Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chủ đầu tư BOT xa lộ Hà Nội bít đường để tận thu phí?

Nhất Hoàng - 30/05/2022 | 10:21 (GTM + 7)

Nhiều người dân sống xung quanh khu vực xa lộ Hà Nội cho rằng, việc chủ đầu tư BOT xa lộ Hà Nội đã dùng các khối bê tông bít đường song hành và lối rẽ dưới dạ cầu Rạch Chiếc để buộc các ô tô phải đi qua trạm thu phí nhằm tận thu.

 

Các khối bê tông được đặt dưới dạ cầu rạch chiếc (phía phường Phước Long A) nhằm chặn ô tô lưu thông vào.

Các khối bê tông được đặt dưới dạ cầu rạch chiếc (phía phường Phước Long A) nhằm chặn ô tô lưu thông vào.

Chặn đường, buộc xe ô tô phải đi qua trạm thu phí

Những ngày qua, nhiều người dân sống trong khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (thuộc phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM) phải mất tiền và phải chạy xe ô tô đi đường vòng khi chủ đầu tư BOT xa lộ Hà Nội đã dùng các khối bê tông chặn đường song hành và lối rẽ dưới dạ cầu Rạch Chiếc để buộc các phương tiện phải đi qua trạm thu phí.

Ghi nhận của phóng viên, chủ đầu tư đã cho xe cẩu những khối bê tông chặn trên làn đường Song Hành xa lộ Hà Nội và lối rẽ dưới chân cầu Rạch Chiếc. Các phương tiện muốn đi vào trung tâm buộc phải di chuyển vào đường song hành bên trái (đường Nguyễn Văn Bá, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức) sau đó rẽ phải ra lại xa lộ Hà Nội và qua trạm thu phí.

Theo chị Hải Yến (ngụ phường Phước Long A, TP. Thủ Đức) từ khi chủ đầu tư BOT xa lộ Hà Nội chặn lại lối rẽ vào đường dẫn dưới chân cầu Rạch Chiếc và chuyển hướng người dân đi đường song hành trái để lên cầu Rạch Chiếc thì người đi xe ô tô buộc phải qua trạm thu phí.

“Nếu đi theo lộ trình mới, mỗi tháng phải mất trung bình 810.000 đồng/tháng. Như vậy có bất hợp lý và bất công bằng cho người dân sống gần trạm hay không? trong khi đa số người dân đi làm về phía trung tâm thành phố…”, chị Yến chia sẻ.

Nhân viên hướng dẫn ô tô lưu thông trên đường song hành trái (Nguyễn Văn Bá) hướng ra trạm thu phí.

Nhân viên hướng dẫn ô tô lưu thông trên đường song hành trái (Nguyễn Văn Bá) hướng ra trạm thu phí.

Chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Nam (Phó Giám đốc điều hành dự án BOT xa lộ Hà Nội) cho rằng, đường dưới cầu Rạch Chiếc là đường tạm trước đây để phục vụ thi công cho dạ cầu Rạch Chiếc và phục vụ cho cư dân Bắc Rạch Chiếc lưu thông qua lại 2 bên giữa Quận 9 và quận Thủ Đức. Do đó, nay chủ đầu tư tiến hành chặn lối đi này lại để đảm bảo an toàn và an ninh trật tự, cũng như tiến thi công đường song hành bên phải theo yêu cầu của Sở GTVT TP.HCM.

“Chúng tôi khẳng định là mục đích ở đây là đảm bảo an toàn giao thông cho khu vực này chứ không tận thu. Tại vì hợp đồng BOT là chúng tôi không khoán thời điểm thu phí, nếu mà doanh thu thu phí tăng thì chúng tôi rút ngắn thời gian thu phí, doanh thu mà thấp thì sẽ kéo dài thời gian thu phí. Đó là trong hợp đồng đã ký với UBND thành phố”, ông Nam khẳng định.

Các dải phân cách bằng bê tông được lắp đặt để chặn đường song hành.

Các dải phân cách bằng bê tông được lắp đặt để chặn đường song hành.

Cũng theo ông Nam, trong quyết định về cho phép thu phí của UBND TP.HCM có chính sách miễn giảm cho các hộ dân có xe ô tô không kinh doanh trên mặt tiền đường song hành xa lộ Hà Nội, còn đối với người dân sống bên trong thì trong quyết định của UBND Thành phố chưa đề cập đến miễn giảm cho các hộ dân này.

“Trong cái quyết định cho phép thu phí của UBND Thành phố thì có chính sách miễn giảm cho các hộ dân trên mặt tiền của đường song hành xa lộ Hà Nội, mà những hộ dân này xe là xe không kinh doanh. Trường hợp bà con nào có xe không kinh doanh thì liên hệ, phối hợp với chủ đầu tư và chính quyền các địa phương để làm các thủ tục để được giảm theo quyết định của UBND Thành phố”, ông Nam thông tin thêm.

Tags:
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

// //