Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cuối năm, rác lại tràn ra đường

Trọng Nghĩa - 10/01/2023 | 15:47 (GTM + 7)

Vào thời điểm gần Tết, nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp tiến hành tổng vệ sinh, điều này đã khiến lượng rác thải phát sinh rất lớn. Cùng với đó, việc lén đổ trộm rác thải chưa qua xử lý ra môi trường cũng gia tăng thời điểm này.

Tình trạng xả rác, đổ trộm rác nơi công cộng tại TP.HCM lại tái diễn. Đặc biệt trong thời điểm cuối năm nhiều hộ gia đình tiến hành dọn dẹp nhà của, các công ty tổng vệ sinh thì tình trạng đổ trộm rác lại ngày một gia tăng.

Rác thải cồng kềnh ngổn ngang ở ngã ba Nguyễn Văn Linh - Cao Lỗ, huyện Bình Chánh, TPHCM. Ảnh: SGGP

Rác thải cồng kềnh ngổn ngang ở ngã ba Nguyễn Văn Linh - Cao Lỗ, huyện Bình Chánh, TPHCM. Ảnh: SGGP

Ghi nhận của phóng viên dọc 2 bên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua khu vực Quận Bình Tân (TP.HCM) đang dần bị biến thành nơi đổ trộm rác thải. Nhiều đoạn vài chục mét lại xuất hiện một đống rác vô chủ, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến nhiều người đi đường cảm thấy bức xúc:

"Người ta mang tới quăng, ở trong hẻm cũng mang rác ra quăng. Rồi không biết ban đêm ban hôm người ta có hốt hay không, có khi ngày hôm nay người ta không hốt, còn 1 đống đó"

Tương tự, dọc một số tuyến đường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Thành phố Thủ Đức), không khó để bắt gặp những đống gạch đá, vật liệu xây dựng, rác thải đổ vô tư trên vỉa hè, tràn xuống cả lòng đường. Phế thải, rác thải để lâu ngày không được thu gom, cao thành đống.

Theo nghị định 55/2021 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 10/7/2021 về xử phạt phạm vi hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, mức phạt đối với hành vi vứt thải rác sinh hoạt trên vỉa hè, lòng đường hoặc đổ nước thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố là từ 1 đến 2 triệu đồng.

Thế nhưng theo Luật sư Phạm Hoài Nam cho rằng, mức xử phạt hiện nay vẫn còn khá thấp bên cạnh đó với dân số thành phố đông và lực lượng thực thi pháp luật còn hạn chế nên việc xử lý các trường hợp vi phạm còn nhiều khó khăn.

"Lực lượng chức năng hiện tại tuy nhiên với mức độ dân số đông với địa bàn khá rộng nên lực lượng chấp pháp phát hiện xử lý còn hạn chế nên vẫn chưa được đảm bảo thực hiện thực thi trên thực tế", Luật sư Phạm Hoài Nam nói.

Thiết nghĩ thời gian tới, đặc biệt trong thời điểm cuối năm, TP.HCM cần có những biện pháp xử lý quyết liệt hơn, hình thức chế tài đủ sức răn đe hơn để ngăn chặn tình trạng đổ rác nơi công cộng. Bên cạnh đó người dân cần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường, mỹ quan đô thị nơi mình đang sinh sống.

Ý kiến của bạn
Thủ tướng kiểm tra dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thủ tướng kiểm tra dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thủ tướng đề nghị người dân ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước vì mục tiêu cuối cùng lớn nhất của Đảng và Nhà nước là để nhân dân được tự do ấm no, hạnh phúc.

Trắng đêm cứu phượt thủ gặp nạn ở khu vực đèo Hải Vân

Trắng đêm cứu phượt thủ gặp nạn ở khu vực đèo Hải Vân

Sáng nay (29/1) Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ đội Biên phòng thành phố ứng cứu thành công một du khách gặp tai nạn khi đi phượt trên đèo Hải Vân.

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 2 người bị thương nặng

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 2 người bị thương nặng

Ngày 29/1, một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên (Yên Bái) khiến 2 người bị thương nặng.

Sơn La: Hỗ trợ nạn nhân trong vụ lật ô tô chở người đi đám cưới

Sơn La: Hỗ trợ nạn nhân trong vụ lật ô tô chở người đi đám cưới

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông này, lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La, Sở Giao thông Vận tải, huyện Thuận Châu đã thăm hỏi các nạn nhân bị thương; động viên, hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong.