Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cảnh báo rủi ro xuất nhập khẩu cuối năm do biến động tỷ giá

Như Ngọc - Thùy Linh - 10/08/2022 | 9:54 (GTM + 7)

Theo các chuyên gia, tỷ giá Việt Nam có thể ảnh hưởng khả năng xuất khẩu trong thời gian tới. Các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu luôn cần chủ động ứng phó với biến động tỷ giá để giảm rủi ro trong những tháng cuối năm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời kỳ đến năm 2030. Ảnh: Báo Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời kỳ đến năm 2030. Ảnh: Báo Chính phủ

# Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa đã ký Quyết định phê duyệt Đề án phấn đấu đến năm 2030 hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển.

# Và mới đây, Hiệp hội Đầu tư nước ngoài đang khởi động Báo cáo thường niên về FDI của Việt Nam 2022 với chủ đề: “FDI với tăng trưởng xanh và cơ cấu kinh tế hiện đại". 

# Đáng chú ý, hoạt động tín dụng và nguồn thu từ phí của các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tốt từ đó giúp các NH ghi nhận lãi cao trong quý 2 nói riêng và 6 tháng đầu năm nói chung. Nhưng với ''room'' tín dụng hiện nay, nhiều NH cho rằng sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Vì vậy, NH hàng thương mại đã đề nghị NHNN nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng một cách phù hợp để tham gia hỗ trợ khách hàng. Ông Nguyễn Quốc Hùng, tổng thư ký hiệp hội ngân hàng nêu ý kiến: "Kế hoạch tăng vốn của các ngân hàng diễn ra mạnh mẽ hơn các năm trước thông qua hình thức bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài hoặc trả cổ tức bằng cổ phiếu thay vì bằng tiền mặt. Động lực đằng sau động thái tăng vốn của các ngân hàng đến từ việc bản thân bộ định vốn của các ngân hàng tương đối thấp".

# Với lĩnh vực XNK, tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng qua, XK cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm. 

# Ngược lại, XK hạt điều quý III sẽ gặp khó khăn vì lạm phát tăng cao tại nhiều nền kinh tế lớn, khiến người dân thắt chặt chi tiêu. 

# Thống kê cho thấy, Hà Nội và TPHCM là 2 địa phương có nhiều siêu thị nhất cả nước. Xếp sau là Nghệ An, Đà Nẵng và Kiên Giang.

# Cận kề ngày rằm tháng Bảy, thị trường thực phẩm chay phục vụ nhu Lễ Vu lan đã bắt đầu "nóng" và lên giá từng ngày. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Mặc dù thị trường quốc tế biến động mạnh nhưng thị trường ngoại tệ trong nước nửa đầu năm nay vẫn hoạt động ổn định, thanh khoản thông suốt.

Điều đó cho thấy, nền tảng kinh tế vĩ mô có nhiều hỗ trợ tích cực với điều hành tỷ giá của Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương lưu ý: "Tỷ giá trung tâm ổn định trong 6 tháng đầu năm cho thấy điều hành của chúng ta rất linh hoạt. Nhưng 6 tháng cuối năm ngoái, tỷ giá ở các ngân hàng thương mại giảm, sang đến 6 tháng đầu năm nay đã điều chỉnh tăng, và ở thị trường tự do tăng nhanh. Đối với xuất, nhập khẩu, điểm tích cực là duy trì thặng dư thương mại dù có sức ép tỷ giá thời gian tới. Tỷ giá Việt Nam có thể ảnh hưởng khả năng xuất khẩu trong thời gian tới".

# Thông tin từ thị trường giao dịch hàng hóa, kết thúc ngày giao dịch 10/08, giá các mặt hàng trên thị trường hàng hoá vẫn cho thấy những diễn biến trái chiều. Tuy nhiên, lực mua có phần áp đảo vào cuối phiên đã kéo chỉ số MXV-Index ghi nhận phiên tăng thứ 2 liên tiếp, với mức tăng 1,26% lên 2.583,25 điểm. GTGD toàn Sở duy trì ở mức hơn 3.500 tỷ đồng.

Các mặt hàng trong nhóm nông sản liên tục diễn biến giằng co trong phiên. Mặc dù vậy, lo ngại về chất lượng mùa vụ suy yếu sau báo cáo Tiến độ mùa vụ của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã giúp giá của 5 trong tổng số 6 nguyên liệu trên sàn CBOT kết thúc trong sắc xanh. Trong đó, khô đậu tương ghi nhận đà tăng mạnh nhất trong nhóm với mức tăng 2,78%.

Trên thị trường năng lượng, cả hai mặt hàng dầu thô đều suy yếu nhẹ, trong đó, dầu WTI dao động quanh mức 90 USD/thùng. Tuy nhiên, lực mua mạnh đối với các mặt hàng khí tự nhiên và xăng đã giúp chỉ số MXV-Index Năng lượng phục hồi.

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

 

# Kỳ vọng của người tiêu dùng Mỹ về lạm phát được cải thiện với dự đoán khoảng 6,2% trong năm tới, theo kết quả khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

# Trong khi đó, số liệu về việc làm quá tích cực có thể là lý do để FED nâng lãi suất thêm 0,75% trong cuộc họp tháng 9 nhằm kiềm chế lạm phát. 

# Bất chấp khủng hoảng BĐS, thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 7 đã tăng lên mức kỷ lục nhờ xuất khẩu tăng nhanh hơn dự kiến. 

# Còn Nga cho biết, trữ lượng dầu đã được chứng minh của nước này đủ trong gần 40 năm, khí đốt là 80 năm. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ đã có một phiên giảm điểm, tuy vậy các chỉ số chỉ trượt khá nhẹ so với phiên trước. DJIA giảm 58,13 điểm (-0,18%), S&P500 giảm 0,42%. Riêng chỉ số công nghệ Nasdaq giảm đến 1,19%

# Còn ở trong nước, Chỉ số VNIndex nối dài trạng thái giằng co tích lũy và đang ở 1.258,85 điểm. Đi cùng với đó là thanh khoản cao hơn đáng kể so với bình quân 20 phiên, đạt 622 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

# Theo SSI Reseach, diễn biến này tiếp tục củng cố cho khả năng sau các phiên xây nền tích lũy, chỉ số VNIndex sẽ tạo đà để chinh phục vùng Gap-down 1.261 – 1.285 điểm trong thời gian tới./.

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

'Khát' giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

"Khát" giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

Năm học 2022- 2023 đã khai giảng hơn 2 tuần, nhưng nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Đối với các khối lớp triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và kể cả bậc học không triển khai chương trình mới cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Các hoạt động mua bán nhà đất sẽ phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. Đề xuất này của Bộ Xây dựng đang nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.

Xe ben bốc cháy dữ dội trên QL 51, giao thông ùn tắc nhiều giờ

Xe ben bốc cháy dữ dội trên QL 51, giao thông ùn tắc nhiều giờ

Chiếc xe ben đang di chuyển trên QL 51 thì bất ngờ khói đen bốc lên ngùn ngụt dưới gầm xe khiến tài xế hốt hoảng dừng xe bung cửa chạy ra ngoài, chỉ ít phút sau lửa bao trùm toàn bộ chiếc xe.

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thành lập

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thành lập

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành chính thức được thành lập nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa bàn Đồng Nai nói chung và tại khu vực xây dựng dự án sân bay Long Thành nói riêng.

Thay đổi tuyển sinh đại học

Thay đổi tuyển sinh đại học

Cách tuyển sinh đại học hiện nay đang bộc lộ những bất cập so với thực tiễn cuộc sống. Nhưng đổi mới như thế nào để công tác tuyển sinh hiệu quả hơn?

Cần sớm có quy chuẩn để thống nhất áp dụng

Cần sớm có quy chuẩn để thống nhất áp dụng

Dù sự quan tâm của phụ huynh đối với an toàn của trẻ em khi ngồi trên ô tô đã được cải thiện rõ, nhưng việc thiếu một quy chuẩn để áp dụng cũng khiến phụ huynh lúng túng. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu, ban hành quy chuẩn đối với thiết bị này.