Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyển đổi số đang thay đổi lĩnh vực lao động, việc làm

Như Ngọc - Thùy Linh - 09/11/2022 | 8:18 (GTM + 7)

Với tỷ lệ lao động kỹ năng cao chỉ đạt 11,6%, lao động nước ta được đánh giá là kém cạnh tranh hơn về trình độ kỹ năng so với một số thị trường trong khu vực như Thái Lan, Philippines hay Malaysia.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Tài chính cho biết, thu ngân sách nhà nước tháng 10 ước đạt 130.300 tỷ đồng, cán đích cả năm và bằng 103,7% dự toán.

Còn hiện tổng thu ngân sách nhà nước từ đầu năm do ngành hải quan thực hiện đạt hơn 362.000 tỷ đồng, vượt dự toán 3%, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, việc tổng kim ngạch XNK nước ta đạt mức 700 tỷ USD vào cuối năm là hoàn toàn khả thi. 

Và ước tính đến cuối tháng 11, XK thủy sản VN sẽ đạt hơn 10 tỷ USD, một kỷ lục của ngành thủy sản sau hơn 20 năm tham gia vào thị trường thế giới. 

Empty

# Đáng chú ý, với tỷ lệ lao động kỹ năng cao chỉ đạt 11,6%, lao động nước ta được đánh giá là kém cạnh tranh hơn về trình độ kỹ năng so với một số thị trường trong khu vực như Thái Lan, Philippines hay Malaysia.

Ngân hàng Thế giới ước tính, nếu tỉ lệ lao động kỹ năng cao tại Việt Nam quá thấp và không đủ để đáp ứng với tốc độ phát triển của chuyển đổi số, khoảng 2 triệu việc làm tại nước ta sẽ bị mất đi tính đến năm 2045. Bà Nguyễn Thị Nga, chuyên gia Ngân hàng Thế giới nói:

"2 phần 3 trong số các nghề nghiệp hiện nay ở VN đều có đề cập đến nội dung-đó là kỹ năng số. Điều đó thể hiện kỹ năng số đang trở nên quan trọng đối với công việc, việc làm của người lao động.

Hiện ở VN có 1 số ngành nghề vượt xa với mức chung của toàn cầu như phát triển ứng dụng đt hay phát triển phần mềm.

Đây là những kỹ năng mà VN có lợi thế so với trung bình toàn cầu. Và VN nên đầu tư để phát triển trong tương lai".

Với sự tăng tốc của chuyển đổi số, nhiều công việc truyền thống sẽ dần biến mất hoặc bị thay thế, trong khi một số vị trí mới sẽ ra đời. Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược đào tạo có tầm nhìn dài hạn để người lao động có thể đảm nhiệm tốt công việc hiện tại và cả những vị trí xuất hiện trong tương lai.

# Trong thời gian diễn ra tháng khuyến mại 2022 (từ nay đến hết tháng 11), các DN tại Hà Nội sẽ tổ chức hơn 1.000 điểm khuyến mại, với nhiều hoạt động giảm giá từ 20-50%. 

Còn tại TPHCM, nhiều DN đang phải thu hẹp sản xuất, tiết giảm chi phí, nhân công do đơn hàng đang bị thu hẹp, cắt giảm. Dự báo, khó khăn này có thể kéo dài sang năm 2023. 

Ảnh: Zing

Ảnh: Zing

# Ở lĩnh vực BĐS, theo dự báo của batdongsan.com.vn, nếu dòng tiền tiếp tục bị eo hẹp trong thời gian tới sẽ xảy ra tình trạng thanh lọc tự nhiên của những giỏ hàng bất động sản.

Người mua có xu hướng tìm sản phẩm an toàn nhất, nhà đầu tư cũng phải đảm bảo an toàn nguồn vốn trước khi tính đến yếu tố sinh lời.

Do đó theo ông Lê Đình Hảo – GĐ Khối kinh doanh của batdongsan.com.vn khu vực Hà Nội, không có nhiều loại hình bất động sản tiềm năng đầu tư trong 12 tháng tới:

"Theo cá nhân tôi thì bối cảnh hiện tại có hai phân khúc có mức độ tiềm năng đầu tư hơn. Đó là nhà phố - tôi nhấn mạnh là ở những nơi có hạ tầng dân cư, liên kết vùng tốt và dân cư hiện hữu sẽ có tiềm năng tốt. Phân khúc thứ 2 là bất động sản liên quan đến hạ tầng công nghiệp.

