Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đẩy mạnh mục tiêu phát triển thị trường minh bạch, chuyên nghiệp và hiệu quả

PV - 01/07/2022 | 15:20 (GTM + 7)

Đó là mục tiêu trong Chương trình Tập huấn Thành viên của MXV dự kiến kéo dài đến hết ngày 01/7. Các nội dung trong buổi tập huấn sẽ tiếp tục được thảo luận, trao đổi sau đó, góp phần vào quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam với thế giới.

Ngày 01/7, tại Hà Nội, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã tổ chức sự kiện Tập huấn Thành viên trên quy mô toàn quốc.

Buổi tập huấn có sự tham dự của đoàn đại biểu Bộ Công Thương, do ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước dẫn đầu; ông Đặng Việt Hưng, Tổng Giám đốc MXV; Ban lãnh đạo MXV và 30 Thành viên thị trường; cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa trong nước và quốc tế. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc thường trực MXV đã trực tiếp chủ trì buổi Tập huấn.

Đây là sự kiện thường niên của MXV, nằm trong chuỗi các chương trình Tập huấn, Đào tạo, Tọa đàm của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam.

Mục tiêu của buổi Tập huấn nhằm hỗ trợ các Thành viên thị trường cập nhật, hiểu rõ và tuân thủ pháp luật Việt Nam; các quy định của các Sở Giao dịch quốc tế liên thông; và các quy chế, quy định do MXV ban hành.

Toàn cảnh sự kiện Tập huấn Thành viên thị trường quy mô toàn quốc

Toàn cảnh sự kiện Tập huấn Thành viên thị trường quy mô toàn quốc

Thông qua các tham luận và ý kiến đóng góp, MXV và các Thành viên thị trường đã trực tiếp tương tác, trao đổi, thảo luận về các vấn đề trọng tâm trong hoạt động tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam, từng bước nâng cao sự chuyên nghiệp và đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường.

Nội dung tập huấn gồm 4 phần chính: Phổ biến, giải thích các quy định mới trong Quy chế Thành viên, Bộ Quy định xử lý vi phạm Thành viên của MXV; một số lưu ý đối với Thành viên trong quá trình thực hiện nghĩa vụ tài chính với MXV; các vấn đề liên quan đến Hạn mức giao dịch, quản lý rủi ro khi thị trường biến động lớn; Quy chế Quản lý, sử dụng ký quỹ bảo đảm tư cách Thành viên và Khoản hỗ trợ rủi ro thanh toán.

“Do tính chất liên thông 24/7 với thị trường thế giới, nên MXV đã liên tục cập nhật các quy chế, quy định để đảm bảo các hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam tuân thủ đúng các thay đổi trong quy định của các Sở Giao dịch quốc tế.

Đặc biệt, sau những biến động lớn của giá hàng hóa nguyên liệu trong 6 tháng đầu năm, việc nhanh chóng thay đổi, điều chỉnh và hội nhập với xu hướng chung trên thị trường thế giới là điều rất quan trọng đối với một thị trường còn non trẻ như Việt Nam”, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết.

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương

Đại diện Bộ Công Thương, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước đánh giá cao sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam trong những năm qua, đồng thời nhấn mạnh vai trò của hoạt động giao dịch hàng hóa trong quá trình hội nhập kinh tế của đất nước.

Ông Đông đề nghị MXV và các Thành viên thị trường tiếp tục duy trì sự chuyên nghiệp, minh bạch trong công tác tổ chức và vận hành thị trường; liên tục cập nhật, đổi mới để cung cấp các công cụ bảo hiểm giá đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu; giúp giao dịch hàng hóa trở thành một kênh đầu tư hiệu quả của các nhà đầu tư trong nước.

Mục tiêu phát triển thị trường minh bạch, chuyên nghiệp và hiệu quả

Tính đến cuối tháng 6/2022, MXV đang quản lý 33 Thành viên kinh doanh và 2 Thành viên môi giới, cùng các chi nhánh, văn phòng trên khắp các tỉnh thành trên cả nước. Ông Lê Văn Tĩnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh (TVKD 012 của MXV) cho biết:

“Khi các quy chế, quy định được phổ biến và giải thích rõ ràng như thế này, sẽ giúp các Thành viên hiểu và tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam cũng như các quy định của các Sở Giao dịch quốc tế. Sự minh bạch, chuyên nghiệp này sẽ được lan truyền đến các nhà đầu tư và đây chính là nền móng để thị trường hàng hóa phát triển ổn định và bền vững trong nhiều năm tới”.

