Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dự báo kinh tế Việt Nam năm tới trước bối cảnh biến động của thế giới

Như Ngọc - Anh Thư - 24/10/2022 | 8:14 (GTM + 7)

Theo các chuyên gia, thách thức và diễn biến khó lường về kinh tế, chính trị thế giới như chiến sự tại Ukraine hay khủng hoảng năng lượng vẫn hiện hữu. Do đó, việc sớm nghiên cứu chính sách tài khoá, tiền tệ cho cộng đồng doanh nghiệp là rất cần thiết.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Thảo luận tại Kỳ họp thứ 4, QH khóa XV, các ĐBQH cho rằng, trong năm vừa qua, KTXH nước ta đã phục hồi mạnh mẽ với nhiều điểm sáng, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, CPI 9 tháng tăng 2,73%.

Tuy nhiên, thời gian tới Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức trong điều hành chính sách tiền tệ, do đó cần tái cấu trúc mạnh hơn thị trường tài chính. 

# Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới vừa công bố Cập nhật Tình hình Kinh tế vĩ mô Việt Nam, trong đó, ghi nhận trong quý 3/2022, nền kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao 13,7% so cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thách thức và diễn biến khó lường về kinh tế, chính trị thế giới như chiến sự tại Ukraine hay khủng hoảng năng lượng vẫn hiện hữu.

TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tiền tệ Quốc gia cho biết: "Năm nay thế giới tăng trưởng khoảng 2,5 – 2,7% và năm sau dự báo 2%. Do đó, năm tới, thị trường xuất khẩu của chúng ta sẽ còn thu hẹp lại và thu hút FDI chất lượng cao sẽ vất vả hơn so với năm nay. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng cần tính toán cho năm tới và chúng ta cần tính toán xem chính sách tai khóa tiền tệ".

Do đó, các chuyên gia cho rằng việc sớm nghiên cứu chính sách tài khoá, tiền tệ cho cộng đồng doanh nghiệp là rất cần thiết.

# Dự báo, kim ngạch XNK hai chiều của nước ta có thể sẽ đạt khoảng 800 tỷ USD và xuất siêu khoảng 10 tỷ USD. Đây là một thành tựu nổi bật và ngoạn mục. 

# Còn về cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu, đến thời điểm này đã có 32 mặt hàng xuất nhập khẩu trên 1 tỷ USD, cao hơn so với năm 2021. 

# Sau diễn biến USD tăng kịch trần, NHNN TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các NH trên địa bàn tăng cường kiểm tra các điểm thu đổi ngoại tệ, xử lý kịp thời sai phạm phát sinh. 

# Ở lĩnh vực BĐS, theo Savills, nhờ phục hồi du lịch, giá phòng khách sạn 4-5 sao tại TPHCM đạt 1,7 triệu đồng/phòng/đêm, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Trước dư luận cho rằng nguồn cung đứt gãy khiến các cửa hàng xăng-dầu đóng cửa, bộ Công thương khẳng định, thông tin này hoàn toàn không chính xác và nguồn cung xăng-dầu trong nước vẫn được bảo đảm. 

# Và từ đầu năm đến ngày 15/10, cả nước nhập khẩu hơn 120.000 ô tô, tổng kim ngạch 2,78 tỷ USD. Lượng ô tô nhập khẩu này đã vượt qua kết quả của cả năm 2020.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, tuần qua, Khí tự nhiên dẫn đầu đà giảm của toàn thị trường với mức giảm mạnh 23,15%, xuống còn 4,96 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, trở về vùng giá hồi giữa tháng 03 năm nay, trước thời điểm căng thẳng quanh khu vực Biển Đen diễn ra. Giá khí tự nhiên liên tục gặp áp lực khi quốc gia tiêu thụ hàng đầu như Đức, Trung Quốc thực hiện hàng loạt các nỗ lực kiềm chế đà tăng của giá thông qua việc hạn chế nhập khẩu hay nhanh chóng lấp đầy kho dự trữ.

Ở chiều ngược lại, điểm sáng trong tuần phải kể đến mức tăng vọt của các mặt hàng dầu thực vật. Dầu đậu tương kỳ hạn tháng 12 trên Sở Chicago tăng vọt 9,49% lên 1.576,3 USD/tấn. Cùng với đó, dầu cọ Malaysia cũng tăng đến 5,27%, đón cửa ở sát mức 866 USD/tấn.

