Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đà tăng của thị trường chứng khoán liệu còn tiếp diễn trong tháng 8?

Phóng viên - 09/08/2021 | 9:22 (GTM + 7)

Nhìn lại diễn biến giao dịch trên thị trường trong tháng 7, VN-Index giảm 7% so với tháng Sáu, đây là mức giảm mạnh so với các thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán trong những phiên đầu tháng 8 cho thấy những tín hiệu tích cực trở lại với sự hồi phục của VN-Index và sự gia tăng thanh khoản.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cụ thể, chứng khoán lại có chuỗi tăng 9 phiên liên tục (tính đến ngày 5.8) trước khi điều chỉnh giảm. Liệu đà tăng này còn tiếp diễn trong tháng 8 hay không? Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia chiến lược đầu tư của SSI Research cho biết:

"Trong phiên giao dịch ngày 5.8, VNIndex đã chính thức break khỏi vùng điểm chúng tôi đã đưa ra trong báo cáo và cùng với đó là khối lượng tốt, duy trì bình quân 20 phiên. Với quán tính tăng điểm hiện tại thì nhiều khả năng VNIndex sẽ hướng tới những vùng mục tiêu gần, trước khi hướng đến vùng đỉnh cũ".

Ngoài ra, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm cũng lưu ý với các nhà đầu tư về các nhịp điều chỉnh của chỉ số như sau:

"Chiến lược đặt ra với các nhà đầu tư đó là canh các nhịp điều chỉnh của chỉ số để gia tăng tích lũy của tỷ trọng của cổ phiếu. Tuy nhiên, kịch bản này được đặt ra trong bối cảnh VN dần khống chế được dịch bệnh. Ngoài ra, chúng tôi cũng đặt thêm 1 kịch bản nữa thận trọng hơn, xác suất thấp hơn, VNIndex có thể trở laij và tìm điểm cân bằng".

Cũng theo SSI Resseach, VN Index đã chinh phục thành công mốc quan sát 1.340 điểm đi cùng với khối lượng khả quan trong tuần qua. Trong trường hợp chỉ số tiếp tục duy trì tốt trên vùng hỗ trợ mới này, nhiều khả năng đà tăng sẽ được duy trì đối với thị trường.

Mặc dù vậy, sẽ có thể xuất hiện kịch bản VN Index hình thành các nhịp hiệu chỉnh ngắn xuống dưới mốc quan sát 1.340 điểm, trước khi chỉ số tìm điểm cân bằng quanh các vùng hỗ trợ gần, lần lượt là 1.330 điểm và 1.300 điểm.

Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng trong 7 tháng đầu năm 2021(Ảnh: Vneconomy)

Tin tức trong nước 

# Sau miền Nam, Bộ Công Thương vừa lập thêm Tổ công tác đặc biệt nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động, sản xuất tại miền Bắc và miền Trung.

Còn theo số liệu báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng Bảy đã giảm 34% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020. 

# Giảm lãi suất cho vay, giãn thời gian trả nợ và không bị phạt chậm nợ đến tháng 6/2022 để doanh nghiệp có thời gian phục hồi sản xuất kinh doanh.

Đây là 1 trong những kiến nghị mới của các doanh nghiệp được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổng hợp gửi tới các bộ, ngành, địa phương mới đây. 

# Dù kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong 7 tháng đầu năm tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng ngành chế biến, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sẽ khó đạt mức tăng trưởng tốt trong quý III/2021 bởi giá cước vận chuyển tăng quá cao.

Trái ngược với đó, xuất khẩu máy tính, phụ kiện điện tử được dự báo có thể đạt 50 tỷ USD năm 2021 bất chấp những biến động của dịch COVID-19 trên toàn thế giới. 

# Bên cạnh đó, Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cũng vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm lãi vay bất động sản. 

Còn theo báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 2/2021, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, mặt bằng giá căn hộ chung cư tại TP. HCM cao hơn Hà Nội ở tất cả các phân khúc.

# Đáng chú ý, trong 5 năm qua, giá căn hộ chung cư Hà Nội gần như đi ngang, mỗi năm tăng khoảng 2-3% thì tại TP. HCM con số này có thể đạt 5-10%. Lý giải nguyên nhân TP. HCM có mặt bằng giá chung cư cao hơn Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh phân tích:

"Thứ nhất, TP. HCM có tỷ lệ đô thị hóa hơn 70% trong khi Hà Nội mới chỉ khoảng 49%. Thứ hai là thói quen đầu tư cũng quyết định giá bán của các phân khúc bất động sản. Trong khi nhà đầu tư Hà Nội thích đổ tiền vào đất thổ cư, trong giai đoạn dịch bệnh dòng tiền lớn ở thị trường phía Bắc chủ yếu đổ vào đất nền, nhà riêng, còn tại TP. HCM nhiều nhà đầu tư vẫn chọn căn hộ.Thứ ba, tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ tại TP. HCM tốt hơn Hà Nội trong nhiều năm liền là nguyên nhân giúp phân khúc này thu hút nhà đầu tư và có biên độ tăng giá tốt hơn".

Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là trong báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 2/2021, dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy, lần đầu tiên tỷ suất lợi nhuận căn hộ cho thuê tại Hà Nội cao hơn TP. HCM, theo ông Quốc Anh đây là một diễn biến khá hiếm hoi từ trước tới nay.

Thị trường hàng hóa

# Tuần từ 30/07 – 06/08/2021 đã chứng kiến các mức sụt giảm rất lớn trên các thị trường hàng hóa có tính vĩ mô như năng lượng và kim loại, khiến chỉ số MXV-Index giảm mạnh tới 3,3% xuống chỉ cón 2210 điểm. Tuy nhiên, nhờ dòng tiền bán khống của giới đầu tư trong nước, nên Giá trị giao dịch toàn Sở vẫn duy trì ở mức trung bình 3300 tỷ đồng mỗi phiên.

Lo ngại về biến chủng Delta sẽ ảnh hưởng tới đà hồi phục của nền kinh tế thế giới là tâm lý chung của giới đầu tư trong tuần qua. Cụ thể, giá dầu WTI trên Sở NYMEX giảm 7,7% xuống mức 68,28 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 6,3% xuống còn 70,7 USD/thùng. Đây là tuần giảm mạnh nhất của giá dầu, kể từ sau cú shock giá âm hồi tháng 4 năm ngoái.

# Trên thị trường kim loại, giá Bạch kim kỳ hạn tháng 10 giảm 7,3% xuống mức 927 USD/ounce và là mức thấp nhất kể từ đầu năm tới nay. Cung cấp thêm các thông tin mà giới đầu tư cần phải chú ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam, cho biết:

"Thị trường hàng hóa đang có những biến động rất lớn và bắt đầu xuất hiện sự trái chiều của các nhóm mặt hàng khác nhau. Nhóm các mặt hàng thiết yếu như nông sản, vẫn đang giữ giá ở vùng cao trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, các nhóm mặt hàng nhạy cảm với tin tức vĩ mô như dầu thô, kim loại quý đã suy yếu rất nhanh chóng bởi lo ngại về biến chủng Delta".

Tin tức quốc tế

# Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ gia hạn chương trình bảo đảm giá lúa, gạo trong niên vụ 2021-2022 và cam kết chi 88 tỷ baht (hơn 2,6 tỷ USD) cho năm thứ ba liên tiếp để thực hiện chính sách này. 

Còn theo SCMP, các nhà cung ứng của Apple tại Trung Quốc, bao gồm công xưởng iPhone lớn nhất thế giới, đều nâng mức lương thưởng ban đầu để thu hút lao động. 

# Theo nghiên cứu của Visa về thái độ thanh toán của người tiêu dùng 2021, 85% người tiêu dùng trên khắp Đông Nam Á đang sử dụng các phương thức thanh toán số, làm dấy lên triển vọng hợp tác thương mại điện tử xuyên biên giới. 

Thêm điểm tích cực được Maybank Kim Eng - Tập đoàn môi giới đầu tư và chứng khoán hàng đầu tại châu Á nhìn nhận, đó là sự phục hồi kinh tế của ASEAN sẽ tăng tốc vào đầu năm 2022 khi tỷ lệ tiêm chủng đạt ngưỡng thiết yếu. 

#  Trong tuần vừa qua, thị trường tiền mã hóa biến động không ngừng. Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin đã tăng rất mạnh, chạm ngưỡng 45.000 USD. 

Tuy nhiên, các khoản đầu tư lớn vào Bitcoin đã liên tục giảm mạnh. Theo một nghiên cứu mới đây của Cointelegraph, nhiều quỹ đầu tư sẽ rút tới 85% dòng tiền khỏi các danh mục tiền mã hóa.
 

Tags:
TP.HCM: 'Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

TP.HCM: "Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

Hố tử thần sâu 3 mét và rộng gần 5 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Sau vụ tai nạn xảy ra trên Đại lộ Thăng Long, Hà Nội khiến một phụ nữ tử vong khi đi xe máy ngược chiều trên làn đường dành cho ô tô, “câu chuyện xe to phải đền xe bé” lại được khơi dậy và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM cho biết, từ ngày 21/5 sẽ có sự thay đổi trong việc phân cấp đăng ký ô tô, mô tô đối với các đơn vị trực thuộc.

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

Từ ngày 21/5, người dân tại TP.HCM có thể đến Công an cấp Quận, Huyện, Phường, Xã để đóng phạt vi phạm trật tự ATGT đối với hình thức phạt nguội.

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Thông tin từ Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Hội đồng thẩm định Nhà nước đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội được đề cập trong đề án chung sân bay cả nước.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Trong 4 tháng đầu năm, sản lượng vận tải hành khách công cộng bằng đường sắt đô thị đạt 1,9 triệu lượt. Lượng khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông hiện tăng khoảng 2,5 lần so với thời điểm dịch, trung bình trên 20.000 lượt/ngày. Trong khi đó, cảnh ùn tắc ở trục đường có tàu điện chạy qua vẫn diễn ra hằng ngày.

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe máy, xe đạp và người đi bộ. Hành vi này phản ánh kỹ năng lái xe an toàn và văn hóa lái xe của một bộ phận lái xe còn yếu...