Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đợi con làm bài thi: Lo kiến thức một, lo sức khỏe mười…

Lê Tùng – Ngọc Tuấn - 07/07/2022 | 16:02 (GTM + 7)

Hôm nay (7/7), khoảng 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với môn đầu tiên là Ngữ Văn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Năm nay, cả nước có tổng số 1.002.432 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88% - Ảnh: Phúc Tài

Năm nay, cả nước có tổng số 1.002.432 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88% - Ảnh: Phúc Tài

Đây là lứa học sinh chịu nhiều thiệt thòi nhất khi mất 2 năm phải học trực tuyến do dịch bệnh, sau đó chạy nước rút học bù để ôn thi.

Vì vậy, con bước vào phòng thi, phụ huynh ở ngoài lo kiến thức 1 phần, mà lo sức khỏe của con 10 phần.

Kết thúc 120 phút môn thi Ngữ Văn sáng nay, đa số thí sinh tại những điểm thi như THPT Kim Liên, THPT Lê Quý Đôn, THPT Nguyễn Trãi, THPT Quang Trung….. đều tỏ ra khá thoải mái, tự tin, do ôn trúng bài “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu :

Bọn em cũng dự đoán trước rồi ạ. Em tự tin, em nghĩ là cũng tầm 7 - 7,5 điểm, đối với em thế là được rồi. Em thấy thoải mái hơn, đỡ áp lực đi một tí”.

“Hôm nay em làm được hết, nhưng không biết được bao điểm. Tóm lại đề năm nay dễ”.

“Em cảm thấy lâng lâng, đề em thấy cũng bình thường nếu mà với học sinh phổ thông ôn năm nay chắc là em nghĩ sẽ làm được thôi”.

“Em ôn hết, em cũng mong vào Vợ chồng A Phủ hơn nhưng vào Chiếc thuyền ngoài xa thì cũng vừa sức với các bạn”.

Năm nay, toàn TP. Hà Nội có 181 điểm thi chính thức với tổng số gần 4.600 phòng thi. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm thi trên địa bàn đều được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ và đảm bảo an toàn trên các phương tiện.

Empty

Kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại điểm thi trường THPT Quang Trung (Q. Đống Đa) và Trường THPT Nhân Chính (quận Cầu Giấy), ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP. Hà Nội năm 2022 đề nghị: chú trọng công tác coi thi, thường xuyên nhắc nhở, quán triệt các thành viên trước mỗi buổi thi, tuyệt đối không để thí sinh có cơ hội vi phạm quy chế, lường trước các tình huống có thể xảy ra.

Thầy Nguyễn Gia Khánh – Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn (Q. Hà Đông), Trưởng điểm thi trường THPT Quang Trung cho biết, các điểm mới trong kỳ thi năm nay đều đã được phổ biến, quán triệt cặn kẽ tới cán bộ coi thi:

Sáng ngày hôm qua, chúng tôi đã tổ chức cho tất cả các thành viên điểm thi học tập quy chế theo đúng quy định. Đầu mỗi buổi thi, chúng tôi đều dành ra 5 – 7 phút để nhắc lại một lần nữa nhưng điểm quan trọng trong việc quản lý thi.

Làm sao chúng ta làm tốt công tác ngăn ngừa để cho học sinh không cơ hội vi phạm quy chế thi. Chuyện đó được làm thường xuyên trong quá trình đầu mỗi buổi thi”.

Empty

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho kỳ thi, lực lượng chức năng có mặt từ rất sớm để hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh và các thí sinh tiếp cận điểm thi an toàn, thông suốt, phối hợp cùng đoàn viên, thanh niên tình nguyện  hỗ trợ phát nước miễn phí cho các thí sinh và phụ huynh trong lúc chờ đợi.

Tại điểm trường THCS Nam Trung Yên (Q. Cầu Giấy, Hà Nội), Trung Úy Đào Minh Nghĩa – Đội CSGT Số 6 Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cho biết: “Đơn vị đã lên phương án cụ thể 1 trong 2 ngày tới, tình hình có phức tạp lên đơn vị sẽ bố trí tăng cường lực lượng để làm sao phục vụ tốt nhất cho các em trong kỳ thi. Đội CSGT số 6 đã bố trí lực lượng để cho các phụ huynh khi đưa đón các em làm sao cho nhanh chóng sau đó di chuyển và không ảnh hưởng đến giao thông”.

Trước đó, chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, không chỉ thí sinh mà cả gia đình các em gần như đều phải chạy nước rút, cố gắng hết mức có thể để bù đắp những phần thiếu hụt và thiệt thòi trong thời gian COVID.

Chị Bùi Thị Ngọc Ánh (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết, 2 năm vừa rồi ảnh hưởng dịch COVID, con chị chủ yếu ở nhà học trực tuyến. Các trung tâm đóng cửa, có lúc chính bản thân chị cũng hoang mang, không biết rồi con sẽ học hành thi cử ra sao. Càng gần cuối cấp, con càng cấp tốc học, miệt mài ôn tập trong thời gian dài. Gia đình cũng chỉ biết tạo điều kiện hết mức để con  cảm thấy thoải mái nhất:

“Để cho em thoải mái tự do lựa chọn, không áp đặt gì cả. Thực ra cũng chỉ tư vấn cho em ôn các thầy, cô dậy tốt. Cũng không đặt áp lực tâm lý, thi trường nào thì tự lựa chọn. Xem trường nào cảm thấy quyết định không thay đổi, tránh tình trạng học một thời gian không thích lại bỏ”. 

Với chị Nguyễn Thị Bính (Q. Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ, những ngày sát kỳ thi, con chị xanh xao do thiếu ngủ, cơ thể mệt mỏi, tinh thần căng như dây đàn: “Nói thật, nhìn con ôn thi cô xót lắm. Có nhiều hôm 2-3h sáng nó mới ngủ. Con như vậy mình cũng không ngủ được. Thời gian nghỉ ngơi cũng không có, nên sức khỏe của con cũng không được tốt lắm. Chỉ mong con sẽ hoàn thành bài thi thật tốt”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có hơn 1 triệu thí sinh tham gia, tại 2.243 điểm thi với 42.293 phòng thi trên cả nước. Sau môn Ngữ Văn, chiều nay các em sẽ thi trắc nghiệm môn Toán và sáng mai các thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội, còn chiều mai sẽ thi nốt môn Ngoại ngữ.

Dự kiến, ngày 24/7 sẽ công bố kết quả, công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất ngày 26/7. 

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Thông tin trên vừa được Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel) phản ảnh tới Bộ Giao thông vận tải. Sự việc này đã gây thiệt hại và lỗi khi xe qua trạm thu phí.

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Trước tình trạng hàng loạt phương tiện bị dán đè thẻ thu phí không dừng, khiến phương tiện bị lỗi khi qua trạm, luật sư Phạm Thành Tài, giám đốc Văn phòng Luật sư Phạm Danh cho rằng cần sớm có chế tài xử phạt doanh nghiệp vi phạm.

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề 'nóng'

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề "nóng"

Sáng nay tại Phiên chất vấn phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời nhiều vấn đề nóng được nhiều người dân quan tâm.

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Các ứng dụng (app) đặt xe taxi trên điện thoại di động đang ngày càng phổ biến trong bối cảnh taxi công nghệ cạnh tranh gay gắt với taxi truyền thống. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng của các hãng taxi truyền thống đã xuất hiện lỗi, bất cập, báo giá một đằng nhưng hành khách phải trả tiền một nẻo, khiến khách hàng bức xúc.

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.