ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Có nên tới phòng tập gym trong mùa dịch 

Hoàng Anh
Mới đây, tại Nhật Bản, một người đàn ông 70 tuổi đã qua đời vì mắc bệnh Covid-19. Đáng chú ý là dù đã có triệu chứng bệnh và đi xét nghiệm, nhưng người này vẫn đều đặn tới phòng tập gym cho tới khi qua đời.
Có nên tới phòng tập gym trong mùa dịch
Có nên tập Gym trong mùa dịch hay không? Đó là thắc mắc của không ít người (Ảnh: VnExpress)

Hậu quả là 1.406 người đã sử dụng phòng gym trong khoảng thời gian 5 ngày cùng với người đàn ông này được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm đặc biệt.

Câu chuyện trên khiến nhiều người cảm thấy lo ngại vì nguy cơ lây nhiễm từ các phòng tập gym. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Phát triển cộng đồng.

PV: Việc rèn luyện sức khỏe thông qua luyện tập thể thao nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể là rất cần thiết trong thời đại dịch covid-19, nhưng điều khiến nhiều người băn khoăn là có nên đến phòng tập gym tập luyện trong thời điểm này? Quan điểm của bác sĩ về việc này như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Câu chuyện chúng ta tập luyện để nâng cao sức khỏe nhưng ở không gian hẹp và đông người hiện nay là cực kỳ nguy hiểm, không chỉ nguy hiểm cho bản thân mình vì nếu trong trường hợp có thể mình đang mang virus nhưng chưa phát bệnh sẽ lây lan cho người khác.

Như vậy, tức là bản thân mình đã không tôn trọng tính mạng của mình mà còn ảnh hưởng đến người khác. Cho nên là tốt nhất tập luyện tại nhà hay là có thể trang bị các máy tập, xe đạp tại chỗ, dụng cụ tập ở phòng tập tại gia đình mình. 

Còn khi bắt buộc phải đến tập ở chỗ đông người thì vẫn phải tuân thủ các quy tắc phòng dịch như sau khi sờ vào tay nắm cửa, mở cửa, bấm chốt…thì đều phải có lót tay hay khử trùng bằng cồn hoặc sử dụng một dụng cụ để tránh tiếp xúc trực tiếp. Thứ hai là phải rửa tay xà phòng. Thứ ba là bản thân mình phải đeo khẩu trang. 

Cho nên tốt nhất là tạm thời trong thời gian này dừng không đến chỗ đông người, không tiếp xúc với người lạ, kể cả việc luyện tập nâng cao sức khỏe. 

PV: Như bác sĩ vừa chia sẻ thì khi đã tới phòng tập gym nên sử dụng khẩu trang để phòng dịch. Vậy sử dụng khẩu trang như thế nào để phát huy hiệu quả?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Thực ra khi tập luyện mà đeo khẩu trang thì rất khó thở. Tại vì khi luyện tập, phổi làm việc rất mạnh, tim làm việc rất nhiều, rất nhanh thì bản thân cần không khí. Khẩu trang sẽ làm giảm sự thông khí khiến người sẽ mau mệt hơn.

Vì thế, khi tập luyện ở nhà một mình thì không dùng khẩu trang. Nhưng khi đến tập luyện ở chỗ đông người, phải đeo khẩu trang.

Vì lúc tập ra nhiều mồ hôi, thở ra rất nhiều, văng ra tia nước bọt nhiều, cho nên khi bước vào phòng tập cần đeo khẩu trang, khi bước ra khỏi phòng thì ta phải tháo khẩu trang theo đúng quy định hay hướng dẫn của ngành y tế, tức là dùng tay kéo quai khẩu trang và thả vào đúng nơi quy định như thùng rác… tay không được chạm vào mặt bên ngoài của khẩu trang. 

Còn câu chuyện thay khẩu trang, dùng 1 hay 2 lần thì tốt nhất là khẩu trang y tế loại 2 lớp, 3 lớp thì ta dùng 1 lần, còn khẩu trang vải có thể giặt được thì khi về đến nhà chúng ta giặt và ngâm xà phòng ngay. Và bản thân mình cũng dùng cồn hay xà phòng rửa tay sạch sẽ. 

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

COVID-19 SARS-CoV-2 Gym

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh