Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đâu là điểm sáng kinh tế nhìn từ 2 tháng đầu năm?

Như Ngọc - Anh Thư - 01/03/2023 | 8:41 (GTM + 7)

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa trong tháng 2/2023 đã cho thấy những tín hiệu khởi sắc khi bắt đầu lấy lại đà tăng trưởng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 Tin trong nước và thế giới

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

# Từ đầu năm, kinh tế toàn cầu khó khăn, đơn hàng giảm đã ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của cả nước:

Cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trong 2 tháng đầu năm 2023 ước giảm 6,3% so với cùng kỳ.

Không chỉ vậy, kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm ước đạt gần 50 tỷ USD, tức là giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. 

# Theo số liệu kinh tế xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2023 vừa được Tổng cục thống kê công bố, đâu là điểm sáng kinh tế nhìn từ những chỉ số này?

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa trong tháng 2/2023 đã cho thấy những tín hiệu khởi sắc khi bắt đầu lấy lại đà tăng trưởng. Cụ thể xuất khẩu trong tháng 2/2023 đạt 25,88 tỷ USD, tăng 9,8% so với tháng trước.

Đáng chú ý, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – chuyên gia kinh tế, cán cân thương mại tiếp tục thặng dư 2,82 tỷ USD đã cho thấy những tín hiệu khởi sắc: "Rõ ràng trong hai tháng đầu năm chúng ta đã nắm được lại thị trường truyền thống và mở rộng thị trường mới để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu. Đặc biệt là việc Trung Quốc mở cửa lại biên giới toàn diện với VN làm cho xuất khẩu hàng hoá nông sản và hàng hoá công nghiệp, sản phẩm của chúng ta tăng lên. Vì thế cho nên hoạt động xuất khẩu trở thành điểm sáng trong hoạt động thúc đẩy kinh tế năm 2023".

Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí.

Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí.

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có độ mở lớn, có tới 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết và có hiệu lực. Nếu khai thác hiệu quả, thì đây chính là thế mạnh trong thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam.

Trong khi đó, khó khăn vẫn đang là tình hình chung ở lĩnh vực BĐS. Bởi theo Savills, những khó khăn pháp lý kéo dài có thể khiến giá bán bất động sản vẫn neo ở mức cao ít nhất đến hết quý II năm nay. 

Còn Knight Frank Việt Nam dự báo, giá chào thuê văn phòng cao cấp (hạng A) tại TP.HCM năm nay có thể giảm khoảng 2 USD/m2/tháng. 

# Một thông tin đáng chú ý từ lĩnh vực ngân hàng: Theo số liệu phân tích của FiinGroup, chất lượng tín dụng đang đi xuống ở nhiều ngành, nợ xấu ngân hàng dần lộ diện. 

Cụ thể, cuối năm 2022, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đã tăng lên 1,92%; tỷ lệ nợ xấu gộp khoảng 4,5%. Rủi ro đặc biệt hiện hữu và tăng lên xuất phát từ sự "đóng băng" của thị trường bất động sản. 

Bà Trần Kiều Oanh, Trưởng phòng Khối Phân tích định chế tài chính thuộc FiinGroup nhận định, rủi ro tín dụng sẽ có sự phân hoá. Trong đó, các ngân hàng có dư nợ tín dụng BDS cao sẽ đối mặt với áp lực trích lập dự phòng lớn hơn so với các ngân hàng thuần bán lẻ: "Ta cần nhìn vào bộ đệm dự phòng của ngân hàng để đánh giá. Trên bình diện chung tôi đánh giá sức khoẻ ngành ngân hàng tốt hơn nhiều so với cách đây 10 năm – thời điểm cũng xảy ra bong bóng bất động sản. Thực tế có rất nhiều ngân hàng thương mại lớn chủ động trích lập dự phòng tương đối sớm; có ngân hàng tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao gấp 2-3 lần nợ xấu nên cho phép ngân hàng có đủ nguồn lực đối diện với rủi ro tín dụng".

Tuy nhiên, theo bà Oanh, vẫn có một số ngân hàng có bộ đệm dự phòng mỏng, sẽ đối diện áp lực trích lập dự phòng tăng và làm hao mòn lợi nhuận trong năm 2023, có thể tạo áp lực lên thanh khoản của ngân hàng đó. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, lực mua có phần chiếm ưu thế trong ngày giao dịch hôm qua (28/02) đã hỗ trợ chỉ số hàng hoá tiếp tục tăng nhẹ 0,11% lên 2.336 điểm. Gía trị giao dịch toàn Sở cũng ghi nhận mức gia tăng hơn 5%, đạt gần 3.200 tỷ đồng.

Đáng chú ý, toàn bộ các mặt hàng nông sản trên Sở Chicago đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Khô đậu tương giảm mạnh hơn 3%, ngô và đậu tương đều ghi nhận sụt giảm hơn 2%. Đêm qua theo giờ Việt Nam, Uỷ ban châu Âu phát hành báo cáo cho thấy số liệu nhập khẩu đậu tương trong tuần vừa qua giảm mạnh 21% so với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu ngô cũng khiêm tốn ở mức 1,26 triệu tấn. Các số liệu trên phản ánh nhu cầu suy yếu từ các quốc gia EU, từ đó gây sức ép lên giá ngô và đậu tương.

Trong khi đó, giá dầu thô bất ngờ đảo chiều tăng trở lại. Dầu WTI tăng hơn 1,8% lên hơn 77 USD/thùng.

# Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của Nga dự kiến sẽ tăng trong tháng 3 tới do giá cước vận chuyển giảm và nhu cầu mua dầu thô tăng cao. 

Và sau một năm xung đột Nga-Ukraine, châu Âu ồ ạt nhập dầu mỏ từ Mỹ, giúp gia tăng ảnh hưởng tài chính và sức mạnh địa chính trị cho nước Mỹ. 

# Malaysia và Indonesia vừa đạt thỏa thuận thành lập một ủy ban để tổ chức thực hiện việc xóa đói, giảm nghèo và an ninh lương thực tại Đông Nam Á.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản vừa kêu gọi các doanh nghiệp cần lan rộng động lực tăng lương trên khắp cả nước để kiềm chế lạm phát. 

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

# Thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch khá thận trọng khi các chỉ số chính đều giảm điểm. Cụ thể, chỉ số S&P 500 (-0,3%) lùi nhẹ. Trong cùng giai đoạn, hai chỉ số DJIA (-0,71%) và Nasdaq (-0,1%) ghi nhận giảm tương ứng 4,2% và 1,1%.

# Còn ở trong nước, khối lượng giao dịch phiên gần nhất tiếp tục ghi nhận ở mức thấp nếu so với bình quân 20 phiên, đạt hơn 361,7 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị ngày, MA 20 đang hướng xuống trong khi MACD tiếp tục tiến sâu trong khu vực dưới 0.

# Theo SSI Reseach, mặc dù thị trường có thể ghi nhận các nhịp hồi phục kỹ thuật, tuy nhiên trong bối cảnh VN Index vẫn đang vận động trong xu hướng Giảm ngắn hạn, nhiều khả năng chỉ số thị trường sẽ tìm điểm cân bằng quanh các vùng hỗ trợ phía dưới (ví dụ: 1.000 điểm).

Ý kiến của bạn
Cảng cạn Tân Cảng Long Bình chính thức hoạt động

Cảng cạn Tân Cảng Long Bình chính thức hoạt động

Sáng 29/3, tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) tổ chức công bố cảng cạn Tân Cảng Long Bình (TCLB).

Thanh Hóa: Người dân mong chờ kết luận thấu tình đạt lý của Thanh tra

Thanh Hóa: Người dân mong chờ kết luận thấu tình đạt lý của Thanh tra

Người dân xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đã chính thức gửi đơn khiếu nại đến chính quyền các cấp về việc đất nông nghiệp bị biến thành khu đô thị.

Lắp mái che vỉa hè: Không hợp lý về kỹ thuật và kinh tế xã hội

Lắp mái che vỉa hè: Không hợp lý về kỹ thuật và kinh tế xã hội

Mới đây, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM có đề xuất lắp mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM để tạo bóng mát che mưa, nắng và hình thành không gian đi bộ. Đề xuất này hiện đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Phóng viên VOV Giao thông giành Giải thưởng “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”

Phóng viên VOV Giao thông giành Giải thưởng “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”

Sáng 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” và Lễ trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Vì sao tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội lên khu vực Tây Bắc lại bị một số tài xế rỉ tai nhau, gọi là cung đường “ma ám”? Nguyên nhân thực sự của thực trạng này là gì?

Hà Nội: Giành lại vỉa hè phố cổ, rất khó khả thi

Hà Nội: Giành lại vỉa hè phố cổ, rất khó khả thi

Sau gần 1 tháng triển khai chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ ở Hà Nội, đặc biệt là sau 1 tuần triển khai cao điểm xử lý vi phạm tình hình trông giữ xe, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè tại khu vực phố cổ HN đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên hiệu quả có thực sự lâu dài?

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

Sự bức bối về hạ tầng giao thông tĩnh đã làm phát sinh những mâu thuẫn mới, rất căng thẳng trong đời sống thị dân. Một trong số đó là “mâu thuẫn đỗ xe”.

// //