Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dọn nhà đón Tết, rác cồng kềnh vứt bừa khắp phố

Phóng viên - 18/01/2022 | 15:53 (GTM + 7)

Những ngày cuối năm này, các gia đình đều tất bật dọn nhà đón Tết. Nhưng cũng vì vậy mà rác thải quá khổ sau mỗi lần dọn nhà vứt bừa bãi trên khắp các tuyến phố ngày càng nhiều gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Bãi tập kết rác đoạn ngang đình Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội

Đã nhiều ngày nay, bãi tập kết rác đoạn ngang đình Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội ngày càng mở rộng với đủ loại rác từ rác sinh hoạt đến rác quá khổ. Càng những ngày cuối năm, nào giường tủ, bàn ghế, bồn tắm hỏng… ở khắp nơi bị đổ trộm ra khu vực này không được xử lý khiến người dân bức xúc.

Khu tập kết rác mở rộng không chỉ gây cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn bất cứ lúc nào. Theo quy định, khi có rác quá khổ, người dân phải liên hệ dịch vụ thu gom hoặc tự mình chở rác quá khổ đến đúng nơi tập kết. Nhưng khi được hỏi không ai biết phải gọi cho ai và bỏ rác ở đâu. Đây là tình trạng chung của nhiều hộ dân đang dọn dẹp nhà vào dịp cuối năm, nên cách đơn giản nhất vẫn là bỏ ra vài trăm nghìn thuê xe ba gác đến chở đi vứt.

Và vứt đi đâu không ai quan tâm đến điều đó như lời kể của anh Huy Hoàng ở Yên Phụ, Hà Nội: 'Thuê người vứt đi, tóm lại là thỏa thuận thôi. Một là tự tìm, hai là tìm người thuê hộ. Vứt đi đâu là việc của người ta'.

Cũng vì vậy mà rác quá khổ bị vứt trộm ngổn ngang trên các tuyến phố hoặc được đem thả trôi sông… qua mặt lực lượng chức năng. Đối với những rác thải cồng kềnh phát sinh ngoài đường, các nhân viên môi trường buộc phải thực hiện việc thu gom, xử lý chung với rác sinh hoạt nhưng làm phát sinh về nhân công, trang thiết bị và chi phí.

Nhân viên công ty CPMTĐT Tây Đô (Urenco 5) cho biết: 'Khổ to phải thuê người chở đi. Dân cứ vứt bừa ra đây vẫn phải dọn. Ví dụ nó có nhiều tầm khoảng 1 ô tô sẽ có xử lý. Nhiều quá xử lý không kịp đâu'.

Nhiều đô thị trên thế giới thành lập các Trung tâm tiếp nhận các loại chất thải cồng kềnh, sau đó phân loại, những đồ dùng vẫn còn sử dụng được sẽ được cung cấp miễn phí hoặc bán giá thấp cho những người có nhu cầu, số còn lại sẽ được tiếp tục xử lý.

Nhưng tại Hà Nội, theo ông Hoàng Văn, Trưởng phòng điều hành sản xuất Urenco hệ thống thu gom hiện chưa thể đáp ứng: 'Công ty môi trường đã đề nghị các chủ đầu tư sắp xếp các vị trí trên địa bàn quận để người dân mang các loại rác thải cồng kềnh đến tập kết để công ty có hướng xử lý. Nhưng hiện nay chưa có quận nào có vị trí đó'.

Nhóm Keep Hanoi Clean

Cùng việc dọn nhà, rác thải phát sinh những ngày cận Tết nhắc tới nhiều nhất trong ngày ông Công ông Táo hàng năm. Như thành thông lệ, 5 năm nay, nhóm Keep Hanoi Clean luôn tất bật chuẩn bị tổ chức hoạt động dọn rác giữ môi trường sạch đẹp.

Những ngày gần tới Tết Ông Công Ông Táo, nhóm Keep Hanoi Clean luôn tất bật chuẩn bị tổ chức hoạt động dọn rác tại một số địa điểm chính xung quanh sông Hồng và Hồ Tây. Chị Sarah Phương, điều phối chương trình tại Hà Nội chia sẻ:

'Ý tưởng xuất phát từ 1 người Mỹ tên là James từ năm 2017, khi bạn chứng kiến cảnh người dân Việt Nam cứ ném túi xuống cầu Chương Dương nên cảm thấy rất đau lòng khi môi trường bị tổn thương như vậy. Năm đó chỉ có 1 mình bạn đi nhặt rác thôi, từ năm 2018 thì chính thức có nhiều thành viên tham dự hơn, và đến nay có rất nhiều tình nguyện viên tham dự, có năm lên đến vài trăm người ở đủ các độ tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già, đặc biệt là các tình nguyện viện nước ngoài'.

Chiến dịch dọn rác Ông Công Ông Táo đón tết 2022 sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 21-25/1 tại 8 địa điểm, gồm 4 cầu Thăng Long, Chương Dương, Đông Trù và Vĩnh Tuy; 2 hồ lớn là Hồ Tây và Hồ Trúc Bach cùng 2 bến sông Chương Dương Độ và Bến Bạc. Các tình nguyện viên sẽ thu nhặt túi nilon, vẫy tay với mọi người và giơ cao các biển hiệu rất ý nghĩa, đơn giản và gần gũi như: Đừng để Táo quân mang rác lên chầu; Xin đừng ném túi nilon xuống sông hồ, ông Táo chỉ thích cá, không thích túi nilon...

Chị Sarah Phương, đại diện nhóm Keep Hanoi Clean chia sẻ thêm, do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, việc tổ chức hoạt động dọn rác của tổ chức năm vừa qua cũng gặp nhiều khó khăn: 'Từ khi COVID-19 phải tuân thủ và đảm bảo sức khỏe cho mọi người, đảm bảo 5k, đảm bảo an toàn hướng dẫn cho các tnv trước khi thực hiện. Năm nay chúng tôi có thêm khó khăn nữa là bạn đam mê nhất thì đang ở Mỹ, tuy nhiên đội ngũ cũng đang tích cực chuẩn bị tất cả các khâu để buổi dọn rác ngày ông Công ông Táo thực hiện được.

Nhóm Keep Hanoi Clean đang hành động vì môi trường của Hà Nội ngày một đáng sống hơn, đặc biệt là việc đón Tết cổ truyền xanh và sạch hơn. 
 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội dự định bổ sung hàng ngàn điểm dừng xe buýt, coi chừng “lợi bất cập hại”

Hà Nội dự định bổ sung hàng ngàn điểm dừng xe buýt, coi chừng “lợi bất cập hại”

Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất bổ sung 2.500 - 2.700 điểm dừng xe buýt trong giai đoạn từ nay đến 2025. Đề xuất này nếu được thông qua có thể ảnh hưởng thế nào đến hoạt động giao thông, đi lại của người dân và các kế hoach thúc đẩy giao thông công cộng đô thị?