Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chàng trai hiến máu 102 lần trong 8 năm, lan toả tình yêu thương với mọi người

Thục Anh - 20/07/2022 | 15:50 (GTM + 7)

Những năm trở lại đây, hoạt động hiến máu tình nguyện hay hiến máu nhân đạo không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Đây là một hành động mang đậm giá trị nhân văn, là nghĩa cử cao đẹp giữa người với người.

Mới đây, trên fanpage của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã giới thiệu hình ảnh về chàng trai 26 tuổi với hơn 100 lần hiến máu và tiểu cầu trong 8 năm, đó là Nguyễn Văn Thanh (26 tuổi, ở huyện Mê Linh, Hà Nội).

Anh Thanh là “khách” thường xuyên của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư. Mong muốn lớn nhất của anh là nhiều người bệnh có thể tiếp tục sống và ngày càng có nhiều người tham gia hiến máu cứu người… 

Sau khi hình ảnh về “hiệp sĩ hiến máu” Nguyễn Văn Thanh được đăng tải, cộng đồng mạng đã không khỏi ngớt lời khen ngợi dành cho chàng trai trẻ tuổi với bề dày thành tích và tấm lòng nhân đạo của anh. Suốt 8 năm qua, từ khi mới chỉ là một cậu sinh viên, anh Thanh đã luôn đều đặn duy trì thói quen đi hiến máu với mong muốn giúp đỡ người bệnh đặc biệt là những bệnh nhân gặp hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh hiến máu, mỗi năm, chàng trai trẻ còn hiến tiểu cầu 14 – 15 lần. Và đến hiện tại, anh Thanh đã cán mốc 102 lần hiến máu và tiểu cầu.

Năm 2014, khi Thanh mới bước chân lên Hà Nội chuẩn bị học đại học thì cũng là lúc anh có cơ duyên gặp được các đội tình nguyện đi tuyên truyền, vận động sinh viên hiến máu. Không chút ngần ngại, Thanh đã ngay lập tức tham gia và đánh dấu mốc lần đầu hiến máu, cũng kể từ đó hành trình 8 năm hiến máu của Thanh bắt đầu.

Chàng trai trẻ Nguyễn Văn Thanh hiến máu tình nguyện - Ảnh Tuổi trẻ Thủ đô

Chàng trai trẻ Nguyễn Văn Thanh hiến máu tình nguyện - Ảnh Tuổi trẻ Thủ đô

 

Khi còn là một cậu sinh viên, Thanh đi hiến máu với hình thức nhận được tiền bồi dưỡng để phần nào giúp trang trải thêm cho cuộc sống. Sau dần, việc hiến máu trở thành một thói quen của anh.

Đặc biệt, khi tiếp xúc trò chuyện với các anh chị điều dưỡng, gặp gỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, anh phần nào thấu hiểu, đồng cảm hơn để cũng từ đó tạo ra động lực giúp anh duy trì thói quen hiến máu và hiến tiểu cầu của mình:

“Mình thấy số lượng người cần máu và tiểu cầu thì rất nhiều mà lượng tiểu cầu để đáp ứng cho bệnh nhân là vẫn chưa được nhiều như là hiến máu bởi một phần là do quá trình tách tiểu cầu sẽ phức tạp và chi phí cao hơn nên không phải điểm hiến máu nào cũng hiến tiểu cầu.”

Với tần suất hiến máu và tiểu cầu liên tục như vậy, Thanh luôn phải đảm bảo chế độ ăn uống của bản thân. Thanh bật mí, để có thể duy trì một thể trạng đủ khoẻ hiến máu, anh luôn duy trì một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, hạn chế rượu bia, thuốc lá, đồng thời chơi thể thao để nâng cao sức khoẻ. Đặc biệt, để hiến được tiểu cầu, người hiến cần có chế độ ăn uống vô cùng nghiêm ngặt thì mới có đủ điều kiện. Có lẽ vì thế, cứ trước mỗi ngày hiến máu và tiểu cầu, anh sẽ điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp:

“Bản thân mình cũng từng có những lần vì ăn quá nhiều chất đạm trước ngày đi hiến tiểu cầu. Nên khi đến chỉ có thể hiến máu, còn tiểu cầu vì không đảm bảo được chất lượng nên bác sĩ không cho hiến”.

Ảnh Tuổi trẻ Thủ đô

Ảnh Tuổi trẻ Thủ đô

 

Cứ thế, mỗi khi đến hạn đủ thời gian cho đợt hiến tiếp theo, anh lại “ghé thăm” viện và tiếp tục công việc hiến máu, hiến tiểu cầu như một “thú vui” của bản thân. Thoạt đầu, Thanh cũng khá lo lắng sợ rằng cái gì làm nhiều quá sẽ không tốt, đặc biệt là liên quan tới vấn đề sức khoẻ. Tuy nhiên, vì luôn duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh cũng như nghe theo lời khuyên của bác sĩ, sức khoẻ của anh vẫn ổn định sau hơn 100 lần hiến máu, hiến tiểu cầu.

Chỉ đến khi hiến máu và tiểu cầu hơn 100 lần, mới đây, gia đình Thanh mới biết chuyện này. Và cũng thật may mắn, khi đồng hành cùng anh là một người vợ luôn hết lòng ủng hộ, động viên, chăm sóc, giúp Thanh có thêm nhiều động lực cũng như sức khoẻ tinh thần để theo đuổi việc hiến máu nhân đạo. 

Khoảng thời gian đầu, thấy chồng liên tục đi hiến máu, hiến tiểu cầu, chị Nguyễn Thị Nhật Lệ (26 tuổi, vợ anh Thanh) cũng đã không ít lần ngăn cản: “Khi mà em biết thì em cũng bảo nhà em là thỉnh thoảng mình mới đi hiến thôi chứ cũng không phải tháng nào mình cũng đi hiến. Nói chung em cũng lo cho sức khoẻ của nhà em, hiến liên tục thì nó cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ”

Thấy vậy, Thanh giành thời gian giải thích để vợ hiểu và biết thêm về những lợi ích của hiến máu tình nguyện. Thanh cũng kể cho vợ nghe những câu chuyện, hình ảnh xúc động mà anh được nghe và thấy mỗi khi tới hiến tiểu cầu tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Từ đó, vợ Thanh thêm hiểu và ủng hộ chồng tham gia hiến máu.

Trong hành trình hiến máu suốt 8 năm qua, anh Thanh có không ít những kỷ niệm đáng nhớ, như lần anh hiến máu bị vỡ ven, cả bắp tay bị tụ máu tím. Hay như lần gặp tai nạn, một bên tay của anh phải nối gân, đóng đinh ở xương:

“Khoảng thời gian mình bị tai nạn, phải nối gân, đóng đinh ở xương tay, trong lúc đó mình cũng lo lắng, không biết là sau khi mình hồi phục lại sức khoẻ rồi thì cái tay của mình bị tai nạn ấy thì có thể hiến máu được nữa không. Thế nhưng từ 2017 đến nay, mình vẫn hiến máu và tiểu cầu trực tiếp qua tay mà mình bị tai nạn ấy”

Ảnh Tuổi trẻ Thủ đô

Ảnh Tuổi trẻ Thủ đô

Năm 2021, dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thằng nhưng anh Thanh chưa một lần xao nhãng việc hiến máu cứu người. Bởi lẽ, anh hiểu việc dự trữ máu tại các bệnh viện trong mùa dịch khó khăn như thế nào:

“Mình nghĩ rằng hãy làm tất cả mọi việc xuất phát từ trái tim rồi đến một ngày mọi người cũng sẽ cảm nhận được tấm lòng của mình. Giống như việc mình hiến máu 99 lần, có người biết có người không biết. Nhưng khi đạt mốc 100, thì thực sự nó giống như một hiệu ứng tích cực, được lan toả ra khắp cộng đồng, tạo động lực đến cho nhiều người đi hiến máu hơn nữa”.

Hơn ai hết, anh Thanh thấu hiểu được rằng những mảnh đời khó khăn ngoài kia, họ đang khao khát, trông chờ lòng nhân ái bằng những giọt máu quý báu của mọi người. Cũng bởi lẽ đó, suốt hành trình 8 năm qua, anh luôn cho đi mà chưa mong một lần được đền đáp, ghi nhận.

Anh lấy việc hiến máu như một niềm vui, niềm đam mê của mình và tự nhủ phải tiếp tục, làm tốt hơn nữa công việc tình nguyện này.

---

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Sau 2 tuần áp dụng thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến đường cao tốc, đã đến lúc cần đánh giá lại các yếu tố liên quan để chủ trương thu phí không dừng trở nên hoàn thiện, phục vụ tốt nhất hoạt động đi lại của người dân.

Truy tìm ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Truy tìm ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Sau khi tai nạn, cô gái đi xe máy bị thương khá nặng, tài xế xe ô tô đã lái phương tiện bỏ chạy khỏi hiện trường.

Long Biên (Hà Nội): Mưa rả rích kéo dài, nhiều điểm ngập nặng

Long Biên (Hà Nội): Mưa rả rích kéo dài, nhiều điểm ngập nặng

Cơn mưa do hoàn lưu bão số 2 vào rạng sáng 12/8 tuy không lớn nhưng kéo dài hiến nhiều điểm tại Hà Nội ngập úng nặng.

Cục đá rơi vào xe ô tô đang trên cao tốc, một phụ nữ bị thương

Cục đá rơi vào xe ô tô đang trên cao tốc, một phụ nữ bị thương

Đang chạy trên cao tốc, một xe ô tô bị cục đá khá to từ trên rơi trúng và lọt vào bên trong xe khiến một phụ nữ bị thương.

Người dân vẫn lơ là, chủ quan với “giặc lửa”

Người dân vẫn lơ là, chủ quan với “giặc lửa”

Trong thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ hỏa hoạn mà hậu quả để lại hết sức đau lòng. Hầu hết các vụ cháy, nổ xảy ra có nguyên nhân từ ý thức chấp hành các quy định PCCC của người dân và người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh chưa cao.

Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc ký kết Khung Chiến lược Hợp tác Phát triển Bền vững

Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc ký kết Khung Chiến lược Hợp tác Phát triển Bền vững

Phát triển xã hội bao trùm; Ứng phó với biến đổi khí hậu, chống chịu thiên tai và bền vững môi trường, Chia sẻ thịnh vượng thông qua chuyển đổi kinh tế và Quản trị và tiếp cận công lý là 4 kết quả phát triển chính được đề ra trong Khung chiến lược.