Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyển động thị trường: Tìm giải pháp vực dậy thị trường lao động

Phóng viên - 24/06/2020 | 19:59 (GTM + 7)

Đại dịch Covid-19 xuất hiện từ cuối tháng 1/2020 đến nay đã gây tác động lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh và việc làm của người lao động, làm gia tăng tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ tham gia thị trường tr

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

giá giao dịch dầu Brent tương lai sáng nay tăng giá hơn 80%, quanh mức 42,48 USD/thùng
Giá dầu thô tăng mạnh sau đợt sụt giảm cuối tháng 4. Ảnh: Bloomberg.

# Sau 2 tháng, giá giao dịch dầu Brent tương lai sáng nay tăng giá hơn 80%, quanh mức 42,48 USD/thùng – đây cũng là mức tăng nhanh nhất trong vòng 25 năm qua. Còn giá vàng trong nước tiếp tục đà hưng phấn kể từ cuối tuần trước. Vàng SJC tăng tới 120 nghìn đồng/lượng chiều mua và tăng 150 nghìn đồng/lượng chiều bán, giao dịch quanh ngưỡng 49 triệu đồng/lượng. Nếu diễn biến tích cực kéo dài thêm ít phiên, giá vàng có thể đạt mức đỉnh được thiết lập 8 năm trở lại đây.

# Trước những thách thức về tái khởi động kinh tế, Nhật Bản đã đưa ra thời hạn 6 tuần để Anh đạt được thỏa thuận hậu Brexit - động thái gây áp lực buộc Chính phủ Anh phải nhất trí về một trong những cuộc đàm phán thương mại nhanh nhất trong lịch sử.

# Trong khi đó, startup kỳ lân gọi xe Gojek của Indonesia cũng có kế hoạch cắt giảm 9% nhân lực và thay đổi cách thức vận hành sau Grab.

# Nikkei đưa tin Châu Âu là khu vực tiếp theo đang thúc đẩy Việt Nam nối lại các chuyến bay quốc tế, vì Việt Nam về cơ bản đã đẩy lùi Covid-19 và là điểm đến đầu tư có sức hút mạnh mẽ đối với các công ty đang nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Hiện Hà Nội đã cho phép người nước ngoài rời Việt Nam và cho phép các chuyến bay thương mại để đón người Việt trở về châu Âu. Nhưng các chuyến bay tiêu chuẩn từ châu Âu đến Việt Nam dự kiến ​​sẽ không được nối lại cho đến năm 2021.

# Niềm tin từ các nước bạn cũng đến từ các thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa quốc gia: Việt Nam đã tiết kiệm hơn 100.000 tỉ đồng nhờ giảm thủ tục hành chính.

# Thêm một tín hiệu vui của hoạt động xuất khẩu nông sản: sau Bắc Giang, hôm nay, lô vải thiều đầu tiên của tỉnh Hải Dương được xuất sang thị trường Nhật Bản.

Thị trường chứng khoán

Chứng khoán Châu Á hôm nay đã giảm điểm
Chứng khoán Châu Á hôm nay đã giảm điểm. Ảnh: Kyodo/TTXVN

# Chứng khoán Châu Á hôm nay đã giảm điểm sau khi hãng Goldman Sachs Group điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc và bày tỏ lo ngại khủng hoảng tiền mặt đang diễn ra trong hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

# Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu của Industrial & Commercial Bank of China Ltd., ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc mất 2,4% tại Hong Kong.

# Còn với thị trường trong nước, diễn biến của VN Index không thay đổi quá nhiều so với ngày hôm qua, VN Index chỉ thu hẹp một phần biên độ giảm, đóng cửa tại ngưỡng 859.71 điểm (giảm 0.98%).

# Sắc đỏ bao trùm các nhóm vốn hóa trong đó nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, vốn được dòng tiền ưu ái trong nhiều phiên gần đây đã giảm đáng kể trong ngày hôm nay. VN Midcap Index và VN Smallcap Index mất lần lượt -1.5% và -1.38% giá trị.

