Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyện cái xơ mướp – sản phẩm tiện ích và xanh lành

Vũ Loan - 10/05/2022 | 16:30 (GTM + 7)

Chiếc xơ mướp để rửa bát, cọ rửa xoong nồi…đã từng là vật dụng rất quen thuộc với các gia đình. Tưởng bị lãng quên, nhưng gần đây, tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, những nơi có tiêu chuẩn khắt khe về sản phẩm thân thiện với môi trường, thì các sản phẩm làm từ xơ mướp của Việt Nam lại được ưa chuộng.

Cầm trên tay một sản phẩm là miếng rửa bát làm từ xơ mướp trong siêu thị, anh Nguyễn Sỹ Bình chia sẻ mối quan tâm đặc biệt với sản phẩm này khi sử dụng cho gia đình: Mình đi tham khảo thị trường thì các sản phẩm đang bán hầu hết là của Trung Quốc thì cái tính nguyên chất của sản phẩm này nó ko cao, tỉ lệ pha trộn với nhựa tổng hợp nhiều, dùng hóa chất vào trong tẩy rửa rất nhiều…

Anh Tạ Quý Tôn, một người chuyên sản xuất các mặt hàng từ xơ mướp cho biết, để xuất khẩu sản phẩm này vào các thị trường khó tính, tiêu chuẩn rất khắt khe: Mướp thì bây giờ công ty bên mình đã xây dựng được quy trình khép kín từ vùng trồng nguyên liệu đáp ứng Vietgap cho tới quá trình sơ chế sản phẩm. Với nguyên tắc hoàn toàn không dùng hóa chất và tất cả các phụ phẩm từ trồng trọt tới sản xuất để ủ phân hữu cơ, tiếp tục tái đầu tư cho trồng trọt nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới môi trường, kể cả nước giặt sơ mình cũng quay đầu trở lại phục vụ trồng trọt.

Empty

Theo anh Tôn, các sản phẩm làm từ xơ mướp đang ngày một phong phú hơn, không chỉ là miếng rửa bát như trước kia mà còn là bông tắm, bông kỳ lưng, tẩy da chết, giày dép đi trong nhà, miếng lót giày, miếng lót nồi, xửng hấp…đều rất bền và đẹp: Tôi lại có cơ duyên may mắn là có 6 năm đi học và làm việc ở nước ngoài và thấy là nước ngoài họ rất thích sản phẩm này mà ở đất nước họ lại không trồng được và không có. Khách hàng nước ngoài họ thấy rất độc đáo, họ à, ồ và thấy rất tuyệt vời, rất thích.

Sự trở lại của chiếc xơ mướp bé nhỏ, giản dị trong các gia đình hiện đại, vừa xuất phát từ đòi hỏi bảo vệ môi trường, song cũng chính là nhu cầu trở về với tự nhiên, và là lời nhắc nhở với những ai đang quên mất nguyên tắc tôn trọng, giữ gìn những gì mà thiên nhiên và môi trường ban tặng./.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.