Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Còn nhiều rào cản khi triển khai Mobile money

Như Ngọc – Phương Thảo - 11/05/2022 | 20:59 (GTM + 7)

Sau 4 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money ở Việt Nam, số lượng người dùng dịch vụ Mobile Money của các nhà mạng đã có bước tăng mạnh trong các tháng qua.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ trao đổi với ngài Andrew Jeffries – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ trao đổi với ngài Andrew Jeffries – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

# Sáng nay (11/5), Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ đã tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng ADB tại Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định, sẽ tiếp tục hợp tác tích cực hơn nữa trong công tác thông tin, tuyên truyền về kinh tế - xã hội. 

# Theo tính toán của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, kinh tế VN có thể phục hồi như trước dịch sau 12 tháng nữa. 

# Từ đầu năm, ngành vận tải biển tiếp tục lãi lớn, khi nhu cầu cao, cước vận tải tăng mạnh là bệ đỡ cho lợi nhuận của nhiều DN vận tải biển. 

Bên cạnh đó, những ngày gần đây hoạt động XNK qua Cửa khẩu Lào Cai đang có dấu hiệu khởi sắc với trên 100 phương tiện thông quan mỗi ngày.

# Sau 2 năm vắng bóng do dịch bệnh, trong tháng 5 này, sẽ có nhiều hội chợ giao thương quốc tế được tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội để đón hàng ngàn lượt doanh nhân quốc tế và khách tham quan. 

Và tính từ đầu quý II, do giá nguyên liệu và logistics tăng, một số DN sản xuất bia, rượu, nước giải khát đã phải điều chỉnh tăng giá từ 15%-30%. 

Từ chiều nay, giá xăng-dầu tăng mạnh - Ảnh minh họa

Từ chiều nay, giá xăng-dầu tăng mạnh - Ảnh minh họa

# Từ chiều nay, giá xăng-dầu tăng mạnh 1.500đ/lít, đưa giá xăng RON95 lên mức 29.988 đồng/lít (cao nhất từ trước đến nay), xăng E5-RON92 là 28.959 đồng/lít, dầu Diesel là 26.650 đồng/lít. 

Còn giá vàng trong nước hôm nay đã mất mốc 70 triệu đồng/lượng, nhưng vẫn cao hơn giá thế giới 18,4 triệu đồng mỗi lượng. 

# Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết, sẽ nhanh chóng tăng lãi suất để "hạ nhiệt" nền kinh tế và đưa lạm phát xuống khoảng 2,5% trong năm tới. 

Đáng chú ý, giá xăng trung bình trên cả nước Mỹ vừa đạt mức kỷ lục mới là 4,37 USD mỗi gallon, không tính đến yếu tố lạm phát. 

# Với làn sóng tăng lãi suất tại các nước giàu, bước sang quý II, thị trường nhà ở Mỹ, Đức vẫn đứng vững trong khi Canada, Australia hay Bắc Âu lại đang gặp khó.

Còn tại Nhật Bản, bộ Tài chính nước này cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử, dư nợ công dài hạn của nước này đã vượt ngưỡng 1 triệu tỷ yen. 

# Sau 4 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money ở Việt Nam, số lượng người dùng dịch vụ Mobile Money của các nhà mạng đã có bước tăng mạnh trong các tháng qua. Thực tế cũng cho thấy, còn rất nhiều việc phải làm và gỡ bỏ các rào cản hạn chế để Mobile Money có thể dễ dàng tiếp cận được với người dân.

Theo Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng. Trong đó số lượng khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo là gần 660.000 khách hàng – chiếm hơn 60% tổng số khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại Hội thảo “Đẩy mạnh phát triển Mobile Money tại Việt Nam” do Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước và Cục Viễn thông của Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng nay 11/5, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh Toán, Ngân hàng Nhà nước đánh giá: "Việc triển khai thí điểm dịch vụ Mobile-Money đã đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân, nhất là nhóm người dân chưa có tài khoản ngân hàng hoặc chưa được tiếp cận đầy đủ dịch vụ ngân hàng, đã và đang đi vào cuộc sống".

Bên cạnh những thành quả đạt được, các doanh nghiệp viễn thông triển khai dịch vụ cũng gặp phải một số khó khăn do dịch vụ Mobile-Money là dịch vụ mới.

Ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dịch vụ Viễn Thông VNPT VinaPhone chỉ ra: "Qua thực tế triển khai, chúng tôi nhận ra vấn đề về xác thực khách hàng. Làm sao để khách hàng đăng ký đơn giản, tôi cho rằng cần sử dụng cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Bởi trên đó có thông tin đầy đủ và chính xác gần như tuyệt đối về họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ…"

Ông Tấn cũng nêu một số bất cập khác như: Hiện nay quy định thuê bao phải có thời gian hoạt động ít nhất 3 tháng mới được sử dụng Mobile Money, điều này là không hợp lý. Liên quan đến chuyển và rút tiền, hiện vẫn quy định nhà mạng nào thực hiện của nhà mạng đó trong khi thuê bao hiện nay lại đan xen.

Trong khi đó, bà Phạm Minh Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ số MobiFone cũng chỉ ra một hạn chế trong thực tế triển khai: "Hạn mức của Mobile-Money chỉ dưới 10 triệu đồng, thấp hơn ví điện tử rất nhiều. Đây là một hạn chế. Khi mà chúng ta cung cấp một dịch vụ mới nhưng vấp phải quá nhiều hạn chế, khó phát triển".

Để đảm bảo việc triển khai dịch vụ Mobile-Money được an toàn và hiệu quả, tăng được số người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ cũng như tăng trưởng về khối lượng, giá trị giao dịch, đem lại những giá trị, tiện ích thiết thực cho người dân, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh Toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết: "Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền Thông, Bộ Công an theo dõi, bám sát, đánh giá tình hình triển khai thí điểm dịch vụ Mobile-Money; đồng thời hướng dẫn, giải đáp vướng mắc hoặc vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dịch vụ Mobile-Money của doanh nghiệp thí điểm".

Đại diện NHNN cũng cho rằng, các doanh nghiệp thực hiện thí điểm cần tiếp tục thuyết phục các điểm kinh doanh, cho họ thấy những lợi ích phi tài chính như tăng lượng khách hàng đến điểm kinh doanh, từ đó tạo nên hệ sinh thái thanh toán năng động, bao trùm để phục vụ người dân trên toàn quốc.

Tin thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa - TTXVN

Ảnh minh họa - TTXVN

# Chỉ số VNIndex đóng cửa thoát được phiên mất điểm, tăng 7,97 điểm (+0,62%) so với phiên trước.

# Động lực chính thúc đẩy sự hồi phục của thị trường đến từ nhóm VNDIAMOND. Toàn bộ 20 mã trong rổ tăng giá, nổi bật nhất có REE và EIB tăng trần, CTG tăng 1%, PNJ và FPT tăng tương ứng 3,9% và 3,6%.

# Theo SSI Reseach, điểm số theo ngành thì Công nghệ thông tin, Công nghiệp, Hàng tiêu dùng không thiết yếu, Tiện ích, Năng lượng, BĐS, Xây dựng và Vật liệu, Ngân hàng là các nhóm tăng tốt. Dầu khí, Hóa chất, Chứng khoán, Tài nguyên cơ bản là các nhóm có sự phân hóa. Trong khi đó, Bảo hiểm và Thực phẩm đồ uống là 2 nhóm đi xuống.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.