Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dịch vụ ETC vào sân bay vẫn còn vướng mắc tài khoản thu phí

Lê Tùng - 12/04/2023 | 15:17 (GTM + 7)

Cục Đường bộ Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao Thông Vận tải (GTVT) về việc cho phép tài khoản giao thông của chủ xe chi trả dịch vụ thu phí không dừng (ETC) vào các sân bay.

Empty

Qua làm việc với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) và các nhà cung cấp dịch vụ ETC, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết về mặt kỹ thuật, thu phí ETC bằng công nghệ sóng vô tuyến RFID tại trạm thu phí đường bộ có thể vận hành đồng bộ với hệ thống ETC mà Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang triển khai tại sân bay.

Tuy nhiên, về mặt pháp lý, việc này gặp vướng mắc do Quyết định số 19/2020 của Chính phủ và Thông tư 45/2021 của Bộ GTVT chỉ cho phép tài khoản thu phí (tài khoản giao thông) của chủ xe được trả phí sử dụng đường bộ, chưa cho phép trả phí vào sân bay.

Chia sẻ thêm, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, ngoài cung cấp dịch vụ ETC tại các sân bay, nhà cung cấp dịch vụ ETC đề nghị chấp thuận việc triển khai thu phí ETC cho các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe lòng đường, phí ra vào cảng biển.

“Việc này sẽ góp phần công khai, minh bạch trong công tác thu phí, giảm ùn tắc giao thông tại khu vực ra vào các sân bay, cảng biển… tiết kiệm chi phí xã hội, hạn chế sử dụng tiền mặt và tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dung”, Cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh.

Dẫu vậy, do vướng mắc về tài khoản thu phí nêu trên, các nhà cung cấp dịch vụ ETC và các bên liên quan vẫn chưa thể triển khai thực hiện. Từ đó, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho các nhà cung cấp dịch vụ ETC được phép mở rộng thêm dịch vụ theo quy định tại khoản 11, Điều 26, Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức ETC.

Cho phép thí điểm sử dụng tài khoản thu phí để thanh toán phí ra vào các sân bay, cảng biển và các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe lòng đường;

Giao các cơ quan tham mưu nghiên cứu việc bổ sung, điều chỉnh (hoặc thay thế nếu cần thiết) quyết định số 19/2020/QĐ-TTg về thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức ETC, thông tư số 45/2021/TT-BGTVT về hoạt động trạm thu phí đường bộ và ký kết phụ lục hợp đồng dự án BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh) với nhà cung cấp dịch vụ ETC để bảo đảm tính pháp lý cho việc triển khai mở rộng dịch vụ thu phí điện tử không dừng.

Ý kiến của bạn
“Bẫy” nắp cống

“Bẫy” nắp cống

“Nắp cống lồi, lõm luôn đem lại phiền phức cho người đi đường”, đây là một trong những ý kiến được nhiều thính giả chia sẻ với VOV Giao thông.

Ga Long Biên, điểm đến của du khách khi thăm Hà Nội

Ga Long Biên, điểm đến của du khách khi thăm Hà Nội

Người ta thường biết đến Hà Nội có một cây cầu Long Biên lịch sử trăm năm, với thiết kế độc đáo và luôn thu hút du khách tới tham quan... Thời gian gần đây, không chỉ có cầu Long Biên mà nhà ga Long Biên cũng đang trở thành một điểm đến thú vị với những thay đổi để phục vụ du khách...

Làm gì để nâng cao hiệu quả của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em?

Làm gì để nâng cao hiệu quả của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em?

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 đang được hưởng ứng và triển khai mạnh mẽ trên khắp cả nước, với chủ đề năm nay là "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em".

Nên quy định ra sao để quyền lái xe của người khuyết tật không nằm trên giấy

Nên quy định ra sao để quyền lái xe của người khuyết tật không nằm trên giấy

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ đã có quy định cho phép người khuyết tật tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân, song phải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và phù hợp với điều kiện sức khỏe.

Tranh tài đầy kịch tính tại ngày thi đấu thứ hai giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024

Tranh tài đầy kịch tính tại ngày thi đấu thứ hai giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024

Ngày 22/6, giải đua xe ô tô địa hình Chinh phục thử thách - Victory Challenge Sailun Cup 2024 tiếp tục bước sang ngày thi đấu thứ hai tại công viên hồ Thủy Tiên (xã Thủy Bằng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Cuộc đua đã chứng kiến những màn tranh tài đầy gay cấn và kịch tính.

Vì sao chậm nâng cấp cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dù đã có vốn?

Vì sao chậm nâng cấp cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dù đã có vốn?

Nhằm nâng cao năng lực thông hành, năm 2022, Bộ GTVT đã phê duyệt Dự án đầu tư Nâng cấp mặt đường tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi (trên địa phận TP. Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang). Đây là bước hoàn thiện để nâng tuyến đường này đạt tiêu chuẩn đường cao tốc.

Tạm dừng thực hiện bảng lương mới, sẽ tăng 30% lương cơ sở từ 1/7: Thận trọng và đúng đắn

Tạm dừng thực hiện bảng lương mới, sẽ tăng 30% lương cơ sở từ 1/7: Thận trọng và đúng đắn

Theo lộ trình cải cách tiền lương khu vực công, Bộ Nội vụ cho biết, có 4 trên 6 nội dung đã rõ, đủ điều kiện thực hiện. 2 nội dung còn lại phát sinh nhiều bất cập, chưa thực hiện được, gồm: bảng lương mới và cơ cấu, sắp xếp 9 chế độ phụ cấp mới.

// //