ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Donacoop không mua được 15 triệu liều vaccine Pfizer 

Văn Hải
Mặc dù đã đến ngày hẹn (15/9/2021) nhưng Công ty CP Đầu tư hạ tầng Donacoop ở Đồng Nai đã không có được 15 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer như đã “nổ” trước đó.

Ngày 12/8/2021, Công ty CP Đầu tư hạ tầng Donacoop có văn bản 61/DNC gửi tỉnh Đồng Nai thông tin về việc đã đàm phán xong với hãng Pfizer và đã cơ bản thống nhất về giá mua vaccine Pfizer. Hai bên thống nhất về số lượng và thời gian giao vaccine trong 2 đợt, đến 15/9/2021 giao đủ 15 triệu liều vắc xin.

Công ty Donacoop đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBND Đồng Nai báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Y tế tạo điều kiện và hỗ trợ cho Công ty về một số vấn đề liên quan tới nhập khẩu vắc xin. Trước đề nghị này, ngày 18/8/2021, UBND tỉnh Đồng Nai có báo cáo số 9917/UBND-KGVX báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. Ngày 25/8/2021, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho Công ty CP Đầu tư hạ tầng Donacoop nhập khẩu vaccine Covid-19 của hãng Pfizer.

Danh sách các công ty đơn vị được cấp phép không có tên Danacoop

Về tính xác thực của thông tin Donacoop mua 15 triệu liều vaccine  Pfizer, cuối tháng 8 vừa qua, đại diện Pfizer tại Việt Nam khẳng định: “Hiện tại trong giai đoạn đại dịch này, Pfizer chỉ cung cấp vaccine phòng Covid-19 cho Chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu... Chúng tôi xin khẳng định rằng không có vaccine nào được cung cấp qua trung gian tại thời điểm này. Hiện tại không có nhà phân phối tư nhân nào được ủy quyền cho vaccine của chúng tôi trên toàn thế giới”.

Cùng thời điểm này, trao đổi với báo chí, ông Phan Công Chiến, Trưởng Phòng Quản lý kinh doanh dược (Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) cho biết Công ty Donacoop không có tên trong danh sách gần 40 thuộc đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vaccine Covid-19.

Doanh nghiệp này có thể liên kết với một đơn vị đủ điều kiện để nhập khẩu vaccine Pfizer. Tuy nhiên dù có liên kết với đơn vị khác thì trong danh sách đơn hàng cũng phải có thông tin về Công ty Donacoop. “Qua kiểm tra, Cục Quản lý Dược không thấy tên Công ty Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine”- ông Chiến nói./.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh