Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyện cái xơ mướp – sản phẩm tiện ích và xanh lành

Vũ Loan - 10/05/2022 | 16:30 (GTM + 7)

Chiếc xơ mướp để rửa bát, cọ rửa xoong nồi…đã từng là vật dụng rất quen thuộc với các gia đình. Tưởng bị lãng quên, nhưng gần đây, tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, những nơi có tiêu chuẩn khắt khe về sản phẩm thân thiện với môi trường, thì các sản phẩm làm từ xơ mướp của Việt Nam lại được ưa chuộng.

Cầm trên tay một sản phẩm là miếng rửa bát làm từ xơ mướp trong siêu thị, anh Nguyễn Sỹ Bình chia sẻ mối quan tâm đặc biệt với sản phẩm này khi sử dụng cho gia đình: Mình đi tham khảo thị trường thì các sản phẩm đang bán hầu hết là của Trung Quốc thì cái tính nguyên chất của sản phẩm này nó ko cao, tỉ lệ pha trộn với nhựa tổng hợp nhiều, dùng hóa chất vào trong tẩy rửa rất nhiều…

Anh Tạ Quý Tôn, một người chuyên sản xuất các mặt hàng từ xơ mướp cho biết, để xuất khẩu sản phẩm này vào các thị trường khó tính, tiêu chuẩn rất khắt khe: Mướp thì bây giờ công ty bên mình đã xây dựng được quy trình khép kín từ vùng trồng nguyên liệu đáp ứng Vietgap cho tới quá trình sơ chế sản phẩm. Với nguyên tắc hoàn toàn không dùng hóa chất và tất cả các phụ phẩm từ trồng trọt tới sản xuất để ủ phân hữu cơ, tiếp tục tái đầu tư cho trồng trọt nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới môi trường, kể cả nước giặt sơ mình cũng quay đầu trở lại phục vụ trồng trọt.

Empty

Theo anh Tôn, các sản phẩm làm từ xơ mướp đang ngày một phong phú hơn, không chỉ là miếng rửa bát như trước kia mà còn là bông tắm, bông kỳ lưng, tẩy da chết, giày dép đi trong nhà, miếng lót giày, miếng lót nồi, xửng hấp…đều rất bền và đẹp: Tôi lại có cơ duyên may mắn là có 6 năm đi học và làm việc ở nước ngoài và thấy là nước ngoài họ rất thích sản phẩm này mà ở đất nước họ lại không trồng được và không có. Khách hàng nước ngoài họ thấy rất độc đáo, họ à, ồ và thấy rất tuyệt vời, rất thích.

Sự trở lại của chiếc xơ mướp bé nhỏ, giản dị trong các gia đình hiện đại, vừa xuất phát từ đòi hỏi bảo vệ môi trường, song cũng chính là nhu cầu trở về với tự nhiên, và là lời nhắc nhở với những ai đang quên mất nguyên tắc tôn trọng, giữ gìn những gì mà thiên nhiên và môi trường ban tặng./.

Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.

// //