Nhận định về diễn biến thị trường hàng hoá trong tuần này, ông Đoàn Bảo Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Tin tức, Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết: “Lo ngại nguồn cung thắt chặt do thời tiết bất lợi tại các khu vực sản xuất chính sẽ thúc đẩy đà tăng cho giá. Một yếu tố hỗ trợ giá khác là hạn hán tại Mỹ đang làm hạn chế năng lực vận chuyển nội địa. Do đó, Báo cáo giao hàng xuất khẩu và báo cáo tiến độ mùa vụ vào đêm nay sẽ đóng vai trò rất quan trọng để thị trường có thể đánh giá chính xác cán cân cung cầu trong ngắn hạn.”

Hiện thị trường hàng hoá đóng cửa tuần giao dịch vừa qua với diễn biến giá phân hoá của các mặt hàng nguyên liệu. Chỉ số MXV- Index ghi nhận 4 phiên giảm và 1 phiên tăng điểm, chốt tuần chỉ số hàng hoá này tiếp tục giảm 1,74%, xuống mức 2.427 điểm. Giá trị giao dịch trung bình toàn Sở trong tuần trung bình đạt trên 4.100 tỷ đồng mỗi phiên, tương đương với mức trung bình trong tháng 10 cho thấy dòng tiền đầu tư đến thị trường đang trong giai đoạn tương đối ổn định.

a12232021

# Tại Hội nghị thượng vừa khép lại tại Brussels (Bỉ), lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về lộ trình nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay. 

Đáng chú ý, Hiệp định khung giữa Australia và EU vừa chính thức có hiệu lực từ cuối tuần qua, tạo nền tảng cho việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai bên. 

# Du lịch châu Á- Thái Bình Dương có thể là lĩnh vực duy nhất trên thế giới phục hồi vào năm 2023. Đây là nhận định được nêu trong báo cáo thường niên của Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới có trụ sở tại thủ đô London (Anh).

Ông Sandiaga Uno Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia nhận định: "Ngành công nghiệp du lịch cần được chuẩn bị cho những thách thức trong tương lai, đòi hỏi sự hợp tác và ý thức kết nối lẫn nhau. Đây là thời điểm mạnh mẽ để chúng ta cùng nhau vượt qua những thách thức, để cùng nhau vực dậy ngành du lịch mạnh mẽ hơn và tốt hơn".

Trước đó, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) cũng đưa ra những con số lạc quan về ngành du lịch châu Á Thái Bình Dương.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, Tính chung tuần qua, thị tường có 1 tuần tăng điểm khá khi cả 3 chỉ số gần như đều tăng khoảng 5% so với tuần trước.

# Còn ở trong nước, mặc dù xuất hiện trạng thái rút chân nhưng nến ngày của VNIndex vẫn là nến đỏ thân dài. Khối lượng giao dịch trên VNIndex vượt trội, phần lớn đến từ áp lực cung trong ngắn hạn.

# Theo SSI Reseach, với trạng thái hiện tại nhiều khả năng VNIndex sẽ kiểm định vùng đáy ngắn hạn quanh ngưỡng 1.000 điểm vào phiên đầu tuần này.

Nếu duy trì tốt trên khu vực 1.000 điểm, chỉ số VNIndex sẽ tạo đà hồi phục và kiểm định trở lại các vùng quan sát như 1.035 – 1.050 điểm. Ngược lại, nhiều khả năng chỉ số sẽ kiểm định lại các vùng hỗ trợ phía dưới như 989 điểm.

Ý kiến của bạn
Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Trường Xuân - Bình Phú trên địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán 2023.

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Qua đánh giá của các ngành chức năng TP.HCM, tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu nại kéo dài giữa các cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư liên quan đến số tiền 2% kinh phí bảo trì vẫn còn diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

Sáng 6/12, tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ Công bố giải chạy OneWay Marathon Cát Bà 2022 với những nét khác biệt so với các giải chạy khác.

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Hà Nội vừa đồng ý chủ trương mở thêm tuyến phố đi bộ thứ năm ở Trần Nhân Tông và khu vực Hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng). Giai đoạn 1 có tổng chiều dài 1,6 km và kết nối với trục phía Bắc Công viên Thống Nhất.

Lạc hậu tiêu chuẩn giáo sư

Lạc hậu tiêu chuẩn giáo sư

Liệu câu chuyện lạm phát học vị và những tiêu chuẩn cứng nhắc trong việc xét học hàm có liên quan mật thiết với nhau?