Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dành cho lái mới: Thay lốp ô tô sao cho đúng?

Phóng viên - 23/04/2021 | 11:22 (GTM + 7)

Việc trang bị cho mình kỹ năng thay lốp ô tô chuyên nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Hãy nắm lòng những bước thay lốp dưới đây để chủ động xử lý các sự cố liên quan đến lốp xe trên mọi chặng đường.

Thay lốp ô tô là một trong những kỹ năng cơ bản, mà với mỗi người lái xe cần phải trang bị cho riêng mình. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, lái mới thường nghĩ rằng việc thay lốp rất đơn giản. Nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, nó sẽ gây ra nguy hiểm trong quá trình thay thế và lắp đặt, thậm chí là gặp sự cố khi đang di chuyển trên đường.

Do đó, việc trang bị cho mình kỹ năng thay lốp ô tô chuyên nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Hãy nắm lòng những bước thay lốp dưới đây để chủ động xử lý các sự cố liên quan đến lốp xe trên mọi chặng đường.

Lựa chọn vị trí đỗ phù hợp để thay lốp xe

Bước đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng để giúp các tài xế thay lốp xe nhanh chóng và dễ dàng. Khi đang lưu thông trên đường, nếu gặp phải trường hợp bể lốp xe, để đảm bảo an toàn các tài xế cần tìm kiếm cho mình địa điểm dừng đỗ ở nơi bằng phẳng và chắc chắn. Sau đó, bật đèn cảnh báo hoặc đặt biển báo nguy hiểm ở vị trí đỗ xe cách vài chục mét để các phương tiện khác có thể nhìn thấy.

Sử dụng phanh tay hợp lý

Đối với xe số sàn hãy cài về số 1 hoặc số lùi cho xe; còn nếu xe số tự động hãy gạt cần số về chế độ P để giữ bánh xe không quay. Rồi kéo phanh tay lên để đảm bảo không gây nguy hiểm trong quá trình thay lốp. Khóa hết các cửa lại, chuẩn bị những dụng cụ sửa chữa cần thiết (cờ lê, kích nâng xe…) và lốp dự phòng. Hãy đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động bình thường và lốp phải có áp suất chính xác.

Tìm vị trí đặt kích nâng xe

Chắc chắn trong ô tô luôn luôn có sách hướng dẫn sử dụng, hãy xác định đúng vị trí đặt kích nâng xe và đưa kích vào dưới gầm xe. Bước này hãy thận trọng và cẩn thận, vì nếu sai vị trí có thể dẫn đến hậu quả như vỏ xe bị gãy dập, vỡ vỏ, không thể nâng xe lên được…

Nới lỏng ốc vít

Sau khi xác định được vị trí đặt kích nâng xe, hãy tiếp tục tiến hành nới lỏng các ốc bánh xe theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Để nới lỏng các đai ốc, hãy sử dụng cờ lê vấu: Đặt chìa vặn vấu lên các đai ốc của lốp và sau đó xoay chúng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Lưu ý, không tháo ốc hoàn toàn và tháo (hoặc lắp) ốc theo hình ngôi sao để giúp bánh xe không bị lệch về một bên nào đó mà vào/ra đều đặn ở mọi hướng.

Nâng xe khoảng 2cm so với mặt đất

Tiếp đến hãy thực hiện thao tác lắp tay quay và nâng xe bằng cách quay theo chiều kim đồng hồ. Không cần kích bánh xe lên khỏi mặt đất, mục đích là để tháo vít trên vỏ cáp, kích xe lên để bánh xe cách mặt đất khoảng 2cm, đủ để tháo bánh hỏng và thay lốp dự phòng vào.

Tháo vít và bánh xe

Sau khi bánh xe được nhấc lên khỏi mặt đất, hãy tiến hành tháo ốc hoàn toàn và lấy bánh xe ra. Xếp các con ốc ngay ngắn, gọn gàng để không bị thất lạc (nếu cẩn thận có thể sắp xếp ốc theo đúng trình tự lúc tháo ra để khi lắp vào không phải suy nghĩ ốc ở vị trí nào nữa) và đặt lốp xe xuống không để chúng lăn ra ngoài đường vì có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Thay lốp dự phòng

Đối với lốp dự phòng có cùng kích cỡ với lốp con lươn, chủ xe có thể lắp theo ý muốn. Nhưng nếu lốp dự phòng nhỏ hơn lốp chính hãy lắp vào bánh sau của xe. Khi thay lốp dự phòng phải hoàn toàn ăn khớp với trục bánh xe, sau đó vặn ốc theo thứ tự hình ngôi sao tương tự lúc mới tháo bánh. Song, bước này chưa cần phải vặn chặt ốc, hãy vặn ốc bằng tay làm sao ốc đủ để giữ bánh xe là được.

Hạ bánh xe và siết chặt ốc

Đến bước này, hãy dùng dụng cụ để siết chặt ốc theo hình ngôi sao (tháo ra như thế nào thì lắp lại như vậy). Lúc này, ốc vít được vít chặt, lái xe có thể hạ kích và đưa xe trở lại mặt đất. Kiểm tra lại lần cuối, đảm bảo rằng lốp đã đặt đúng vị trí, tất cả các ốc vít đều được siết chặt cùng một lúc.

Hy vọng, những bước thay lốp trên sẽ giúp cho các lái mới hiểu rõ ràng và cụ thể các bước cần thao tác khi chẳng may gặp sự cố về lốp xe. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh trên mọi hành trình.
 

Tags:
“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

TP.HCM: 'Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

TP.HCM: "Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

Hố tử thần sâu 3 mét và rộng gần 5 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Dù công an kết luận tai nạn xảy ra do người đi xe máy lấn làn, nhưng lái xe ô tô vẫn phải chi gần 100 triệu đồng cho gia đình nạn nhân để họ đồng ý làm đơn bãi nại.

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Sau vụ tai nạn xảy ra trên Đại lộ Thăng Long, Hà Nội khiến một phụ nữ tử vong khi đi xe máy ngược chiều trên làn đường dành cho ô tô, “câu chuyện xe to phải đền xe bé” lại được khơi dậy và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM cho biết, từ ngày 21/5 sẽ có sự thay đổi trong việc phân cấp đăng ký ô tô, mô tô đối với các đơn vị trực thuộc.

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi hai cửa hàng in nằm sát nhau

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi hai cửa hàng in nằm sát nhau

Khoảng 19h00' tối nay (19/5), trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội xảy ra vụ cháy lớn tại hai cửa hàng in nằm cạnh nhau. Cả hai đều mang địa chỉ 438 Lạc Long Quân.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Trong 4 tháng đầu năm, sản lượng vận tải hành khách công cộng bằng đường sắt đô thị đạt 1,9 triệu lượt. Lượng khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông hiện tăng khoảng 2,5 lần so với thời điểm dịch, trung bình trên 20.000 lượt/ngày. Trong khi đó, cảnh ùn tắc ở trục đường có tàu điện chạy qua vẫn diễn ra hằng ngày.