Ông Đặng Việt Hưng - Tổng Giám đốc MXV

Ông Đặng Việt Hưng - Tổng Giám đốc MXV

Cũng trong khuôn khổ buổi Tập huấn, các Thành viên đã đưa ra các ý kiến tham luận để phát triển thị trường như: Ứng dụng nền tảng công nghệ hiện đại trong hoạt động giao dịch hàng hoá, tối đa hoá trải nghiệm tiện ích của khách hàng; Kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động phát triển mạng lưới và cách duy trì nhiệt huyết cho đội ngũ kinh doanh ở lĩnh vực giao dịch hàng hoá;

Nâng cao năng lực của nhà đầu tư trên thị trường; Phát triển thị trường khu vực miền Trung: Khó khăn và giải pháp; Khó khăn và thách thức gặp phải trong quá trình phát triển khách hàng giao dịch nhóm mặt hàng thế mạnh.

Các nội dung tham luận được đúc rút từ kinh nghiệm phát triển thị trường của các Thành viên, đã mang đến những bài học quý giá đối với tất cả các Thành viên đang hoạt động tại thị trường hàng hóa Việt Nam.

Từ các ý kiến đóng góp từ các Thành viên, sẽ là cơ sở để MXV tiếp tục cập nhật và hoàn thiện các quy chế, quy trình để đảm bảo việc tổ chức và vận hành thị trường một cách thông suốt, hiệu quả.

Đánh giá, xếp hạng Thành viên định kỳ hàng năm

Đáng chú ý trong buổi tập huấn này, MXV thông báo sẽ tổ chức đánh giá, xếp hạng Thành viên định kỳ hàng năm.

“Đây là sự ghi nhận những đóng góp của thành viên đối với sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa nói chung, và cũng là công cụ giúp các doanh nghiệp và nhà đầu tư lựa chọn các Thành viên thị trường có uy tín và kết quả hoạt động tốt”, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh nói thêm.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc MXV

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc MXV

Theo MXV, bộ tiêu chí đánh giá Thành viên sẽ bao gồm: Tiêu chí an toàn tài chính, Tiêu chí hoạt động giao dịch, Tiêu chí tuân thủ và Tiêu chí minh bạch thông tin. Các tiêu chí này sẽ được đánh giá một cách minh bạch và công bố thông tin rộng rãi đối với toàn thị trường và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các Thành viên thị trường đều hưởng ứng nhiệt liệt và tin rằng bảng xếp hạng Thành viên sẽ tạo động lực giúp thị trường hàng hóa phát triển bùng nổ hơn trong tương lai. Đây cũng là minh chứng cho thấy sự chuyên nghiệp của thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam, tiệm cận các tiêu chuẩn trên thị trường thế giới.

Chương trình Tập huấn Thành viên của MXV dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 01/07/2022. Các nội dung cần làm rõ hơn trong buổi tập huấn sẽ tiếp tục được thảo luận, trao đổi sau đó, với mục tiêu phát triển thị trường giao dịch hàng hóa ngày càng chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả, góp phần vào quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam với thế giới.

Ý kiến của bạn
Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Cả nước có hơn 22 vạn xe hợp đồng đang hoạt động. Đáng nói, 1/4 số này là hợp đồng “trá hình”, chạy như xe khách tuyến cố định, nhưng luồn sâu vào nội đô, đón trả khách dọc đường, hoặc tại văn phòng ngay trong phố.

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Từ thông tin thu thập nghiệp vụ về website phoxedien.com, nghi vấn có dấu hiệu vi phạm, Cục Nghiệp vụ, Tổng cục QLTT đã nhanh chóng truy vết các địa chỉ bán hàng trên trang thương mại điện tử này.

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Hà Nội đang tổ chức triển khai lấy kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng về Quy hoạch Thủ đô và Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô đến 2045, tầm nhìn đến 2065 và dự kiến trình thành phố trong tháng 12.

Độc lạ Bình Dương

Độc lạ Bình Dương

Sao cái gì cũng xảy ra ở tận Bình Dương hết vậy, chỗ khác cũng có những câu chuyện tương tự, thậm chí còn có phần độc lạ hơn, nhưng người ta lại không nói độc lạ Hà Nội hay độc lạ TPHCM mà cứ nhất định phải là độc lạ Bình Dương mới chịu. Tại sao lại như vậy?

Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng làm 60km cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng làm 60km cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành quyết định phê duyệt dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT.

Tạo điều kiện để sinh viên, người thuê nhà mua điện đúng giá

Tạo điều kiện để sinh viên, người thuê nhà mua điện đúng giá

Nhiều năm qua, Tổng công ty Điện lực TP.HCM luôn quan tâm và thường xuyên đẩy mạnh thực hiện công tác bán điện đúng giá cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở; bằng việc áp dụng nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến và vận động chủ nhà trọ thu tiền điện của người ở trọ đúng giá quy định.

Một mùa cam đắng

Một mùa cam đắng

Cam sành là loại cây ăn trái được trồng phổ biến ở các tỉnh ĐBSCL. Cách đây ít năm, nhờ giá cao nên nhiều bà con đã phất lên nhờ loại cây trồng này. Thế nhưng, gần đây, người trồng cam đứng ngồi không yên vì giá đang ở mức thấp.

// //