Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề nghị chủ quán báo cho CSGT khi khách say xỉn vẫn lái xe: Không thực tế

Nguyễn Yên - 08/07/2022 | 5:00 (GTM + 7)

CSGT TP. HCM mới đây đã đề nghị các chủ quán nhậu phối hợp, báo tin cho lực lượng chức năng khi khách say xỉn vẫn lái xe, nhằm ngăn ngừa vi phạm và TNGT liên quan đến nồng độ cồn. Vậy, căn cứ và tính thực tiễn của đề nghị này ra sao?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với một số chuyên gia về vấn đề này:

PV: Ông thấy sao về đề nghị chủ quán nhậu báo CSGT nếu khách say xỉn lái xe?

TS. Khương Kim Tạo: Những đối tượng uống rượu bia đến mức say xỉn mà vẫn lái xe rất mất an toàn; nên quán bia cần báo cho lực lượng chức năng để xử lý.

Còn nếu tất cả mọi người uống rượu bia mà thông báo thì chưa chắc chủ quán đã thông báo vì liên quan tới doanh thu.

Đối tượng say xỉn, quấy phá thì cần trình báo CSGT để hỗ trợ giải quyết, có thể đưa các đối tượng này về nhà an toàn.

Còn chủ quán nếu biết chắc người đó say xỉn nhưng vẫn lên vô lăng mà không báo thì khi xác minh đúng như thế thì chủ quán cũng có lỗi; bởi biết chắc người đó có thể gây nguy hiểm mà không có biện pháp để ngăn chặn.

Nhiều ý kiến tranh luận quanh câu chuyện CSGT vận động người dân, chủ quán báo tin khi khách đã uống rượu bia vẫn lái xe - Ảnh Thanh Niên

Nhiều ý kiến tranh luận quanh câu chuyện CSGT vận động người dân, chủ quán báo tin khi khách đã uống rượu bia vẫn lái xe - Ảnh Thanh Niên

PV: Vậy, theo ông cần làm gì để hạn chế, ngăn chặn tình trạng lái xe sau khi uống rượu, bia tại các quán nhậu?

TS. Khương Kim Tạo: Lực lượng công an và thanh tra giao thông còn mỏng, không thể đứng ở mọi nơi, mọi lúc được thì phải dùng công nghệ, giám sát bằng camera để theo dõi, giám sát các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông; thông qua các hình ảnh, tư liệu mà nhân dân quay chụp để xử lý.

Bây giờ có chính sách An toàn giao thông toàn dân, toàn diện mọi người đều phải tham gia vào thì mới giải quyết được. Nước mình nên học tập các nước châu Âu để những người say xỉn vào danh sách những người nghiện rượu để không cho đi học lái xe.

Nên có giải pháp để tăng cường quản lý với những người thường xuyên uống rượu bia tới mức say xỉn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Từ góc nhìn pháp luật, Luật sư Nguyễn Danh Huế, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, đề nghị chủ quán báo cho CSGT khi khách say xỉn vẫn lái xe có căn cứ pháp luật, nhưng chỉ có giá trị tuyên truyền, còn tính thực tiễn gần như bằng không:

Luật sư Nguyễn Danh Huế: Rõ ràng đây là yêu cầu không trái luật, nhưng không có tính khả thi mà nặng về tính tuyên truyền tốt hơn, giống như lời kêu gọi thôi.

Thực tế là các chủ quán đi tố khách hàng của mình mà khách hàng là thượng đế thì không bảo vệ khách hàng, ai dám đến quán đó uống nên họ sẽ không làm như thế.

Thứ 2 là kể cả có báo tin, thì liệu lực lượng chức năng có kịp thời có mặt để xử lý các đối tượng không khi trên địa bàn có cả trăm thậm chí nghìn quán nhậu. 

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Thông tin trên vừa được Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel) phản ảnh tới Bộ Giao thông vận tải. Sự việc này đã gây thiệt hại và lỗi khi xe qua trạm thu phí.

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Các ứng dụng (app) đặt xe taxi trên điện thoại di động đang ngày càng phổ biến trong bối cảnh taxi công nghệ cạnh tranh gay gắt với taxi truyền thống. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng của các hãng taxi truyền thống đã xuất hiện lỗi, bất cập, báo giá một đằng nhưng hành khách phải trả tiền một nẻo, khiến khách hàng bức xúc.

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Trước tình trạng hàng loạt phương tiện bị dán đè thẻ thu phí không dừng, khiến phương tiện bị lỗi khi qua trạm, luật sư Phạm Thành Tài, giám đốc Văn phòng Luật sư Phạm Danh cho rằng cần sớm có chế tài xử phạt doanh nghiệp vi phạm.

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề 'nóng'

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề "nóng"

Sáng nay tại Phiên chất vấn phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời nhiều vấn đề nóng được nhiều người dân quan tâm.

Cháy kho hàng trong ngõ sâu trên phố Trường Chinh

Cháy kho hàng trong ngõ sâu trên phố Trường Chinh

Vào khoảng 7h35 sáng nay (10/8) tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân (Hà Nội) xảy ra vụ cháy kho hàng trên tầng 5 của một căn nhà trong ngõ.

Có cần thiết đổi tên Trung tâm đào tạo lái xe thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp?

Có cần thiết đổi tên Trung tâm đào tạo lái xe thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp?

Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội đang yêu cầu các Trung tâm đào tạo lái xe đổi tên thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, bởi theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, không có “trung tâm đào tạo lái xe”.