Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dịch vụ ETC vào sân bay vẫn còn vướng mắc tài khoản thu phí

Lê Tùng - 12/04/2023 | 15:17 (GTM + 7)

Cục Đường bộ Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao Thông Vận tải (GTVT) về việc cho phép tài khoản giao thông của chủ xe chi trả dịch vụ thu phí không dừng (ETC) vào các sân bay.

Empty

Qua làm việc với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) và các nhà cung cấp dịch vụ ETC, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết về mặt kỹ thuật, thu phí ETC bằng công nghệ sóng vô tuyến RFID tại trạm thu phí đường bộ có thể vận hành đồng bộ với hệ thống ETC mà Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang triển khai tại sân bay.

Tuy nhiên, về mặt pháp lý, việc này gặp vướng mắc do Quyết định số 19/2020 của Chính phủ và Thông tư 45/2021 của Bộ GTVT chỉ cho phép tài khoản thu phí (tài khoản giao thông) của chủ xe được trả phí sử dụng đường bộ, chưa cho phép trả phí vào sân bay.

Chia sẻ thêm, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, ngoài cung cấp dịch vụ ETC tại các sân bay, nhà cung cấp dịch vụ ETC đề nghị chấp thuận việc triển khai thu phí ETC cho các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe lòng đường, phí ra vào cảng biển.

“Việc này sẽ góp phần công khai, minh bạch trong công tác thu phí, giảm ùn tắc giao thông tại khu vực ra vào các sân bay, cảng biển… tiết kiệm chi phí xã hội, hạn chế sử dụng tiền mặt và tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dung”, Cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh.

Dẫu vậy, do vướng mắc về tài khoản thu phí nêu trên, các nhà cung cấp dịch vụ ETC và các bên liên quan vẫn chưa thể triển khai thực hiện. Từ đó, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho các nhà cung cấp dịch vụ ETC được phép mở rộng thêm dịch vụ theo quy định tại khoản 11, Điều 26, Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức ETC.

Cho phép thí điểm sử dụng tài khoản thu phí để thanh toán phí ra vào các sân bay, cảng biển và các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe lòng đường;

Giao các cơ quan tham mưu nghiên cứu việc bổ sung, điều chỉnh (hoặc thay thế nếu cần thiết) quyết định số 19/2020/QĐ-TTg về thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức ETC, thông tư số 45/2021/TT-BGTVT về hoạt động trạm thu phí đường bộ và ký kết phụ lục hợp đồng dự án BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh) với nhà cung cấp dịch vụ ETC để bảo đảm tính pháp lý cho việc triển khai mở rộng dịch vụ thu phí điện tử không dừng.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

// //