Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đợi con làm bài thi: Lo kiến thức một, lo sức khỏe mười…

Lê Tùng – Ngọc Tuấn - 07/07/2022 | 16:02 (GTM + 7)

Hôm nay (7/7), khoảng 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với môn đầu tiên là Ngữ Văn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Năm nay, cả nước có tổng số 1.002.432 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88% - Ảnh: Phúc Tài

Năm nay, cả nước có tổng số 1.002.432 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88% - Ảnh: Phúc Tài

Đây là lứa học sinh chịu nhiều thiệt thòi nhất khi mất 2 năm phải học trực tuyến do dịch bệnh, sau đó chạy nước rút học bù để ôn thi.

Vì vậy, con bước vào phòng thi, phụ huynh ở ngoài lo kiến thức 1 phần, mà lo sức khỏe của con 10 phần.

Kết thúc 120 phút môn thi Ngữ Văn sáng nay, đa số thí sinh tại những điểm thi như THPT Kim Liên, THPT Lê Quý Đôn, THPT Nguyễn Trãi, THPT Quang Trung….. đều tỏ ra khá thoải mái, tự tin, do ôn trúng bài “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu :

Bọn em cũng dự đoán trước rồi ạ. Em tự tin, em nghĩ là cũng tầm 7 - 7,5 điểm, đối với em thế là được rồi. Em thấy thoải mái hơn, đỡ áp lực đi một tí”.

“Hôm nay em làm được hết, nhưng không biết được bao điểm. Tóm lại đề năm nay dễ”.

“Em cảm thấy lâng lâng, đề em thấy cũng bình thường nếu mà với học sinh phổ thông ôn năm nay chắc là em nghĩ sẽ làm được thôi”.

“Em ôn hết, em cũng mong vào Vợ chồng A Phủ hơn nhưng vào Chiếc thuyền ngoài xa thì cũng vừa sức với các bạn”.

Năm nay, toàn TP. Hà Nội có 181 điểm thi chính thức với tổng số gần 4.600 phòng thi. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm thi trên địa bàn đều được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ và đảm bảo an toàn trên các phương tiện.

Empty

Kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại điểm thi trường THPT Quang Trung (Q. Đống Đa) và Trường THPT Nhân Chính (quận Cầu Giấy), ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP. Hà Nội năm 2022 đề nghị: chú trọng công tác coi thi, thường xuyên nhắc nhở, quán triệt các thành viên trước mỗi buổi thi, tuyệt đối không để thí sinh có cơ hội vi phạm quy chế, lường trước các tình huống có thể xảy ra.

Thầy Nguyễn Gia Khánh – Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn (Q. Hà Đông), Trưởng điểm thi trường THPT Quang Trung cho biết, các điểm mới trong kỳ thi năm nay đều đã được phổ biến, quán triệt cặn kẽ tới cán bộ coi thi:

Sáng ngày hôm qua, chúng tôi đã tổ chức cho tất cả các thành viên điểm thi học tập quy chế theo đúng quy định. Đầu mỗi buổi thi, chúng tôi đều dành ra 5 – 7 phút để nhắc lại một lần nữa nhưng điểm quan trọng trong việc quản lý thi.

Làm sao chúng ta làm tốt công tác ngăn ngừa để cho học sinh không cơ hội vi phạm quy chế thi. Chuyện đó được làm thường xuyên trong quá trình đầu mỗi buổi thi”.

Empty

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho kỳ thi, lực lượng chức năng có mặt từ rất sớm để hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh và các thí sinh tiếp cận điểm thi an toàn, thông suốt, phối hợp cùng đoàn viên, thanh niên tình nguyện  hỗ trợ phát nước miễn phí cho các thí sinh và phụ huynh trong lúc chờ đợi.

Tại điểm trường THCS Nam Trung Yên (Q. Cầu Giấy, Hà Nội), Trung Úy Đào Minh Nghĩa – Đội CSGT Số 6 Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cho biết: “Đơn vị đã lên phương án cụ thể 1 trong 2 ngày tới, tình hình có phức tạp lên đơn vị sẽ bố trí tăng cường lực lượng để làm sao phục vụ tốt nhất cho các em trong kỳ thi. Đội CSGT số 6 đã bố trí lực lượng để cho các phụ huynh khi đưa đón các em làm sao cho nhanh chóng sau đó di chuyển và không ảnh hưởng đến giao thông”.

Trước đó, chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, không chỉ thí sinh mà cả gia đình các em gần như đều phải chạy nước rút, cố gắng hết mức có thể để bù đắp những phần thiếu hụt và thiệt thòi trong thời gian COVID.