Vì hướng điều hành vĩ mô là tạo ra công ăn việc làm, an sinh xã hội để phục hồi nền kinh tế nên bất động sản khu công nghiệp sẽ có tiềm năng trong 12 tháng tới".

Ngoài ra, theo ông Lê Đình Hảo, nếu xét ở ngắn hạn, căn hộ chung cư đáp ứng tốt nhu cầu thực, giá hợp lý ở những dự án sơ cấp cũng là một phương án, lợi thế đầu tư.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa hôm qua (08/11), thị trường hàng hoá tiếp tục diễn biến phân hoá với sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá. Tuy nhiên, lực bán chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV- Index giảm ngày thứ 2 liên tiếp với mức giảm 1,3% xuống 2.529 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng hơn 12%, lên mức trên 4.000 tỷ đồng.

Tất cả các mặt hàng kim loại đồng loạt tăng tương đối mạnh trong ngày hôm qua. Trong khi đó, toàn bộ nhóm năng lượng chứng kiến các mức sụt giảm. Khí tự nhiên lao dốc 11,6%, xuống còn 6,14 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh sau 2 phiên tăng rất mạnh trước đó. Cùng với đó, cả 2 mặt hàng dầu thô nối dài đà giảm sang ngày thứ 2.

Cụ thể, dầu WTI kỳ hạn tháng 12 trên Sở NYMEX giảm mạnh hơn 3% xuống 88,91 USD/thùng, đánh mất mốc 90 USD/thùng. Dầu Brent kỳ hạn tháng 1 năm sau trên Sở ICE giảm 2,6% xuống 95,36 USD/thùng.

Rạng sáng nay, Viện Dầu khí Mỹ API phát hành báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô nước này tăng mạnh 5,6 triệu thùng trong tuần vừa qua. Đây sẽ là yếu tố gây sức ép lên giá dầu trong sáng nay.

# Nga vừa vượt qua các đối thủ nặng ký ở OPEC là Iraq và Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Ấn Độ. 

Đáng chú ý, các công ty dầu khí Mỹ đã kiếm được hơn 200 tỉ USD lợi nhuận kể từ khi cuộc chiến Ukraine nổ ra. 

# Doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ của Mỹ dự kiến sẽ tăng chậm hơn trong năm nay, do lạm phát ở mức khiến các gia đình thắt chặt chi tiêu. 

Và do lãi suất tăng cao, giá BĐS thương mại của Mỹ giảm 13% so với mức đỉnh đầu nay, đây là mức giảm lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. 

Ảnh: Reatimes

Ảnh: Reatimes

Thị trường chứng khoán

# Có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, chứng khoán Mỹ cho thấy sự lạc quan trong khi chời đợi kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ. Chỉ số DJIA tăng 333,83 điểm (+1,02%), S&P 500 tăng 0,56%, Nasdaq tăng 0,49%.

# Còn ở trong nước, theo SSI Reseach, trong phiên hôm nay, quán tính hồi phục có thể vẫn duy trì với vùng kháng cự quan trọng là 989 – 1.000 điểm trên VNIndex.

# Để xác nhận tạo đáy ngắn hạn, chỉ số cần hình thành mẫu hình xác nhận ví dụ như hai đáy, vai đầu vai ngược hoặc chỉ báo MACD hình thành 3 đáy trên đồ thị ngày.

Ý kiến của bạn
Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Trường Xuân - Bình Phú trên địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán 2023.

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Qua đánh giá của các ngành chức năng TP.HCM, tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu nại kéo dài giữa các cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư liên quan đến số tiền 2% kinh phí bảo trì vẫn còn diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

Sáng 6/12, tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ Công bố giải chạy OneWay Marathon Cát Bà 2022 với những nét khác biệt so với các giải chạy khác.

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Hà Nội vừa đồng ý chủ trương mở thêm tuyến phố đi bộ thứ năm ở Trần Nhân Tông và khu vực Hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng). Giai đoạn 1 có tổng chiều dài 1,6 km và kết nối với trục phía Bắc Công viên Thống Nhất.