ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Doanh nghiệp cần thêm những gói hỗ trợ trong năm 2021 

Anh Thư - Như Ngọc
Để tạo thuận lợi cho DN phát triển, ngay từ những ngày đầu năm mới 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02 tập trung vào cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Các DN hi vọng, các chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ sẽ tiếp tục phát huy tác dụng nhằm giúp DN phục hồi kinh doanh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Giảm 50% phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt
Giảm 50% phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt

Tin tức trong nước và quốc tế

# Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu, xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 95/2020 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện về đấu thầu mua sắm theo Hiệp định CPTPP.

Và mới đây, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 12/2021 quy định mức thu, khai, nộp phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt, giảm 50% phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt so với hiện hành.

# Báo cáo của các hãng vận tải biển cho thấy, tình trạng kẹt cảng biển, thiếu container rỗng vẫn đang ở mức nghiêm trọng. Trước tình trạng này, theo Bộ Công thương, giá cước vận tải hàng hải dự báo vẫn cao đến hết quý 1. 

Còn với thị trường xuất khẩu gạo, giá gạo tháng 1 của nước ta đạt trung bình 551,7 USD/tấn, tăng 3,4% so với tháng 12. Tuy nhiên, Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính (như Philippines và Trung Quốc) sụt giảm nhẹ. 

# Không còn tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, thị trường lao động, việc làm tại Hà Nội những ngày đầu năm diễn ra tương đối sôi động. Số lao động trở lại làm việc trong những ngày đầu năm toàn thành phố đạt 94,5%, có những doanh nghiệp đạt xấp xỉ 100%. 

# Còn tại Hải Phòng, địa phương này đặt mục tiêu thu hút vốn FDI đạt 5 tỷ USD/năm, với chủ trương mở rộng các KCN, thu mẽ các nguồn lực đầu tư, các dự án công nghiệp công nghệ cao, nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Và trong những ngày qua, nhiều cá nhân và tổ chức ở một số tỉnh thành, đặc biệt là tại TP Hà Nội đang chung tay “giải cứu” khoảng 4.000 ha rau vụ đông của Hải Dương đang đến thời điểm thu hoạch với sản lượng ước khoảng hơn 90.000 tấn. 

Chung tay “giải cứu” khoảng 4.000 ha rau vụ đông của Hải Dương

# Theo báo cáo của DKRA Vietnam, ở loại hình biệt thự biển, trong tháng đầu năm ghi nhận 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 210 căn, tăng 4,3 lần so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ tăng 78% so với tháng 12/2020. 

Còn CBRE Việt Nam ghi nhận, nguồn cung khan hiếm tại Tp.HCM sẽ buộc người mua tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu. Các thị trường này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021, trở thành các "điểm nóng" của thị trường BĐS phía Nam. 

# Với thị trường vàng, giá vàng SJC hôm nay giảm 350.000 đồng/lượng chiều bán ra, xuống còn 56,05 triệu đồng/lượng. Như vậy, sau ngày Vía Thần Tài, người mua lỗ ngay hơn 800.000 đồng mỗi lượng.

Ngược lại, trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng nhẹ lên mức 1.789,2 USD/ounce, tăng 1,2 USD/ounce so với thời điểm cuối tuần qua. 

Giá Bitcoin

# Giá Bitcoin tiếp tục thiết lập kỷ lục mới sau khi cán ngưỡng vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, hiện giá của đồng tiền ảo này đã vượt mốc 56.000 USD. 

Trước đà tăng giá liên tục của đồng tiền ảo này, bà Christine Lagarde, Chủ tịch NH Trung ương Châu Âu (ECB) vẫn giữ quan điểm rằng, tiền kỹ thuật số không có nhiều giá trị thực sự, xu hướng tăng của Bitcoin chẳng qua chỉ là một phần của một bong bóng đầu cơ lớn hơn:

"Bitcoin là tài sản có tính đầu cơ cao, trong thời gian qua NH Trung ương Châu Âu đã ghi nhận diễn ra một số hoạt động rửa tiền. Vì vậy, các cuộc điều tra đang được thực hiện và chúng tôi luôn cho rằng  tiền kỹ thuật số không có nhiều giá trị thực sự".

# Bộ Tài chính Anh dự kiến sẽ tăng thuế doanh nghiệp giúp ngân sách thêm gần 17 tỷ USD, dành cho việc gia hạn các chương trình hỗ trợ COVID-19 trong dự thảo ngân sách công bố vào tháng 3 tới. 

Và theo thống kê, thành phố New York (Mỹ) vẫn là nơi thu hút nhiều gia chủ giàu có nhất. Cụ thể, gần 25.000 cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao (từ 30 triệu USD trở lên) có nơi ở chính hoặc phụ ở thành phố náo nhiệt này. 

Thị trường chứng khoán

# Thị trường lại gặp sự cố khi bước vào phiên giao dịch chiều khiến thanh khoản sụt giảm, tuy nhiên chỉ số VN-Index đã may mắn có được sắc xanh nhạt nhờ giao dịch khởi sắc một số bluechip. Kết thúc phiên giao dịch chiều nay, VN-Index tăng 1,54 điểm lên 1.175,04 điểm. Toàn sàn có 199 mã tăng, 231 mã giảm và 72 mã đứng giá. 

Đáng chú ý, hai ông lớn ngành ngân hàng là VCB và BID cùng với GAS, SAB, VNM,… là những CP có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Còn ở nhóm VN30, kết phiên có 20 mã giảm, 8 mã tăng và 2 mã đứng giá. 

# Theo SSI Reseach, Cổ phiếu vốn hóa nhỏ trở thành tâm điểm thu hút dòng tiền, thể hiện qua mức tăng 0.63% của VNSmallcap Index. VN30 không thay đổi nhiều so với tham chiếu còn VN Midcap Index giảm 0.1%. Nhóm vốn hóa lớn chứng kiến mức tăng ấn tượng của VHM bên cạnh PLX, HDB.

Cần thêm gói hỗ trợ giúp doanh nghiệp vượt khó
Cần thêm gói hỗ trợ giúp doanh nghiệp vượt khó (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Doanh nghiệp cần thêm những gói hỗ trợ trong năm 2021

Năm 2020, theo khảo sát của VCCI, việc các bộ, ngành thiết kế các chính sách chưa thật sự bám sát thực tiễn của cuộc sống, chưa đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng DN. Vì vậy, nhiều DN đang kỳ vọng các gói hỗ trợ tiêp theo của Chính phủ. Nội dung này được chúng tôi ghi nhận ngay sau đây:

Để tạo thuận lợi cho DN phát triển, ngay từ những ngày đầu năm mới 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02 tập trung vào cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Các DN hi vọng, các chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ sẽ tiếp tục phát huy tác dụng nhằm giúp DN phục hồi kinh doanh.

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc May 10 cho biết: "Mong muốn về chính sách lãi suất, hoãn giãn nợ được duy trì và kéo dài đến 2021. Thứ hai vẫn mong Chính phủ tiếp tục chỉ đạo đảm bảo được dịch kiểm soát tốt thì DN mới yên tâm và người những khách hàng cũng sẽ yên tâm. Nếu có bất thường thì Chính phủ cũng có thể hỗ trợ là hỗ trợ như giãn hoãn nợ thuế, có thể có những gói hỗ trợ cho NLĐ có việc làm, chính sách để duy trì".

Tuy nhiên, nhiều DN cũng cho rằng, các chính sách đi vào thực thi cần phải thực chất, tạo thuận lợi thông thoáng cởi mở hơn cho các DN để vực dậy khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa VN nêu quan điểm:

"Động lực phát triển và tăng trưởng kinh tế của nước ta phải xác định rõ vai trò DN, các DNtư nhân ngày càng đóng góp quan trọng trong các vấn đề phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Chúng tôi mong đợi các Nghị quyết đã được ban hành thì phải rất quyết liệt và thứ hai là rất thấu hiểu, thứ ba là thực sự đồng hành".

Các chuyên gia kinh tế khuyến nghị, trước những bất cập trong việc thực thi chính sách các cơ quan ban, ngành và địa phương cần nắm bắt kịp thời những vướng mắc trong việc triển khai để điều chỉnh cho phù hợp. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết: 

"Động lực tăng trưởng kinh tế năm 2021 vẫn là cải cách và tái cơ cấu, cải cách thể chế theo hướng giảm bớt các chi phí về thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp. Tiếp nữa cần phải khai thác thị trường trong nước, khu vực kinh tế tư nhân, đầu tư và mở rộng các doanh nghiệp nhỏ và vừa, liên kết các doanh vào chuỗi giá trị để có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường".

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, cùng với Chính phủ, cộng đồng DN cần tiếp tục đồng hành, nâng cấp hoạt động kinh doanh, nỗ lực định hình theo hướng phát triển bền vững, chuyển đổi số. Đây chính là con đường bắt buộc các DN phải đi để tiếp tục phát triển trong bối cảnh hiện nay./.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn