Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đồng Nai: Yêu cầu khởi tố việc mở hàng loạt vị trí đấu nối trái phép trên đường Võ Nguyên Giáp

Phóng viên - 13/11/2021 | 20:20 (GTM + 7)

Nhiều vị trí được người dân, doanh nghiệp tự ý đấu nối trái phép ra tuyến đường Võ Nguyên Giáp làm hư hỏng kết cấu hạ tầng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Vị trí đấu nối trái phép ra đường Võ Nguyên Giáp nằm sát cầu vượt gây mất an toàn giao thông.

Hành lang an toàn bị cày nát.

Tuyến đường Võ Nguyên Giáp thuộc tỉnh Đồng Nai, dài 12,2km, điểm đầu giao với quốc lộ 1 (Km 1851+714 thuộc xã Bình Minh, huyện Trảng Bom), điểm cuối giao với quốc lộ 51 (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2014. Theo Công ty Cổ phần Đầu tư Đồng Thuận (chủ đầu tư), thời gian qua, xuất hiện 10 vị trí đấu nối đi lại trái phép từ khu vực dân cư ra tuyến đường này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn và nguy cơ tai nạn giao thông.

Ghi nhận của phóng viên có hàng chục vị trí được người dân tự ý mở lối đi để kết nối vào đường Võ Nguyên Giáp. Tại Km 1852+800 đoạn qua địa bàn xã Bình Minh (huyện Trảng Bom), vị trí này ngay cầu vượt đường sắt đã bị người dân mở đường thành lối mòn để kết nối vào 1 cây xăng gần đó. 

1 số người dân đã tự ý di dời dải phân cách cứng để mở lối đi.

Theo ông Nguyễn Khắc Phong (Phó trưởng phòng kỹ thuật Công ty Đồng Thuận) vị trí này do lên dốc nên rất nguy hiểm nếu có các phương tiện ra vào. Hơn nữa, các phương tiện xe lớn ra vào đã khiến hành lang an toàn của đoạn này bị cày nát, hư hỏng.

“Trước khi, Công ty Đồng Thuận đã tiến hành lắp dải phân cách bằng bê tông để bít lối đi tự phát này lại nhưng bị người dân liên tục gỡ bỏ. Khi chúng tôi đến khảo sát thì bị 1 số đối tượng lạ mặt hăm dọa nên anh em cũng ngại..”, ông Phong cho biết thêm.

Nhiều nhất là đoạn qua địa bàn xã Phước Tân (TP. Biên Hòa). Tại Km1855+600, vỉa hè hư hỏng khiến đất đá bị cày xới lên, bên cạnh đó, hệ thống thoát nước cũng có nguy cơ bị bể khi lượng xe tải trọng lớn ra vào thường xuyên. Đây là đoạn đường kết nối vào 1 nhà máy sản xuất ván ép cốp pha, và Ban ATGT tỉnh Đồng Nai đã từng kiểm tra và yêu cầu xã Phước Tân vận động người dân không tự ý mở đường ra đường Võ Nguyên Giáp.

Vị trí thuộc Km1857+570 thuộc khu chứa vật liệu đất cát đối diện Khu du lịch Vườn Xoài và khu vực tái định cư Phước Tân. 2 vị trí này đều bị người dân tự ý mở đường làm lối đi, ảnh hưởng kết cấu hạ tầng, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông khi các xe thường xuyên ra vào.

Nhiều vị trí trên đường Võ Nguyên Giáp có hành lang an toàn bị hư hỏng, xuống cấp do xe ra vào.

Yêu cầu khởi tố hành vi phá hoại tài sản

Ngay trong ngày 12/11, Đoàn công tác thuộc Cục Quản lý Đường bộ 4 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã làm việc với các ban ngành tỉnh Đồng Nai để tìm phương án giải quyết vấn đề này. 

Có mặt tại hiện trường, ông Kiều Vũ Hiệp (Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ 4.2) cho biết, đơn vị cũng thường xuyên kiểm tra trên tuyến đường này và nhiều lần dùng dải phân cách cứng để đóng lại những vị trí người dân mở lối đi lại trái phép. Ông Hiệp yêu cầu sắp tới sẽ dùng dải hộ lan bằng sắt để đóng chặt những lối đi trái phép này lại để đảm bảo an toàn.

“Nếu người dân tiếp tục tháo dỡ dải hộ lan để đi lại thì chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan công an TP. Biên Hòa vào cuộc điều tra. Nếu đủ chứng cứ, chúng tôi sẽ khởi tố về tội phá hoại tài sản…” - ông Hiệp khẳng định.

Ông Nguyễn Đình Dũng (thứ 2 từ trái sang) trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo xử lý.

Tại buổi làm việc với các ban ngành tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Đình Dũng (Phó cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ 4) cho rằng, hiện vẫn còn rất nhiều vị trí đấu nối đi lại trái phép ra đường Võ Nguyên Giáp, làm hành lang an toàn của đường này bị xuống cấp. Nhiều nơi, người dân vẫn còn lấn chiếm để kinh doanh buôn bán làm mất an toàn giao thông.

Ông Dũng đề nghị Công ty Đồng Thuận rà soát lại tất cả những vị trí đấu nối sai phạm và kết hợp Sở GTVT, Ban ATGT tỉnh cùng địa phương để lên phương án xử lý. Trước mắt, cần rào chắn lại ngay 3 vị trí đoạn qua xã Bình Minh và xã Phước Tân để đảm bảo an toàn. 

“Những vị trí đấu nối chưa cấp phép nhưng có nhu cầu thì cần làm các thủ tục xin phép. Còn những vị trí không cần thiết, tôi yêu cầu phải đóng lại nhưng phải làm cho chắc chắn. Có thể làm hộ lan, đào đường thoát nước, xây tường bê tông và lắp thêm biển cảnh báo…” - ông Dũng đề nghị.

Đại diện Ban ATGT tỉnh Đồng Nai thừa nhận, không chỉ có 10 điểm đấu nối trái phép như thống kê. Chủ yếu do nhà dân, doanh nghiệp sống trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp và nhiều đường hiện hữu nhỏ nhưng chưa được cấp phép đấu nối. Sắp tới, Ban ATGT sẽ có yêu cầu Sở GTVT thực hiện quy hoạch đấu nối.
 

Tags:
Cao tốc cùng tiêu chuẩn thiết kế: Vì sao mỗi nơi một tốc độ?

Cao tốc cùng tiêu chuẩn thiết kế: Vì sao mỗi nơi một tốc độ?

Rất nhiều thính giả đồng tình với vấn đề mà VOVGT nêu ra trong bài viết “Tốc độ cao tốc”, với câu hỏi đầy băn khoăn: vì sao các cao tốc được thiết kế cùng tiêu chuẩn mà lại quy định tốc độ khác nhau, có nơi cho phép chạy tối đa 120km/h, nhưng có nơi chỉ 90km/h?

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Đó là nơi duy nhất Việt Nam và cũng là nơi hiếm hoi trên thế giới có một bảo tàng. Đây không phải là bảo tàng về những di sản của làng, mà bảo tàng Mỹ thuật, trưng bày những tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ trong làng đó vẽ.