Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đánh giá cấp độ dịch mới: Chỉ nên quan tâm số ca nặng và tử vong

Phóng viên - 11/01/2022 | 6:33 (GTM + 7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, sửa đổi hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch COVID-19. Trước đó, đại diện Bộ Y Tế cho biết, tiêu chí đánh giá số ca nhiễm mới trên 100.000 dân một tuần không còn quá quan trọng.

Vậy, đánh giá cấp độ dịch bệnh cần dựa trên những tiêu chí nào để phù hợp với tình hình mới? Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với PGS.TS Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội xung quanh nội dung này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ Y tế

PV: Thưa bác sỹ, 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch hiện nay đã không còn phù hợp ở những điểm nào?

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng: Đánh giá cấp độ dịch là nhằm để chúng ta thích ứng an toàn với dịch, trong đó có các tiêu chí: số ca mắc mới trên 100.000 dân; tỷ lệ tiêm vắc xin và khả năng đáp ứng của y tế địa phương, khu vực.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia bao phủ vắc xin nhanh nhất, có tỷ lệ cao, ngang bằng giữa các tỉnh, thành phố nên việc bao phủ vắc xin không cần đưa vào.

Số ca mắc mới được thông tin để cảnh báo cho người dân nhưng hiện số ca mắc mới đều tăng với thể bệnh không triệu chứng hoặc nhẹ. Chúng ta chủ trương điều trị bệnh nhân tại nhà nên số ca mắc mới nhiều hay ít thì nó cũng không phản ánh sự quá tải, năng lực điều trị của ngành y tế.

PV: Vậy, làm sao để đánh giá đúng cấp độ dịch trong tình hình mới?

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng: Quan trọng nhất là số ca nặng và có nguy cơ tử vong, số người tử vong mới phản ánh đúng việc chúng ta có đáp ứng được tình hình dịch bệnh gia tăng hay không.

Nên việc phân loại cấp độ dịch cần được xem xét lại, tập trung chủ yếu vào số lượng ca nặng phải nhập viện và tỷ lệ tử vong; thứ hai là chỉ số giường bệnh hồi sức cấp cứu, số giường bệnh sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân nặng kèm theo bệnh lý nền.

Nếu chúng ta vẫn giữ nguyên những chỉ số như trước đây sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, sản xuất của người dân và thực sự nó không có nhiều ý nghĩa trong việc phòng ngừa dịch bệnh.

PV: Xin được cảm ơn bác sỹ.

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội dự định bổ sung hàng ngàn điểm dừng xe buýt, coi chừng “lợi bất cập hại”

Hà Nội dự định bổ sung hàng ngàn điểm dừng xe buýt, coi chừng “lợi bất cập hại”

Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất bổ sung 2.500 - 2.700 điểm dừng xe buýt trong giai đoạn từ nay đến 2025. Đề xuất này nếu được thông qua có thể ảnh hưởng thế nào đến hoạt động giao thông, đi lại của người dân và các kế hoach thúc đẩy giao thông công cộng đô thị?