ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chuyển động thị trường 19/5: Giá cổ phiếu của Hòa Phát tăng mạnh, vì sao? 

Phương Thảo - Anh Thư
Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (19/5), cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, với mã chứng khoán HPG tiếp tục tăng 4.2% sau phiên tăng trần trong ngày 18/5. Hiện tại giá HPG đang tiệm cận vùng đỉnh tạm thời của năm 2020.
Giá vàng trong nước ngày 19/5 đã giảm mạnh. Ảnh minh họa

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# Hôm nay, nhiều thương hiệu vàng trong nước đồng loạt đảo chiều giảm giá từ 100.000 - 450.000 đồng/lượng. Diễn biến này được cho là chịu tác động từ giá thế giới, khi có thông tin tích cực về vacxin Covid 19. 

# Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đứng đầu về Chỉ số cải cách hành chính theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 vừa được công bố hôm nay, với kết quả đạt 90.09%. Đứng ở vị trí thứ 2 là thành phố Hà Nội, đạt 84.64%.

# Đến 2025, thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử sẽ đạt 50%, theo Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021- 2025 vừa được phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký quyết định. 

# 5 tháng đầu năm nay, vi tính, phụ kiện và dệt may là ba nhóm xuất khẩu chủ lực qua các cửa khẩu TPHCM có kim ngạch tăng ấn tượng giữa đại dịch Covid-19. 

Quốc kỳ Anh (dưới) và cờ Liên minh châu Âu bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

# Anh ngày 19/5 đã công bố hệ thống thuế quan mới có tên “Biểu thuế toàn cầu” sau khi nước này hoàn tất việc rời khỏi Liên minh châu Âu. Hệ thống này áp dụng cho các quốc gia không có thỏa thuận thương mại với Anh. 

# Giá dầu châu Á tăng phiên thứ tư liên tiếp trong ngày 19/5, giữa lúc các nhà sản xuất dầu chủ chốt đang cắt giảm sản lượng như cam kết và nhu cầu nhích lên khi nhiều nước nới lỏng lệnh phong tỏa vì dịch COVID-19. 

# SoftBank - Tập đoàn công nghệ lớn nhất Nhật Bản vừa công bố khoản lỗ kỷ lục 13,3 tỷ USD trong quý I/2020, do những khoản đầu tư lớn đặt cược vào mảng bất động sản và đi chung xe bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. 

Ảnh minh họa

Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam 

# Sự hứng khởi của nhà đầu tư ngay khi mở cửa phiên sáng nay đã kéo chỉ số VN-Index tăng nhanh lên trên vùng 850 điểm với sắc xanh chiếm thế áp đảo và thanh khoản thị trường cũng tăng vọt. Tuy nhiên, kết phiên giao dịch ngày 19/5, VnIndex hạ nhiệt, chỉ tăng gần 9 điểm lên 845,92 điểm. HNX-Index tăng 0,29 điểm lên 108,8 điểm.

# Điểm nhấn trong phiên giao dịch hôm nay là thanh khoản. Riêng sàn HoSE hôm nay đạt giá trị giao dịch hơn 8.000 tỷ đồng-cao nhất trong nhiều tháng. Sàn HNX đạt 622,8 tỷ đồng, khi Việt Nam đã có đến 35 ngày liên tiếp không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

# Trong nhóm VN30, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam mã CTG bứt phá tăng 4,4% phiên hôm nay đã tác động không nhỏ lên chỉ số chung. EIB, TCB, MBB cũng đạt mức tăng khá mạnh trên 2%.

# Giao dịch khối ngoại không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng hơn 100 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực bán tập trung vào VRE, VIC. 

# Sự cố hệ thống của Chứng khoán VPS trong phiên sáng nay diễn ra trong thời điểm thị trường giao dịch bùng nổ, tác động không nhỏ đến hiệu quả của nhà đầu tư.

# Cũng trong ngày hôm nay, 21 cổ phiếu trên UPCoM bị tạm dừng giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính năm 2019 quá 45 ngày so với thời hạn quy định. Thời gian tạm dừng là 3 phiên giao dịch. 

Ảnh minh họa

Giá cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HGP) tăng mạnh, vì sao?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Chuyển động thị trường có cuộc trao đổi với anh Đào Minh Châu, chuyên viên phân tích cao cấp Trung tâm tư vấn đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI.

PV: Thưa anh, nguyên nhân nào khiến giá cổ phiếu HPG tăng mạnh mẽ trong các phiên giao dịch vừa qua?

Anh Đào Minh Châu: Trong thời gian qua, cổ phiếu HPG tăng khá mạnh mẽ, chúng tôi nhận định do triển vọng kinh doanh của HPG trong năm 2020. Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, nhà phân tích cuối tuần vừa rồi, công ty đưa ra kế hoạch doanh thu 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 219. Lợi nhuận dự kiến tăng khoảng 20-30%, lên mức 9.000 đến 10.000 tỷ - mức lợi nhuận kỷ lục của HPG từ khi thành lập đến nay.

Mức lợi nhuận này, theo chúng tôi đánh giá cũng sẽ có thể đạt được. Bởi, trong quý 1, doanh thu và lợi nhuận của HPG tăng  27- 28% - là mức đáng kể khi tăng trưởng của nền kinh tế nói chung cũng như tăng trưởng doanh thu lợi nhuận của các doanh nghiệp khác nói riêng trên sàn chứng khoán thì đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch của COVID-19

PV: Anh đánh giá thế nào về tiềm năng tăng trưởng giá của mã cổ phiếu HPG trong các phiên tới?

Anh Đào Minh Châu: Thông thường, giá cổ phiếu trong ngắn hạn chịu ảnh hưởng của thị trường chứng khoán nói chung. Tuy nhiên, nếu nhìn về dài hạn (6 tháng, 1 năm hay xa hơn nữa) thì tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu HPG còn rất lớn. Bởi trong ngành thép, HPG là một doanh nghiệp đầu ngành, có lợi thế về chi phí sản xuất.

Giá thành của HPG thường thấp hơn các doanh nghiệp đối thủ khác trong ngành khoảng 10-15%. Trong giai đoạn 2020-2021, HPG sẽ đưa tổ hợp thép Dung Quất vào hoạt động, giúp tăng công suất thép lên khoảng 3 lần.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ trong năm nay đặt kế hoạch giải ngân đầu tư công rất cao ở mức khoảng đó. Tọa độ 700.000 tỷ cũng sẽ làm một yếu tố giúp thúc đẩy nhu cầu thép trong nhiệm kỳ cuối năm 2020 như là các năm sau đó.

PV: Vâng xin cám ơn anh!
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn