Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đánh giá cấp độ dịch mới: Chỉ nên quan tâm số ca nặng và tử vong

Phóng viên - 11/01/2022 | 6:33 (GTM + 7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, sửa đổi hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch COVID-19. Trước đó, đại diện Bộ Y Tế cho biết, tiêu chí đánh giá số ca nhiễm mới trên 100.000 dân một tuần không còn quá quan trọng.

Vậy, đánh giá cấp độ dịch bệnh cần dựa trên những tiêu chí nào để phù hợp với tình hình mới? Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với PGS.TS Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội xung quanh nội dung này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ Y tế

PV: Thưa bác sỹ, 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch hiện nay đã không còn phù hợp ở những điểm nào?

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng: Đánh giá cấp độ dịch là nhằm để chúng ta thích ứng an toàn với dịch, trong đó có các tiêu chí: số ca mắc mới trên 100.000 dân; tỷ lệ tiêm vắc xin và khả năng đáp ứng của y tế địa phương, khu vực.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia bao phủ vắc xin nhanh nhất, có tỷ lệ cao, ngang bằng giữa các tỉnh, thành phố nên việc bao phủ vắc xin không cần đưa vào.

Số ca mắc mới được thông tin để cảnh báo cho người dân nhưng hiện số ca mắc mới đều tăng với thể bệnh không triệu chứng hoặc nhẹ. Chúng ta chủ trương điều trị bệnh nhân tại nhà nên số ca mắc mới nhiều hay ít thì nó cũng không phản ánh sự quá tải, năng lực điều trị của ngành y tế.

PV: Vậy, làm sao để đánh giá đúng cấp độ dịch trong tình hình mới?

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng: Quan trọng nhất là số ca nặng và có nguy cơ tử vong, số người tử vong mới phản ánh đúng việc chúng ta có đáp ứng được tình hình dịch bệnh gia tăng hay không.

Nên việc phân loại cấp độ dịch cần được xem xét lại, tập trung chủ yếu vào số lượng ca nặng phải nhập viện và tỷ lệ tử vong; thứ hai là chỉ số giường bệnh hồi sức cấp cứu, số giường bệnh sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân nặng kèm theo bệnh lý nền.

Nếu chúng ta vẫn giữ nguyên những chỉ số như trước đây sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, sản xuất của người dân và thực sự nó không có nhiều ý nghĩa trong việc phòng ngừa dịch bệnh.

PV: Xin được cảm ơn bác sỹ.

Tags:
Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Để bảo vệ sức khoẻ của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tích cực ủng hộ và chủ động đi tiêm nhắc lại các mũi vaccine phòng COVID-19.

Một lời xin lỗi quá khó...?

Một lời xin lỗi quá khó...?

Va chạm giao thông: Im lặng, xin lỗi hay “động thủ”. Dưới áp lực cuộc sống và tình trạng giao thông tồi tệ, mỗi người chọn cho mình một cách ứng xử...