Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dịch vụ cắt tóc, tập gym tại nhà: Liệu có an toàn mùa dịch?

Phóng viên - 08/06/2021 | 6:23 (GTM + 7)

Dịch vụ tập gym và cắt tóc tại nhà đang xuất hiện ở đô thị, khi các phòng tập và tiệm cắt tóc gội đầu tạm đóng cửa để tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn, các dịch vụ tại nhà như thế này liệu có đảm bảo an toàn hay không?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

"Thì anh cứ sang cắt cho người ta thôi, mang dụng cụ sang. Dịch này thì cũng chẳng biết làm sao, khẩu trang khi cắt thì em đeo cũng được, không đeo cũng được".

Đó là chia sẻ của một “tay kéo” đang phục vụ cắt tóc tại nhà cho những khách có nhu cầu. Với tóc nữ còn đỡ, tóc nam chỉ cần một tháng không cắt là khó chịu, nên một số người vẫn gọi thợ đến. Số điện thoại của thợ cắt tóc được đưa lên mạng, hoặc dán tận tại các không gian công cộng, khu dân cư.

Dừng tập hoặc tập “không đủ đô” cũng là một sự khó chịu đối với những người đam mê tập luyện, nên họ vẫn mời huấn luyện viên đến nhà hướng dẫn. Đáp ứng nhu cầu này, một số trung tâm thể hình cử HLV mang đầy đủ thiết bị tới nhà khách hàng để phục vụ tận nơi:

"Bên mình thì cho các bạn PT làm đầy đủ khai báo y tế, các bạn ấy chỉ ở nhà thôi, chỉ là người HN, nên tần suất tiếp xúc là thấp nhất, chứ thực ra vẫn phải chấp nhận rủi ro dịch bệnh không thể tránh. Dụng cụ mình sẽ khử khuẩn rồi mang sang nhà khách".

Tuy nhiên, điều đáng nói là với các dịch vụ này, chiếc khẩu trang – vật bất ly thân trong thời kỳ dịch bệnh lại không thể phát huy hết tác dụng, do chỉ có một trong hai bên trang bị. Bản thân một số huấn luyện viên cũng khá lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh từ dịch vụ tại nhà, nên họ từ chối hướng dẫn trực tiếp, mà chỉ nhận PT online:

“Mình thấy trong lúc dịch bệnh phải nghỉ tập thế này thì nếu muốn tập, bạn phải có tinh thần và tâm lý kiên trì. Sau đó, nếu không thể kèm cặp 1 1 như tại phòng tập, hoặc không thể đến tận nhà, chúng ta sẽ hướng dẫn online, tập trực tuyến để giúp người tập rèn luyện sức khỏe”.

Về phía người dân, khi được hỏi liệu có ý định sử dụng các dịch vụ tại nhà vừa nêu hay không, cũng có những ý kiến khác nhau:

"Tôi thấy mình không có nguy cơ lây nhiễm thì mình liên hệ để tập ở nhà thôi. Vì phía bên HLV họ đã đeo khẩu trang rồi mà, thiết bị cũng khử khuẩn, thì vẫn an toàn, nên mình k lo lắm".

"Mình cảm thấy cứ sao sao ấy, giờ người lạ chả biết thế nào, đến khi bị dịch bệnh thì họ đã gặp bao nhiêu người rồi".

Theo PGS, TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, việc tạm dừng các dịch vụ như cắt tóc, tập gym là phù hợp với yêu cầu chống dịch Covid-19, người dân cần tuyệt đối tuân thủ:

“Cắt tóc, tập gym là dịch vụ có thể tạo ra chuỗi lây nhiễm nên Nhà nước đã cấm. Nguy cơ lây nhiễm khi đứng gần trong nhà kín là rất cao, vì khi đeo khẩu trang nhưng không thể bịt kín được hết, đeo khẩu trang nhưng phải đứng xa trên 2 mét và không nói chuyện, khạc nhổ, khó tránh lây nhiễm vì chúng ta không thể không nói chuyện, thở... khi tập, virus nó sẽ lan ra. Tôi khuyến cáo người dân nên tự tập gym theo cách của mình, tự cắt tóc hoặc chờ tới khi dịch ổn định.”

Chỉ cần một vài cá nhân chủ quan lơ là, những nỗ lực phòng chống dịch của hàng triệu người có thể đổ sông đổ bể. Vì thế, rất nhiều người đã xác định rõ sự lựa chọn, giữa một bên là nhu cầu cá nhân và một bên là lợi ích chung của cả cộng đồng:

"Mình nghĩ đơn giản là tóc cắt lúc nào cũng được, gym có thể tự tập không cần nhất thiết phải có HLV, không cắt, tập bây giờ thì hết dịch rồi thực hiện. Lây nhiễm dịch bệnh thì không còn tâm sức mà làm đẹp nữa".

--

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Tags:
Hành trình giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Hành trình giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Trở về từ Campuchia, sau chuỗi ngày kinh hoàng tưởng chừng quá sức chịu đựng với cô bé 15 tuổi, em O. quê Bến Tre vẫn chưa tin đó là sự thật.

Cảnh giác và kiềm chế trước những mâu thuẫn đơn giản

Cảnh giác và kiềm chế trước những mâu thuẫn đơn giản

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ trọng án bắt nguồn từ những mâu thuẫn tưởng chừng đơn giản như va chạm giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày; tranh chấp trong công việc. Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, các bên không kiềm chế được bản thân đã dẫn đến những hành vi gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng.

Trồng một cái cây

Trồng một cái cây

Đôi khi chúng ta nói với nhau những điều rất to tát, rất ồn ào ngày hôm nay; rồi ngay sau đó, ngày mai, ngày kia chúng ta sẽ lại nói về những điều lớn lao khác mà rốt cuộc không có gì thay đổi. Nhưng, có những điều nhỏ thôi, như trồng một cái cây, có thể sẽ mang lại những đổi thay lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT thống nhất với các địa phương cùng các đơn vị liên quan về phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt Biên Hoà – Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành.

Ngân hàng Nhà nước thận trọng nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng Nhà nước thận trọng nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước có thể thận trọng hơn trong việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng từ nay tới cuối năm.

Cơ chế nào xử lý cá nhân, tổ chức bỏ lọt thông tin tố giác bạo lực gia đình?

Cơ chế nào xử lý cá nhân, tổ chức bỏ lọt thông tin tố giác bạo lực gia đình?

Số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam có trên 90% phụ nữ bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ và chỉ có 4,8% tìm kiếm sự giúp đỡ của Công an. Nhiều vụ bạo lực dù được báo cáo với các tổ chức, cá nhân nhưng chưa nhận được sự quan tâm và xử lý kịp thời...

Hàng hóa đứng yên nhìn xăng dầu giảm giá liên tiếp

Hàng hóa đứng yên nhìn xăng dầu giảm giá liên tiếp

Sau khi lập đỉnh vào cuối tháng 6, giá xăng có 5 lần giảm liên tiếp, xuống mức xấp xỉ 24.000 đồng/lít, tương đương hồi tháng 10/2021.Tuy nhiên, giá cả hầu hết các hàng hóa, dịch vụ đã thiết lập mặt bằng mới rất cao lúc giá xăng leo thang, vẫn đứng yên, bất chấp các chỉ đạo về kiểm soát và bình ổn giá.