Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyện cái xơ mướp – sản phẩm tiện ích và xanh lành

Vũ Loan - 10/05/2022 | 16:30 (GTM + 7)

Chiếc xơ mướp để rửa bát, cọ rửa xoong nồi…đã từng là vật dụng rất quen thuộc với các gia đình. Tưởng bị lãng quên, nhưng gần đây, tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, những nơi có tiêu chuẩn khắt khe về sản phẩm thân thiện với môi trường, thì các sản phẩm làm từ xơ mướp của Việt Nam lại được ưa chuộng.

Cầm trên tay một sản phẩm là miếng rửa bát làm từ xơ mướp trong siêu thị, anh Nguyễn Sỹ Bình chia sẻ mối quan tâm đặc biệt với sản phẩm này khi sử dụng cho gia đình: Mình đi tham khảo thị trường thì các sản phẩm đang bán hầu hết là của Trung Quốc thì cái tính nguyên chất của sản phẩm này nó ko cao, tỉ lệ pha trộn với nhựa tổng hợp nhiều, dùng hóa chất vào trong tẩy rửa rất nhiều…

Anh Tạ Quý Tôn, một người chuyên sản xuất các mặt hàng từ xơ mướp cho biết, để xuất khẩu sản phẩm này vào các thị trường khó tính, tiêu chuẩn rất khắt khe: Mướp thì bây giờ công ty bên mình đã xây dựng được quy trình khép kín từ vùng trồng nguyên liệu đáp ứng Vietgap cho tới quá trình sơ chế sản phẩm. Với nguyên tắc hoàn toàn không dùng hóa chất và tất cả các phụ phẩm từ trồng trọt tới sản xuất để ủ phân hữu cơ, tiếp tục tái đầu tư cho trồng trọt nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới môi trường, kể cả nước giặt sơ mình cũng quay đầu trở lại phục vụ trồng trọt.

Empty

Theo anh Tôn, các sản phẩm làm từ xơ mướp đang ngày một phong phú hơn, không chỉ là miếng rửa bát như trước kia mà còn là bông tắm, bông kỳ lưng, tẩy da chết, giày dép đi trong nhà, miếng lót giày, miếng lót nồi, xửng hấp…đều rất bền và đẹp: Tôi lại có cơ duyên may mắn là có 6 năm đi học và làm việc ở nước ngoài và thấy là nước ngoài họ rất thích sản phẩm này mà ở đất nước họ lại không trồng được và không có. Khách hàng nước ngoài họ thấy rất độc đáo, họ à, ồ và thấy rất tuyệt vời, rất thích.

Sự trở lại của chiếc xơ mướp bé nhỏ, giản dị trong các gia đình hiện đại, vừa xuất phát từ đòi hỏi bảo vệ môi trường, song cũng chính là nhu cầu trở về với tự nhiên, và là lời nhắc nhở với những ai đang quên mất nguyên tắc tôn trọng, giữ gìn những gì mà thiên nhiên và môi trường ban tặng./.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Trước 31/7 không hoàn thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.