Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Công ty Mỹ Nga vi phạm xử lý chất thải nguy hại: Đâu là lỗ hổng?

Phóng viên - 23/09/2020 | 7:32 (GTM + 7)

Chất thải nguy hại từ các nhà máy công nghiệp không được xử lý đúng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Ảnh minh họa

Nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại của Công ty Mỹ Nga trên địa bàn xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước được đầu tư gồm 1 lò đốt công suất 1.000kg/giờ; hệ thống tẩy rửa, làm sạch phế liệu kim loại; hệ thống chất thải điện tử…và nhiều phương tiện, thiết bị khác.

Thế nhưng, chất thải nguy hại sau khi được đơn vị này thu gom không được xử lý theo đúng quy định mà được chôn lấp tại các khu đất nằm trong khuôn viên nhà máy, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Vậy đâu là lỗ hổng khiến doanh nghiệp này có thể lợi dụng? Phóng viên VOVGT đã có cuộc trao đổi qua với TS Trần Văn Miều - Phụ trách truyền thông Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam về nội dung này:

PV: Thưa ông, đâu là lỗ hổng khiến Công ty Mỹ Nga có thể lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm trong xử lý rác thải nguy hại?

TS Trần Văn Miều: Tôi cho rằng không phải lỗ hổng ở chính sách hay luật pháp. Chính sách đã quy định rất đầy đủ, quy định xử lý như thế nào, quy trình ra sao. Tất cả ở khâu đầu vào, quá trình vận chuyển bằng loại xe gì, khi đưa vào xử lý phải như thế nào/

Quy trình xử lý, vận chuyển rất chặt chẽ rồi nhưng chỉ có  công tác kiểm tra giám sát của mình không được tốt lắm, tức là nằm ở công tác quản lý chứ không phải là đưa ra chính sách. Kiểm tra giám sát không kịp thời và cũng không phát hiện.

Có một điểm nữa là phần lớn cộng đồng dân cư không phát huy được, rất ít nơi bầu được người đại diện để đi giám sát đơn vị có hoạt động về bảo vệ môi trường.

PV: Đối với hành vi vi phạm này có thể bị xử lý như thế nào? Thanh tra của Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã phát hiện ra và họ đang làm những thủ tục để điều tra xem vi phạm đến mức độ nào, xử lý ra sao ?

TS Trần Văn Miều: Nếu vi phạm với mức độ cao có khi phải đưa sang cơ quan pháp luật điều tra tiếp.

PV: Làm thế nào để khắc phục được những sự cố tương tự như vừa xảy ra tại tỉnh Bình Phước? 

TS Trần Văn Miều: Tôi cho rằng Luật Môi trường năm 2020 nếu đưa ra những quy định chặt chẽ về kiểm tra, giám sát thậm chí đạt được quan trắc thực tế ở các địa bàn đó, thậm chí là có cả những máy quan trắc để quan trắc xem thực hiện như thế nào, cộng với cộng đồng dân cư làm tai mắt, giám sát nữa.

Chắc chắn sẽ tốt hơn cái mà chúng ta đang mắc phải.

PV: Vâng xin cám ơn những chia sẻ của ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 22/9 tại đây:


 

 

Tags:
Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Xếp hàng rồng rắn từ tờ mờ sáng, đi lại nhiều lần nhiều nơi mà vẫn chưa thể làm được căn cước công dân, hay đợi chờ hàng tháng thậm chí cả năm mà chưa được nhận căn cước, đó là tình cảnh của nhiều người dân tại TP.HCM thời gian qua.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Ngành Y tế Việt Nam đối mặt với tình trạng “thiếu” thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm khám chữa bệnh trầm trọng. Người bệnh như đang ngồi trên đống “lửa” khi liên tục bỏ tiền túi mua thuốc thay vì như trước đây được bảo hiểm thanh toán.

Xe giường nằm chở hơn 40 khách bị lật, 17 người bị thương

Xe giường nằm chở hơn 40 khách bị lật, 17 người bị thương

Chiếc xe khách chở hơn 40 người đang chạy trên QL1 lúc trời mưa đã lao thẳng xuống ruộng lúa và bị lật khiến nhiều người bị thương.

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Qua điều tra bước đầu, công an xác định vụ việc nghi có đối tượng phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em không qua khỏi.

Giải pháp nào giải quyết căn cơ vấn đề rác của Hà Nội?

Giải pháp nào giải quyết căn cơ vấn đề rác của Hà Nội?

Sau mỗi lần rác thải bị ùn ứ tại khu vực nội thành, chính quyền lại phải chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp với các quận huyện giải quyết dứt điểm tình trạng này, song tình trạng ùn ứ rác vẫn thường xuyên xảy ra. Vậy, cần có giải pháp gì để đẩy nhanh tiến độ các nhà máy xử lý rác thải này?