Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đánh giá cấp độ dịch mới: Chỉ nên quan tâm số ca nặng và tử vong

Phóng viên - 11/01/2022 | 6:33 (GTM + 7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, sửa đổi hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch COVID-19. Trước đó, đại diện Bộ Y Tế cho biết, tiêu chí đánh giá số ca nhiễm mới trên 100.000 dân một tuần không còn quá quan trọng.

Vậy, đánh giá cấp độ dịch bệnh cần dựa trên những tiêu chí nào để phù hợp với tình hình mới? Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với PGS.TS Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội xung quanh nội dung này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ Y tế

PV: Thưa bác sỹ, 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch hiện nay đã không còn phù hợp ở những điểm nào?

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng: Đánh giá cấp độ dịch là nhằm để chúng ta thích ứng an toàn với dịch, trong đó có các tiêu chí: số ca mắc mới trên 100.000 dân; tỷ lệ tiêm vắc xin và khả năng đáp ứng của y tế địa phương, khu vực.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia bao phủ vắc xin nhanh nhất, có tỷ lệ cao, ngang bằng giữa các tỉnh, thành phố nên việc bao phủ vắc xin không cần đưa vào.

Số ca mắc mới được thông tin để cảnh báo cho người dân nhưng hiện số ca mắc mới đều tăng với thể bệnh không triệu chứng hoặc nhẹ. Chúng ta chủ trương điều trị bệnh nhân tại nhà nên số ca mắc mới nhiều hay ít thì nó cũng không phản ánh sự quá tải, năng lực điều trị của ngành y tế.

PV: Vậy, làm sao để đánh giá đúng cấp độ dịch trong tình hình mới?

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng: Quan trọng nhất là số ca nặng và có nguy cơ tử vong, số người tử vong mới phản ánh đúng việc chúng ta có đáp ứng được tình hình dịch bệnh gia tăng hay không.

Nên việc phân loại cấp độ dịch cần được xem xét lại, tập trung chủ yếu vào số lượng ca nặng phải nhập viện và tỷ lệ tử vong; thứ hai là chỉ số giường bệnh hồi sức cấp cứu, số giường bệnh sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân nặng kèm theo bệnh lý nền.

Nếu chúng ta vẫn giữ nguyên những chỉ số như trước đây sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, sản xuất của người dân và thực sự nó không có nhiều ý nghĩa trong việc phòng ngừa dịch bệnh.

PV: Xin được cảm ơn bác sỹ.

Tags:
Ý kiến của bạn
Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Sau chợ Long Biên, Hà Nội, giáp bờ sông Hồng có một xóm trọ lao động. Trong xóm trọ này, người từ tứ xứ đổ về ở, mỗi người một việc để mưu sinh như: cửu vạn, xe ôm, bán hoa quả dạo, bán cháo xe đẩy,…

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Với lý do trời nắng nóng, uống bia để giải nhiệt vào bữa trưa, nhiều tài xế bị lực lượng CSGT xử phạt. Trong đó, có trường hợp vi phạm ở mức vượt khung theo Nghị định 100.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Việc hợp long cầu chính là dấu mốc quan trọng đưa Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 vào giai đoạn nước rút, chuyển sang giai đoạn thi công, hoàn thiện để chuẩn bị thông xe trong đầu tháng 9/2023.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

"Thư viện trên đá” là món quà tinh thần quý giá mà Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ Quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mang đến cho các em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6.

// //