Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Độc đáo ý tưởng làm du lịch từ... ve chai

Ngọc Hương - 24/07/2022 | 11:29 (GTM + 7)

Không chỉ dừng lại ở việc nhận thức được tác động của rác thải đến môi trường, nhiều người dân miền Tây đã có những ý tưởng độc đáo, những việc làm hết sức thiết thực để hạn chế rác thải, giảm thiểu ô nhiễm.

Các vỏ lon, chai nhựa v.v... được dùng để chế tác nên nhiều đồ vật, thậm chí là nhà cửa

Các vỏ lon, chai nhựa v.v... được dùng để chế tác nên nhiều đồ vật, thậm chí là nhà cửa

Đến với khu du lịch Ve chai thần kỳ ở xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng, thích thú khi thấy các chai nhựa, túi nilo đã được hồ biến thành nhiều đồ dùng phục vụ du lịch. 

VOVGT đã có dịp trò chuyện với ông Đoàn Văn Khanh- chủ nhân của khu du lịch này:

PV: Từ đâu mà bác có ý tưởng xây dựng nên khu du lịch với rất nhiều những vật dụng được làm nên từ chai nhựa và túi nilon như thế này?

Ông Đoàn Văn Khanh: Bác cũng xuất thân là người nông dân ĐBSCL. Đi ra đường mình thấy cảnh bao mủ rồi chai, lọ ngập hết vùng nông thôn. Nghe trên Đài thì thấy nó ảnh hưởng môi trường. Thậm chí ra tới biển này kia cũng khó khăn.

Bác mới suy nghĩ là bây giờ đơn giản mình lượm ve chai về xây hàng rào để giảm bớt nó. Sau khi xây thấy nhẹ quá nên bác lấy bao mũ nhét nó vô. Thấy hai thằng này có thể ở chung với nhau thì chắc tuổi thọ cũng giống nhau. Chú lấy dây để ràng nó lại.

Rồi sau khi làm xong hàng rào, mới suy nghĩ cái này có thể làm nhà vệ sinh cũng được, làm chòi che mưa che nắng cũng được. Nói chung là mình làm luôn cả cái bàn, cái ghế uống cà phề, làm vách rồi 7 phòng vệ sinh, lợp luôn.

PV: Trong quá trình thực hiện bác có gặp khó khăn gì không?

Ông Đoàn Văn Khanh: Nói chung công ăn việc làm của bà con trong lúc dịch bệnh cũng khó khăn. Mình làm cũng thực tế thôi. Ví dụ như dồn bao mủ, rồi bộ phận nào dồn, bộ phận nào kết, bộ phận nào lợp.

Mình cũng bố trí cho bà con ở đây làm tùng bước rồi rút kinh nghiệm, cũng có những khó khăn bước đầu. Làm cái chai, lọ không đồng đều, sau này mình phải lựa lại. Nắp chai này kia trước đây cũng lộn xộn rồi sau này mình bố trí lại đầy đủ màu sắc, làm cho nó đẹp.

PV: Làm vách tường rồi bàn, ghế, các phòng bằng ve chai như thế này có mất nhiều thời gian lắm không?

Ông Đoàn Văn Khanh: Suy nghĩ về môi trường luôn luôn trong đầu, mình suy nghĩ phải làm gì đó cho môi trường trong sạch. Phát hiện được cái bao mủ với ve chai này thì tiến hành triển khai. Thời gian là 1 năm.

Hiện nay cũng đang làm tiếp tục. Giờ đã làm được 3 cái phòng cà phê rồi, 2 cái nhà nghỉ rồi. Từ đây tới Tết cố gắng triển khai thêm cái nhà hàng.

PV: Khách tham quan khi đến đây chia sẻ như thế nào về cảm nhận của mình?

Ông Đoàn Văn Khanh: Bà con đến đây họ có cảm giác là quý chú ở chỗ môi trường. Cái này các nơi chưa thấy ai làm. Cái thứ 2 nữa là cái không khí.

Nào giờ người ta cũng đi cầu, đi xuồng, đi lên núi này kia nhưng vụ lên ngọn dừa này là mới. Có những người họ nói trước nay họ thấy dừa rất nhiều, họ cũng muốn bẻ dừa nhưng do phải trèo thang này kia nên đâu phải ai cũng làm được.

Giờ làm được cái này người ta rất mừng, đến bẻ dừa rồi người ta chụp hình, người ta quay, thích thú lắm.

PV: Cảm ơn bác đã chia sẻ cùng VOV Giao thông.

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Những bất cập trong hạ tầng khiến nút giao Thanh Xuân dù có tới 4 tầng nhưng vẫn thường xuyên ùn tắc. Và nếu bài học kinh nghiệm trong khâu quy hoạch, thiết kế không được đúc rút, thì không chỉ Thanh Xuân mà nhiều nút giao khác vẫn tiếp tục “không lối thoát”, kể cả được đầu tư bao nhiêu tầng đi chăng nữa.

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Hà Nội thí điểm phân làn cứng tách ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Thanh Xuân. Đáng chú ý, việc tổ chức lại giao thông trên đường Nguyễn Trãi được đưa ra chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện tổ chức lại giao thông tại Ngã Tư Sở.