Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Phạm Quang Vinh - 23/05/2022 | 7:32 (GTM + 7)

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong rất nhiều điều đã thay đổi giữa kỳ SEA Games lần trước tổ chức năm 2003 và kỳ SEA Games lần này sau 19 năm, đó là câu chuyện về những tấm vé mời.

Chúng ta đọc được ở đâu đó trên báo chí về những tấm vé mời để xem trận chung kết bóng đá tuần rồi, hay những vé mời để đi xem trình diễn khai mạc SEA Games đã được bán với giá lên tới mười mấy triệu đồng một đôi vé.

Tôi gọi nó là đôi vé chứ tôi không gọi nó là vé mời hay giấy mời. Bởi vì trên thực tế, người mà sẽ sử dụng để vào sân đã phải trả tiền để được xem.

Có một điều khác nữa là tiền đấy không chảy vào ngân sách, không chảy vào ban tổ chức SEA Games, mặc dầu có rất nhiều người có nhu cầu được trả tiền cho người tổ chức SEA Games. cho người tổ chức các sự kiện đó.

Empty

Tôi nhớ có một lần, chúng tôi dự trận bóng đá giữa CLB Manchester United với đội tuyển bóng đá Malaysia.

Hiệp hội bóng đá Malaysia cho chúng tôi biết, trận đấu hay như vậy, trên sân vận động chứa được 7 vạn người, thì tổng số giấy mời được Hiệp hội bóng đá Malaysia gửi tới các đối tác, các nhà tài trợ và những khách mời của họ nó nằm dưới con số 100.

Con số đó khác xa so với các sự kiện thể thao của chúng ta diễn ra trên sân Mỹ Đình.

Đã đến lúc chúng ta cũng phải nhìn vào đó như một vấn đề phải giải quyết, để mang lại sự trung thực, lành mạnh cho môi trường thể thao.

Về mặt lý, chính quyền, ngân sách đã phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để xây dựng sân vận động, chi cho việc tổ chức SEA Games.

Và không có lý gì để chính quyền dành sự ưu đãi cho một số cán bộ nào đó, cho một số người nào đó, rồi đem sự ưu đãi đó bán ra thị trường. Và mối lợi đó lại được trả vào túi các cá nhân.

Tôi nói vui là chuyện này cũng giống như những sự kiện văn hóa khác ở Việt Nam. Khi bạn tổ chức một sự kiện văn hóa, âm nhạc hay nghệ thuật, thì một trong những vấn đề đầu tiên bạn phải nghĩ đến đó là thống kê các bạn bè, người quen của mình và hãy chuẩn bị với việc họ sẽ gọi cho bạn và hỏi xem là: “Có gửi cho tôi giấy mời không?”.

Tôi nghĩ, điều này là không lành mạnh. Giấy mời hay vé mời nên được trả về đúng chỗ của nó, cả đối với người tổ chức sự kiện, lẫn với những người tham dự sự kiện. Nếu muốn tham gia một sự kiện liên quan đến người bạn của mình, người quen của mình, cách mình ủng hộ tốt nhất là mua vé để đến dự.

Đối với SEA Games, đối với các sự kiện mà được tổ chức bằng ngân sách hoặc do các tổ chức xã hội nghề nghiệp tổ chức, việc đặt ra yêu cầu bắt buộc là phải bán vé (cho dù vé rẻ, cho dù vé đắt thì vẫn phải bán) là một yêu cầu phù hợp.

Và phải có những ràng buộc, đó là giấy mời sẽ có tên đích danh, nếu người được mời không sử dụng, họ sẽ không thể chuyển nhượng, chuyển giao. Điều này là hết sức bình thường và hoàn toàn văn minh.

Và chỉ khi có những điều kiện như vậy, thì tôi nghĩ thị trường thể thao, giải trí mới có thể phát triển được thật sự lành mạnh.

Và để tránh chuyện, mỗi khi có một sự kiện, chúng ta lại phải rủ nhau đi săn giấy mời, đi xin giấy mời. Hay mỗi lần bạn bè xuất bản sách, thì chúng ta lại phải đòi có sách tặng. Điều đó tôi nghĩ có lẽ cũng nên được chấm dứt./.

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).