Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dịch vụ cắt tóc, tập gym tại nhà: Liệu có an toàn mùa dịch?

Phóng viên - 08/06/2021 | 6:23 (GTM + 7)

Dịch vụ tập gym và cắt tóc tại nhà đang xuất hiện ở đô thị, khi các phòng tập và tiệm cắt tóc gội đầu tạm đóng cửa để tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn, các dịch vụ tại nhà như thế này liệu có đảm bảo an toàn hay không?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

"Thì anh cứ sang cắt cho người ta thôi, mang dụng cụ sang. Dịch này thì cũng chẳng biết làm sao, khẩu trang khi cắt thì em đeo cũng được, không đeo cũng được".

Đó là chia sẻ của một “tay kéo” đang phục vụ cắt tóc tại nhà cho những khách có nhu cầu. Với tóc nữ còn đỡ, tóc nam chỉ cần một tháng không cắt là khó chịu, nên một số người vẫn gọi thợ đến. Số điện thoại của thợ cắt tóc được đưa lên mạng, hoặc dán tận tại các không gian công cộng, khu dân cư.

Dừng tập hoặc tập “không đủ đô” cũng là một sự khó chịu đối với những người đam mê tập luyện, nên họ vẫn mời huấn luyện viên đến nhà hướng dẫn. Đáp ứng nhu cầu này, một số trung tâm thể hình cử HLV mang đầy đủ thiết bị tới nhà khách hàng để phục vụ tận nơi:

"Bên mình thì cho các bạn PT làm đầy đủ khai báo y tế, các bạn ấy chỉ ở nhà thôi, chỉ là người HN, nên tần suất tiếp xúc là thấp nhất, chứ thực ra vẫn phải chấp nhận rủi ro dịch bệnh không thể tránh. Dụng cụ mình sẽ khử khuẩn rồi mang sang nhà khách".

Tuy nhiên, điều đáng nói là với các dịch vụ này, chiếc khẩu trang – vật bất ly thân trong thời kỳ dịch bệnh lại không thể phát huy hết tác dụng, do chỉ có một trong hai bên trang bị. Bản thân một số huấn luyện viên cũng khá lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh từ dịch vụ tại nhà, nên họ từ chối hướng dẫn trực tiếp, mà chỉ nhận PT online:

“Mình thấy trong lúc dịch bệnh phải nghỉ tập thế này thì nếu muốn tập, bạn phải có tinh thần và tâm lý kiên trì. Sau đó, nếu không thể kèm cặp 1 1 như tại phòng tập, hoặc không thể đến tận nhà, chúng ta sẽ hướng dẫn online, tập trực tuyến để giúp người tập rèn luyện sức khỏe”.

Về phía người dân, khi được hỏi liệu có ý định sử dụng các dịch vụ tại nhà vừa nêu hay không, cũng có những ý kiến khác nhau:

"Tôi thấy mình không có nguy cơ lây nhiễm thì mình liên hệ để tập ở nhà thôi. Vì phía bên HLV họ đã đeo khẩu trang rồi mà, thiết bị cũng khử khuẩn, thì vẫn an toàn, nên mình k lo lắm".

"Mình cảm thấy cứ sao sao ấy, giờ người lạ chả biết thế nào, đến khi bị dịch bệnh thì họ đã gặp bao nhiêu người rồi".

Theo PGS, TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, việc tạm dừng các dịch vụ như cắt tóc, tập gym là phù hợp với yêu cầu chống dịch Covid-19, người dân cần tuyệt đối tuân thủ:

“Cắt tóc, tập gym là dịch vụ có thể tạo ra chuỗi lây nhiễm nên Nhà nước đã cấm. Nguy cơ lây nhiễm khi đứng gần trong nhà kín là rất cao, vì khi đeo khẩu trang nhưng không thể bịt kín được hết, đeo khẩu trang nhưng phải đứng xa trên 2 mét và không nói chuyện, khạc nhổ, khó tránh lây nhiễm vì chúng ta không thể không nói chuyện, thở... khi tập, virus nó sẽ lan ra. Tôi khuyến cáo người dân nên tự tập gym theo cách của mình, tự cắt tóc hoặc chờ tới khi dịch ổn định.”

Chỉ cần một vài cá nhân chủ quan lơ là, những nỗ lực phòng chống dịch của hàng triệu người có thể đổ sông đổ bể. Vì thế, rất nhiều người đã xác định rõ sự lựa chọn, giữa một bên là nhu cầu cá nhân và một bên là lợi ích chung của cả cộng đồng:

"Mình nghĩ đơn giản là tóc cắt lúc nào cũng được, gym có thể tự tập không cần nhất thiết phải có HLV, không cắt, tập bây giờ thì hết dịch rồi thực hiện. Lây nhiễm dịch bệnh thì không còn tâm sức mà làm đẹp nữa".

--

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Tags:
Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Đường Phạm Văn Đồng (thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau khi được mở rộng 12 làn xe đã có diện mạo khác hẳn. Tuy vậy, trên tuyến đường này vẫn còn một số bất cập mà người tham gia giao thông cần lưu ý.

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Hôm qua (05/10) ngay sau khi Hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 được thông xe đã xảy ra tình trạng ùn tắc trong khung giờ cao điểm sáng và chiều tại đoạn cuối hầm chui theo hướng từ Tố Hữu đi Lê Văn Lương.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Việc thu phí không dừng trên cao tốc đã được thực hiện hơn 2 tháng, hơn 3,9 triệu phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng (đạt trên 85%). Tuy vậy, việc nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 2 – cho phép trả sau, giai đoạn 3- bỏ barie vẫn chưa được thực hiện như cam kết của Bộ GTVT đưa ra trước đó.

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Vừa lên cầu Sài Gòn, nhiều xe ô tô đã tông liên hoàn nhau khiến các phương tiện hư hỏng, giao thông kẹt cứng vào giờ cao điểm sáng.