Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cục Đăng kiểm Việt Nam giảm nhiều đầu mối

Theo TTXVN - 13/12/2022 | 14:00 (GTM + 7)

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vừa ký Quyết định số 1621/QĐ-BGTVT về việc tổ chức lại một số tổ chức thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã ký Quyết định số 1621/QĐ- BGTVT về việc tổ chức lại một số tổ chức thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã ký Quyết định số 1621/QĐ- BGTVT về việc tổ chức lại một số tổ chức thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Cụ thể, kể từ ngày 1/1/2023, Bộ Giao thông Vận tải sẽ sáp nhập Chi cục Đăng kiểm số 13 vào Chi cục Đăng kiểm số 4 (Chi cục Đăng kiểm số 13 thành Chi nhánh Đăng kiểm Huế trực thuộc Chi cục Đăng kiểm số 4); hợp nhất Chi cục Đăng kiểm Sóc Trăng với Chi cục Đăng kiểm Trà Vinh thành Chi cục Đăng kiểm số 16 (Chi cục Đăng kiểm số 16 có Chi nhánh Đăng kiểm Trà Vinh); hợp nhất Chi cục Đăng kiểm Bạc Liêu với Chi cục Đăng kiểm Cà Mau thành Chi cục Đăng kiểm số 17 (Chi cục Đăng kiểm số 17 có Chi nhánh Đăng kiểm Bạc Liêu); hợp nhất Chi cục Đăng kiểm Bến Tre với Chi cục Đăng kiểm Tiền Giang thành Chi cục Đăng kiểm số 18 (Chi cục Đăng kiểm số 18 có Chi nhánh Đăng kiểm Bến Tre).

Đối với đơn vị sự nghiệp trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải quyết định hợp nhất Trung tâm Tin học với Trung tâm Tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm thành Trung tâm Chuyển đổi số, dữ liệu phương tiện quốc gia và tập huấn nghiệp vụ.

Bộ Giao thông Vận tải giao Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam xây dựng, trình Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ban hành quyết định quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của chi cục đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Chuyển đổi số, dữ liệu phương tiện Quốc gia và tập huấn nghiệp vụ cho phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế.

Cục Đăng kiểm Việt Nam phải giải quyết các vấn đề liên quan đến sáp nhập, hợp nhất các tổ chức quy định tại Quyết định số 1621/QĐ-BGTVT theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã xây dựng Đề án sắp xếp tổ chức lại một số Chi cục trực thuộc.

Lý do xây dựng đề án trên theo cơ quan này là do tại Nghị định 101/2020/NĐ-CP, ngày 28/8/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 123/2016NĐ-CP ngày 01/9/2016 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ đã quy định cụ thể tiêu chí thành lập chi cục và tương đương, số lượng cấp phó của người đứng đầu chi cục (lĩnh vực, khối lượng công việc, số công chức tối thiểu...).

Đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành và qua rà soát cho thấy trong cơ cấu tổ chức của Cục Đăng kiểm Việt Nam có một số chi cục chưa đáp ứng tiêu chí về số lượng công chức tối thiểu để thành lập.

Mặt khác, có một số chi cục đăng kiểm có vị trí địa lý gần nhau, có chức năng, nhiệm vụ giống nhau, đội ngũ đăng kiểm viên còn thiếu…

Tại Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" và Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII "về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập" có đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp "tập trung rà soát, sắp xếp, kiện toàn, tinh gọn đầu mối bên trong các tổ chức của hệ thống chính trị gắn với tinh giản biên chế..., giải thể hoặc sắp xếp lại các tổ chức hoạt động không hiệu quả, "Kiên quyết hợp nhất, sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập để thu gọn đầu mối, giảm biên chế...".

Từ đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc sắp xếp, tổ chức lại một số chi cục đăng kiểm nêu trên nhằm đáp ứng tiêu chí thành lập tổ chức và tinh gọn tổ chức bộ máy, góp phần giảm bớt số lượng các chi cục và giảm bớt số lượng lãnh đạo các chi cục trực thuộc là cần thiết./.

Ý kiến của bạn
Hàng nghìn người dự Lễ Phát lương đền Trần Thương

Hàng nghìn người dự Lễ Phát lương đền Trần Thương

Lễ Phát lương đền Trần Thương là một trong những lễ hội lớn đầu năm của tỉnh Hà Nam, được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Tưng bừng lễ hội Xuân sông nước Cửu Long

Tưng bừng lễ hội Xuân sông nước Cửu Long

Cả nước đang nô nức trong mùa lễ hội, mỗi một địa phương, một miền quê lại có những lễ hội riêng mang đặc thù văn hoá của từng vùng miền. Lễ hội Tống Phong miền Tây Nam Bộ cũng là một điểm đến thú vị cho các gia đình lựa chọn trong mùa lễ hội xuân Quý Mão.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, không chỉ là cà phê mà còn là văn hóa

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, không chỉ là cà phê mà còn là văn hóa

Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Tham dự họp báo có đại diện Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Thúc tiến độ chọn thầu xây nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Thúc tiến độ chọn thầu xây nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đề xuất các biện pháp đảm bảo lần đấu thầu tiếp theo chọn được nhà thầu có đủ năng lực cho gói thầu xây dựng, lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Người Hà Nội cúng rằm tháng Giêng

Người Hà Nội cúng rằm tháng Giêng

"Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng" - sau ngày Tết Nguyên đán, với người Việt, ngày rằm tháng Giêng là một ngày lễ trọng trong năm. Chính vì vậy, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị chu đáo để làm lễ trong ngày này...

Miễn viện phí cho thiếu niên gặp TNGT được cấp cứu bằng trực thăng

Miễn viện phí cho thiếu niên gặp TNGT được cấp cứu bằng trực thăng

Thiếu niên 15 tuổi ở Côn Đảo không may gặp tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não. Tình thế khẩn cấp gia đình thuê riêng một chiếc trực thăng để đưa nạn nhân vào đất liền cấp cứu.

TP.HCM xây dựng đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố

TP.HCM xây dựng đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã gửi văn bản đến UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, cùng những đơn vị liên quan về việc rà soát, cung cấp danh mục các tuyến đường có lòng đường, vỉa hè đủ điều kiện để xây dụng đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần.