Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Doanh nghiệp ‘chây ỳ’ đóng BHXH: Lợi ích của dân có được đảm bảo?

Phóng viên - 05/10/2017 | 13:18 (GTM + 7)

VOVGT-Cần Thơ quyết liệt thực hiện chính sách về BHXH, tuy nhiên còn rất nhiều doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm khiến thành phố còn gặp nhiều khó khăn.

  Buổi làm việc của Đoàn Công tác - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với UBND thành phố Cần Thơ, về công tác thực hiện chính sách pháp luật BHXH trên địa bàn ngày 04/10/2017

Thời gian qua, thành phố Cần Thơ đã quyết liệt triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH trên địa bàn . Bên cạnh những mặt thuận lợi, thành phố còn gặp khó khăn và tồn tại do có nhiều doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm gây nhiều khó khăn trong tổ chức thực hiện.

Trong 8 tháng vừa qua, Cần Thơ có hơn 100 ngàn người tham gia BHXH. Tổng số thu BHXH, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp tính đến cuối tháng 9 năm nay, hơn 1 ngàn 670 tỷ đồng, đạt hơn 69 % kế hoạch. Tuy nhiên, tính hết tháng 8 vừa qua, toàn thành phố vẫn còn hơn 1 ngàn 300 doanh nghiệp chậm đóng BHXH, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, với tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Nguyên nhân, do nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, tình trạng phá sản, giải thể, ngừng hoạt động hay hàng hóa tồn kho xảy ra khá phổ biến trên địa bàn. Bên cạnh đó, một số quy định của chính sách BHXH, Bảo hiểm y tế chưa phù hợp. Các chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe gây nhiều khó khăn trong tổ chức thực hiện.

Kết quả giám sát của Đoàn công tác - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đối ở một số doanh nghiệp trên địa bàn, có dấu hiệu vi phạm như, cố tình nợ đọng cũng như chiếm dụng tiền BHXH của người lao động, với số tiền nợ BHXH là hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, có doanh nghiệp nợ do gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên có doanh nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật về BHXH kém; không những không tham gia BHXH cho người lao động mà còn chiếm dụng tiền BHXH của người lao động, với số tiền hơn 375 triệu đồng. Từ những tồn tại, Đoàn giám sát đề nghị, các cơ quan chức năng của TP Cần Thơ thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp vi phạm và xem xét xử lý mạnh tay để đảm bảo tính răn đe và làm gương cho các doanh nghiệp khác.

Phát biểu tại buổi làm việc mới đây với UBND thành phố Cần Thơ về công tác thực hiện chính sách pháp luật BHXH trên địa bàn, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh, đối với các doanh nghiệp cố tình chây ỳ, với số nợ đọng lớn thì đề nghị các cơ quan chức năng khởi tố hình sự.

Bên cạnh đó các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lao động, BHXH; cần chú trọng vào đối tượng là người lao động và người sử dụng lao động. Đồng thời, tiếp tục tăng cường các hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát, xử lý và có những giải pháp quyết liệt hơn.

Tags:
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Nhiều chuyển biến tích cực trong ngày đầu vận hành hệ thống Camera AI

Hà Nội: Nhiều chuyển biến tích cực trong ngày đầu vận hành hệ thống Camera AI

Tình hình giao thông đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tại nhiều ngã tư, giao lộ, tình trạng lộn xộn đã giảm đáng kể, và ý thức tuân thủ của người dân được cải thiện rõ rệt.

Sẽ chủ yếu cấp GPLX bản điện tử: Cần tiến tới tự động truy xuất thông tin bằng lái

Sẽ chủ yếu cấp GPLX bản điện tử: Cần tiến tới tự động truy xuất thông tin bằng lái

Bộ Công an vừa đề xuất giấy phép lái xe (GPLX) sẽ được cấp dưới dạng điện tử, ai có nhu cầu dùng bản vật lý (thẻ PET) thì đăng ký và nộp lệ phí.

Chính thức hoàn thành Dự án Điện khí LNG đầu tiên tại VN

Chính thức hoàn thành Dự án Điện khí LNG đầu tiên tại VN

Ngày 12/12 Nhà máy Nhơn Trạch 4 đã được Cục Điện lực cấp giấy phép hoạt động điện lực, trước đó Nhà máy Nhơn Trạch 3 cũng đã được công nhận vận hành thương mại vào ngày 19/11 vừa qua. Hiện tại cả 2 nhà máy đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để sẵn sàng khánh thành vào ngày 14/12

Tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Gia Lai, 3 người tử vong

Tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Gia Lai, 3 người tử vong

Khi lưu thông trên đường Hùng Vương, xã Chư Păh, tỉnh Gia Lai, xe máy chở 3 người đã tông vào ô tô tải đang đỗ bên đường, khiến cả 3 nạn nhân tử vong.

Bamboo Airways đón thêm máy bay trước thềm cao điểm Tết, cấp tập tăng quy mô

Bamboo Airways đón thêm máy bay trước thềm cao điểm Tết, cấp tập tăng quy mô

Ngày 13/12/2025, máy bay Airbus A320 mang số hiệu ER-0005 đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài, sau khi thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên trong “màu áo”của đội bay Bamboo Airways, trở thành tàu bay mới nhất được hãng tăng cường trước thềm cao điểm cuối năm.

Phú Thọ tăng tốc thu hút các tập đoàn chiến lược

Phú Thọ tăng tốc thu hút các tập đoàn chiến lược

Theo UBND tỉnh Phú Thọ, tổng vốn FDI thu hút trong năm đạt 1,2 tỷ USD, tương đương 114,2% kế hoạch, tăng 38,5% so với năm 2024. Đây là con số ấn tượng, khẳng định vị thế của Phú Thọ trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.

Ô tô đậu kín khu đô thị Mizuki Park: Nguy cơ mất an toàn và cản trở cứu nạn

Ô tô đậu kín khu đô thị Mizuki Park: Nguy cơ mất an toàn và cản trở cứu nạn

Khu đô thị Mizuki Park nằm trên đại lộ Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Bình Hưng, TPHCM) thời gian qua, nhiều tuyến đường nội bộ trong khu đô thị bị chiếm dụng trở thành bãi đỗ xe tự phát.

// //