# FLC là điểm sáng le lói hiếm hoi trong phiên hôm nay khi giữ được sắc xanh trong khi hàng loạt mã cùng nhóm giảm. Chốt phiên, FLC tăng 1,22% lên 4.140 đồng, khớp 26,2 triệu đơn vị.

# Trong các mã bluechip, giúp cho VN-Index không bị rớt sâu thêm là VIC được kéo trở lại cuối phiên, đóng cửa tăng nhẹ 0,53% lên 94.700 đồng, VNM cũng giữ được sắc xanh, dù đà tăng thu hẹp lại so với phiên sáng với mức tăng 0,95% lên 117.100 đồng, trong khi SAB quay đầu giảm khá mạnh 2,44% xuống 160.000 đồng.

# Trái với áp lực bán gia tăng mạnh ở nhóm nhà đầu tư trong nước khiến VN-Index chia tay mốc 860 điểm, khối ngoại đã tập trung gom bluechip và trở lại mua ròng hơn 50 tỷ đồng trong phiên 24/6.

Tìm giải pháp vực dậy thị trường lao động

Đại dịch Covid-19 xuất hiện từ cuối tháng 1/2020 đến nay đã gây tác động lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh và việc làm của người lao động, làm gia tăng tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ tham gia thị trường trong độ tuổi lao động còn 70%, thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Dịch Covid-19 tác động lớn đến việc làm của người lao động dẫn đến tình trạng tham gia thị trường lao động giảm, thất nghiệp và thiếu việc làm tăng lên.
Dịch Covid-19 tác động lớn đến việc làm của người lao động dẫn đến tình trạng tham gia thị trường lao động giảm, thất nghiệp và thiếu việc làm tăng lên. Ảnh: Tạp chí Tài chính doanh nghiệp

Theo thống kê tại thị trường lao động Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngoài số lao động bị mất việc thì số còn lại chỉ làm việc khoảng 60% công suất, giảm 40% thu nhập. Để thích nghi với những thay đổi trong thị trường lao động, việc làm sau dịch bệnh, nhiều chuyên gia nhân sự, doanh nghiệp nhận định: người lao động nên chủ động thay đổi, cập nhật xu hướng chuyển dịch lao động từ ngành nghề này đến ngành nghề khác, sẵn sàng học tập và tiếp nhận những công việc mới.

Bà Hà Thị Như Hải, Trưởng phòng Nhân sự, Công ty San Miguel Yamamura cho rằng: "Thị trường việc làm đã bị thu hẹp càng buộc lao động phải nâng cao trình độ, tay nghề để giữ vững vị trí công việc của mình và lao động cũng phải tận dụng cơ hội việc làm nếu có, bởi vì những ảnh hưởng của dịch bệnh lên thị trường lao động có thể mọi việc chưa dừng lại ở đó".

Mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ký kết và đưa ra tuyên bố chung về sáng kiến hợp tác khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19 đối với người lao động, doanh nghiệp.

Ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: bản tuyên bố chung sẽ đưa ra những giải pháp giúp của doanh nghiệp và người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay: "Chính phủ Việt Nam tiếp tục có các gói hỗ trợ đi vào đời sống, tháo gỡ các thủ tục hành chính tạo điều kiện cho doanh nghiệp đảm bảo chính sách an sinh cho người lao động. Đồng thời kêu gọi các đối tác EU, một trong những đối tác chiến lược của Việt Nam, thị trường bạn hàng. Đây là hành động để hiện thức hóa hiệp định do 2 bên vừa ký và vừa được Quốc hội thông qua".

Đồng thời, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tập trung duy trì các phiên giao dịch việc làm, có các giải pháp giữ chân người lao động, ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối cung cầu lao động, chính sách bảo hiểm thất nghiệp, cập nhật thông tin thị trường lao động.

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...