiếm 32 tỷ USD.

# Tại Nghị quyết số 45/NQ-CP vừa ban hành, Chính phủ phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu DN, trong đó có 60.000-70.000 DN quy mô vừa và lớn. 

# Còn Bộ Kế hoạch & Đầu tư dự báo kinh tế quý II vẫn khó khăn, cần sớm có chính sách hỗ trợ mới về giảm thuế, phí, lãi suất cho vay để kích thích tăng trưởng, hỗ trợ sản xuất. 

# Theo Hiệp hội DN TP.HCM, trong quý đầu năm, có tới 40% DN vật liệu xây dựng ‘chết lâm sàng’, còn ngành dệt may đang khốn cùng vì đói vốn. 

# Các DN cảng biển đưa ra đề xuất tăng phí bốc dỡ hàng hóa khi bị thất thu cả tỷ USD mỗi năm, do phí này ở Việt Nam thấp nhất ĐNÁ. 

# Trong khi đó, lĩnh vực XNK, xuất khẩu thủy sản của cả nước quý đầu năm đạt 1,85 tỷ USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2022. Dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ hồi phục dần từ quý 2 sau khi diễn ra các chương trình hội chợ quốc tế tại Mỹ và EU thu hút thêm các bạn hàng đến với Việt Nam. 

# Theo Báo cáo Kinh tế khu vực Đông Nam Á, dự báo, kinh tế Internet Việt Nam sẽ đạt mức 49 tỷ USD vào năm 2025, trong đó thương mại điện tử chiếm 32 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa VCCI, vẫn còn nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt khi tham gia thương mại điện tử:

Các doanh nghiệp Việt khi tham gia thương mại điện tử như: thiếu kỹ năng kinh doanh trực tuyến; khó khăn trong việc tạo dựng được niềm tin với khách hàng; các quy định cần tuân thủ của các quốc gia nhập khẩu; việc doanh nghiệp thực hiện truy xuất nguồn gốc còn chưa chuẩn hóa về nội dung và hình thức, chưa đáp ứng đúng yêu cầu truy xuất;... Theo báo cáo PCI của VCCI thực hiện trong 05 năm gần đây nhất cho thấy tìm kiếm khách hàng luôn là khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải.

Bên cạnh cần hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước, các chuyên gia cũng cho rằng, bản thân mỗi doanh nghiệp cũng cần chủ động nâng cao năng lực sản xuất, nhằm tạo ra những sản phẩm tốt, có xuất xứ rõ ràng để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng.

 

 

# Thị trường hàng hoá đóng cửa hôm qua (6/4) với diễn biến giá phân hoá. Lực bán có phần chiếm ưu thế đã khiến chỉ số MXV- Index đảo chiều suy yếu 0,24% xuống 2.319 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 3.100 tỷ đồng..

 

# Hoạt động sản xuất của các nhà máy ở châu Á thuộc Trung Quốc và Nhật Bản đều suy yếu trong tháng 3 do nhu cầu yếu ở nước ngoài ảnh hưởng đến sản lượng. 

# Trong khi đó, các DN Hàn Quốc vừa phải cắt giảm sản lượng chip kỷ lục tính từ năm 2008, do suy thoái nhu cầu bán dẫn. 

Các công nhân của Samsung Electronics tại nhà máy sản xuất chip ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 7/9/2022. Ảnh: Reuters

Các công nhân của Samsung Electronics tại nhà máy sản xuất chip ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 7/9/2022. Ảnh: Reuters

# Theo báo cáo "Thống kê và Triển vọng Thương mại Toàn cầu" vừa được công bố của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Theo đó, thương mại tiếp tục là động lực giúp nền kinh tế toàn cầu phục hồi, nhưng sẽ vẫn chịu áp lực từ các yếu tố bên ngoài trong năm 2023. Nhà kinh tế trưởng của WTO Ralph Ossa cho biết:

Triển vọng của nền kinh tế toàn cầu đã được cải thiện đôi chút kể từ dự báo gần đây nhất của chúng tôi, nhưng tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2023 dự kiến sẽ tăng ở mức khiếm tốn 1,7% trong năm nay 2023.

Dự kiến trong năm 2024, tăng trưởng thương mại sẽ tăng trở lại 3,2%, khi GDP tăng lên 2,6%, nhưng ước tính này không chắc chắn do có những rủi ro giảm đáng kể, bao gồm căng thẳng địa chính trị, cú sốc nguồn cung lương thực và hậu quả không lường từ việc thắt chặt tiền tệ.

# Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên thứ Năm với S&P 500 tăng nhẹ 0,36%, lên mức 4.105 điểm. Hai chỉ số còn lại là DJIA kết phiên sát ngưỡng tham chiếu trong khi Nasdaq đi lên +0,76%.

Nhìn chung, TTCK Mỹ chủ yếu biến động nhẹ khi nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi các dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố vào tuần tới, nhất là hai chỉ số lạm phát tháng 3 CPI và PPI.

# Còn ở trong nước, theeo SSI Reseach, trong phiên cuối tuần, VNIndex có thể kiểm định lại khoảng trống tăng giá hình thành vào ngày thứ Hai, với vùng cận dưới là 1.065 – 1.067 điểm.

Quan sát từ đầu năm, xu thế đi ngang của chỉ số VNIndex nhìn chung chưa có sự thay đổi với vùng cận dưới là 1.020 và cận trên là 1.082 – 1.090 điểm.

Ý kiến của bạn
Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra để đánh giá điều kiện hoạt động và duy trì điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới tại một số trung tâm đăng kiểm trên cả nước.

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Vào khoảng 16h50’ ngày 29/5, trên cầu Thanh Trì xảy ra một vụ tai nạn khiến một người tử vong.

Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Sau chợ Long Biên, Hà Nội, giáp bờ sông Hồng có một xóm trọ lao động. Trong xóm trọ này, người từ tứ xứ đổ về ở, mỗi người một việc để mưu sinh như: cửu vạn, xe ôm, bán hoa quả dạo, bán cháo xe đẩy,…

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Với lý do trời nắng nóng, uống bia để giải nhiệt vào bữa trưa, nhiều tài xế bị lực lượng CSGT xử phạt. Trong đó, có trường hợp vi phạm ở mức vượt khung theo Nghị định 100.

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Vụ việc cụ bà ở Bình Dương bị chó Pitbull cắn tử vong mới đây tiếp tục nối dài danh sách nạn nhân của tình trạng nuôi chó dữ thiếu kiểm soát.

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo đúng quy định pháp luật, trình Bộ trước ngày 7/6/2023.

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Tình trạng rút bảo hiểm xã hội 1 lần có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Nguyên nhân một phần là do những quy định về quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội chưa thực sự hấp dẫn.

// //