Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ thi công trở lại trong quý 3/2022

PV - 10/08/2022 | 5:45 (GTM + 7)

Theo Bộ GTVT, sau thời gian tạm ngưng thi công, cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ được khởi động lại trong quý 3/2022.

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành tạm ngừng thi công từ năm 2019 đến nay - Ảnh Vneconomy

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành tạm ngừng thi công từ năm 2019 đến nay - Ảnh Vneconomy

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An về việc tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành thi công kéo dài nhiều năm gây lãng phí vốn đầu tư công. 

Theo Bộ GTVT, cao tốc Bến Lức - Long Thành là dự án quan trọng quốc gia, khi hoàn thành sẽ có vai trò kết nối các tỉnh phía Đông và Tây Nam Bộ với TP.HCM, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM và khu vực.

Dự án do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư với tổng chiều dài 57,8km, đi qua Long An, TP.HCM và Đồng Nai.

Dù đã đạt 80% khối lượng công việc, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, có một số thay đổi về cơ chế chính sách khiến dự án không được bố trí vốn và phải dừng thi công từ năm 2019.

 

Bộ GTVT cho biết đã báo cáo Chính phủ và thường xuyên làm việc với các cơ quan liên quan (Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, JICA, Kiểm toán nhà nước...) để tháo gỡ các vướng mắc của dự án.

Đến nay, Bộ Chính trị và Quốc hội đã thông qua chủ trương tháo gỡ các vướng mắc về nguồn vốn của dự án; Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành liên quan đang khẩn trương trình Chính phủ hoàn thiện thủ tục để bố trí vốn cho dự án.

Đồng thời, Bộ GTVT, chủ đầu tư đang quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu để tái khởi động dự án, phấn đấu triển khai thi công trở lại trong quý 3/2022.

Liên quan đến dự án, Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành, vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Đáng chú ý, tại văn bản này, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị Bộ GTVT làm rõ các vấn đề liên quan đến việc sử dụng vốn dư và tổng mức đầu tư dự án.

“Để tránh phải điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhiều lần, Bộ Giao thông Vận tải cần chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và VEC để rà soát lại toàn bộ khối lượng công việc chưa hoàn thành, làm rõ các vướng mắc tồn tại. Kể cả các chi phí phát sinh đối với các nhà thầu phải dừng thi công hoặc chấm dứt hợp đồng để tính toán lại cụ thể tổng mức đầu tư dự án”, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành có điểm đầu từ nút giao với đường cao tốc TPHCM – Trung Lương (Long An) và điểm cuối giao quốc lộ 51 (Đồng Nai). Theo thiết kế, cao tốc có 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc tối đa 120 km/h.

Tổng mức đầu tư dự án là 31.320 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ADB, JICA và vốn đối ứng trong nước.

 

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Thời gian gần đây trên đường Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) được rào chắn bằng tôn để thi công trình...

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Trận mưa to kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ khiến nhiều tuyến đường ở Đồng Nai rơi vào tình trạng ngập nặng, riêng QL 20 nước chảy xiết như thác, cuốn trôi nhiều xe máy, trong đó 1 người đã mất tích.

Nghỉ tết 7 ngày, người lao động và doanh nghiệp nói gì?

Nghỉ tết 7 ngày, người lao động và doanh nghiệp nói gì?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023. Theo đó, có 2 phương án được đề xuất: nghỉ 7 ngày và 9 ngày.

Chọn việc vì ai?

Chọn việc vì ai?

Làn sóng chuyển việc từ khu vực công ra khu vực tư đang khiến các nhà quản lý đau đầu. Song, nó cũng mở ra nhiều cơ hội cho các bên.

Khởi công cầu Nhơn Trạch hơn 1.800 tỷ đồng kết nối Đồng Nai và TP.HCM

Khởi công cầu Nhơn Trạch hơn 1.800 tỷ đồng kết nối Đồng Nai và TP.HCM

Ngày 24/9, tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức buổi lễ khởi công cầu Nhơn Trạch nằm trong dự án 1A đường vành đai 3 TP.HCM.

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau quanh việc Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến, việc cấp sổ hồng cho Căn hộ chung cư sẽ có thời hạn “chỉ từ 50-70 năm” thay vì có thời hạn “lâu dài” trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Mới đây Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM tổ chức chương trình tuyên truyền về hoạt động của xe buýt và cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn phường Linh Tây, Linh Chiểu và Bình Thọ - Thành phố Thủ Đức.