Chị Bùi Thị Ngọc Ánh (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết, 2 năm vừa rồi ảnh hưởng dịch COVID, con chị chủ yếu ở nhà học trực tuyến. Các trung tâm đóng cửa, có lúc chính bản thân chị cũng hoang mang, không biết rồi con sẽ học hành thi cử ra sao. Càng gần cuối cấp, con càng cấp tốc học, miệt mài ôn tập trong thời gian dài. Gia đình cũng chỉ biết tạo điều kiện hết mức để con  cảm thấy thoải mái nhất:

“Để cho em thoải mái tự do lựa chọn, không áp đặt gì cả. Thực ra cũng chỉ tư vấn cho em ôn các thầy, cô dậy tốt. Cũng không đặt áp lực tâm lý, thi trường nào thì tự lựa chọn. Xem trường nào cảm thấy quyết định không thay đổi, tránh tình trạng học một thời gian không thích lại bỏ”. 

Với chị Nguyễn Thị Bính (Q. Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ, những ngày sát kỳ thi, con chị xanh xao do thiếu ngủ, cơ thể mệt mỏi, tinh thần căng như dây đàn: “Nói thật, nhìn con ôn thi cô xót lắm. Có nhiều hôm 2-3h sáng nó mới ngủ. Con như vậy mình cũng không ngủ được. Thời gian nghỉ ngơi cũng không có, nên sức khỏe của con cũng không được tốt lắm. Chỉ mong con sẽ hoàn thành bài thi thật tốt”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có hơn 1 triệu thí sinh tham gia, tại 2.243 điểm thi với 42.293 phòng thi trên cả nước. Sau môn Ngữ Văn, chiều nay các em sẽ thi trắc nghiệm môn Toán và sáng mai các thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội, còn chiều mai sẽ thi nốt môn Ngoại ngữ.

Dự kiến, ngày 24/7 sẽ công bố kết quả, công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất ngày 26/7. 

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Nhà 4 tầng bất ngờ sập đổ, 5 nạn nhân nhập viện

TP.HCM: Nhà 4 tầng bất ngờ sập đổ, 5 nạn nhân nhập viện

Đến 14 giờ ngày 24/09 lực lượng cứu nạn vẫn đang triển khai tìm kiếm 2 nạn nhân mắc kẹt sau vụ sập nhà cao tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Chăm sóc bệnh nhân ‘sa sút trí tuệ’ sớm để giám gánh nặng xã hội

Chăm sóc bệnh nhân ‘sa sút trí tuệ’ sớm để giám gánh nặng xã hội

Sáng 24/9, tại Bệnh viện 30/4 (TP.HCM) –Bộ công An đã tổ chức Hội thảo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị sa sút trí tuệ” nhân chào mừng tháng Alzheimer thế giới. Chương trình được hợp tác giữa bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu bệnh thoái hóa thần kinh Đại học Y Rostock, CHLB Đức.

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có thông báo về việc thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn và giảm ùn tắc khu vực nút giao Chùa Bộc – Học viện Ngân hàng trên địa bàn Q. Đống Đa (Hà Nội).

TP.HCM: 2 nạn nhân chấn thương nặng trong vụ sập nhà 4 tầng

TP.HCM: 2 nạn nhân chấn thương nặng trong vụ sập nhà 4 tầng

Liên quan đến vụ việc sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM), Bệnh viện Nhân Dân Gia Định tiếp nhận và tập trung cứu chữa 2 nạn nhân trong trường hợp chấn thương nặng.

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Ngày 23/9, tại TP.HCM, hãng xe Morris Garages (MG) ra mắt thị trường 2 mẫu xe phân khúc mới với công nghệ hiện đại, an toàn và mức giá phổ thông.

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Khu quản lý đường bộ, các Sở GTVT quản lý ủy thác quốc lộ, các Ban QLDA trực thuộc yêu cầu đẩy nhanh giải ngân kinh phí quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2023.

Không nóng vội để quy hoạch cho có

Không nóng vội để quy hoạch cho có

Một siêu đô thị như TP.HCM đang loay hoay giải quyết bài toán về tắc đường, kẹt xe chưa có lối ra như hiện nay; việc đề xuất làm đường sắt xuyên tâm qua các khu vực sầm uất từ ga Bình Triệu - ga Sài Gòn nối Tân Kiên, huyện Bình Chánh của đơn vị tư vấn là một đề xuất táo bạo.

// //