Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cần làm gì để tháo gỡ điểm nghẽn BĐS công nghiệp?

Như Ngọc – Anh Thư - 26/05/2022 | 9:11 (GTM + 7)

Dự báo, BĐS công nghiệp sẽ rất sôi động trong thời gian tới, nhất là bất động sản liên quan đến kho bãi, dịch vụ hỗ trợ logistics…

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới 

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

# Theo đánh giá của Bộ TT&TT, Việt Nam nằm trong top đầu của ASEAN về tốc độ phát triển kinh tế số và dự kiến đạt giá trị hơn 57 tỷ USD vào 2025. 

Còn UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở ban ngành tăng cường chống thất thu thuế ở lĩnh vực thương mại điện tử từ nay đến cuối năm. 

# Tổng cục Hải quan cho biết, DN chế xuất gặp hàng loạt vướng mắc khi triển khai các điều kiện về kiểm tra, giám sát hải quan. Hiện còn 8 DN vẫn chưa đáp ứng điều kiện. 

Còn Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Australia sẽ tiếp tục tăng nhờ tận dụng Hiệp định RCEP. 

# Việt Nam lọt top 3 nước có năng lực phát triển du lịch tăng cao nhất trong 117 nền kinh tế thế giới (xếp hạng 52).

Tuy nhiên, ngành du lịch Việt Nam vẫn bị đánh giá thấp về hạ tầng dịch vụ. 

Ảnh minh họa - Báo Đầu tư

Ảnh minh họa - Báo Đầu tư

# Còn với lĩnh vực BĐS, dự báo, BĐS công nghiệp sẽ rất sôi động trong thời gian tới, nhất là bất động sản liên quan đến kho bãi, dịch vụ hỗ trợ logistics…

Cũng theo ông Trần Quốc Trung, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong dự thảo sửa đổi Nghị định 82 về quản lý các khu công nghiệp và khu kinh tế Bộ đã trình Chính phủ, có nội dung giảm thủ tục hành chính: để doanh nghiệp có thể nhanh chóng đưa các dự án bất động sản công nghiệp vào hoạt động: "Một số  thủ tục như: quy hoạch, xây dựng, thành lập các khu công nghiệp, thủ tục đầu tư được  thực hiện đồng bộ, giảm bớt tất cả  thủ tục trùng lắp, doanh nghiệp phải làm đi làm lại...Chúng tôi sửa đổi theo hướng để doanh nghiệp thực hiện được nhanh nhất".

# Giá nhiều mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm tại TPHCM đang tăng mạnh 30-50% theo giá xăng dầu, như: trứng gà, dầu ăn và thủy hải sản.

Còn tại Hà Nội, Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa 2022 sẽ diễn ra từ ngày 31/5-4/6, với sự tham gia của hơn 200 gian hàng. 

# Đóng cửa ngày hôm qua 25/05, diễn biến phân hoá tiếp tục chia bảng giá hàng hoá nguyên liệu thành 2 nửa xanh đỏ. Chỉ số MXV-Index nhích nhẹ lên mức 3.021 điểm. GTGD toàn Sở đạt hơn 4.500 tỷ đồng.

Ngô là mặt hàng nông sản duy nhất giữ được sắc xanh tuy nhiên mức tăng không đáng kể, chốt ở 304 USD/tấn trước khả năng nông dân Mỹ có thể chuyển sang trồng đậu tương thay cho ngô, gây giảm sản lượng ngô niên vụ 22/23. Điều này cũng gây áp lực lên giá đậu tương, khiến mặt hàng này đóng cửa giảm 0,7% xuống 617 USD/tấn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó, cả hai mặt hàng cà phê đều tăng mạnh. Cà phê Arabica tăng 1,6% lên 4.785 USD/tấn và cà phê Robusta tăng 2,2% lên 2.088 USD/tấn. Giá bông tăng mạnh nhất thị trường, với mức 2,6% lên 3.200 USD/tấn sau phiên rớt xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 4.

# Xu hướng phục hồi của thị trường lao động toàn cầu đang bị đảo chiều dưới tác động của nhiều cuộc khủng hoảng, đồng thời làm gia tình trạng bất bình đẳng ngay trong và giữa các quốc gia, là cảnh báo mới đây của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Ông Guy Rider (Ghai Ri-đơ), Tổng giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế cho biết: "Chúng ta đã thấy những tác động kéo dài của đại dịch COVID19, của các biện pháp hạn chế và phong tỏa, đặc biệt là ở Trung Quốc trong những tuần gần đây và hiện nay là cuộc xung đột tại Ucraina.

Các quốc gia đã chi rất nhiều nguồn lực, đôi khi đến mức giới hạn những gì họ có để cố gắng bảo vệ con người và giảm thiểu tác động của COVID-19. Vì vậy, hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải phối hợp cùng nhau và chú trọng xây dựng công cuộc phục hồi lấy con người làm trung tâm".

# Trong báo cáo công bố tháng 5, Nhật Bản khẳng định, nền kinh tế đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. 

Còn tại Trung Quốc, thị trường BĐS nước này được dự báo sẽ tệ hơn trong năm nay, khi giá đang chững, còn doanh số và đầu tư tiếp tục giảm. 

# Từ đầu năm, tài sản của nhóm 50 người giàu nhất thế giới đã "bốc hơi" hơn 563 tỉ USD. Mức thiệt hại của họ còn cao hơn GDP của Thụy Điển. 

Và theo đánh giá, thế giới vẫn đứng trước nguy cơ thiếu dầu ăn, dù xuất khẩu dầu cọ của Indonesia được nối lại trong tuần này. 

Thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa: AP

Ảnh minh họa: AP

# TTCK Mỹ đã có một phiên tăng điểm khá tốt. DJIA tăng 191,66 điểm (+0,6%), S&P 500 tăng 0,9%, Nasdaq phục hồi tốt 1,5% sau phiên giảm mạnh hôm qua. Cổ phiếu Bán lẻ, Công nghệ, Tiêu dùng không thiết yếu, Năng lượng cùng tăng tích cực trong phiên này.

# Còn ở trong nước, tâm lý nhà đầu tư lạc quan hơn giúp TTCK Việt Nam đã có phiên hôm qua với đà phục mạnh mẽ về điểm số. Xu hướng ngắn hạn của VNIndex đã chuyển sang TĂNG sau phiên cải thiện mạnh về điểm số và thanh khoản.

# Theo SSI Reseach, VNIndex có thể tiếp tục tăng hướng lên thử thách vùng kháng cự 1.280 điểm trong phiên hôm nay, đây cũng là khu vực tương đương với trung bình động 20 ngày. Tương tự, khả năng chỉ số VN30 cũng sẽ tiếp tục tăng và kiểm lại vùng kháng cự gần nằm quanh mức 1.320 – 1.323 điểm.

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Một lời xin lỗi quá khó...?

Một lời xin lỗi quá khó...?

Va chạm giao thông: Im lặng, xin lỗi hay “động thủ”. Dưới áp lực cuộc sống và tình trạng giao thông tồi tệ, mỗi người chọn cho mình một cách ứng xử...

Liên tục giãn tiến độ, giao thông công cộng cần cách tiếp cận khác

Liên tục giãn tiến độ, giao thông công cộng cần cách tiếp cận khác

Những dự án giao thông công cộng ở các thành phố lớn của chúng ta liên tục giãn tiến độ, đến mức người dân chỉ còn biết hy vọng vào một phép màu mới có thể cải thiện khả năng di chuyển của mình.

Chạy thêm nhiều tàu khách Bắc – Nam đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang

Chạy thêm nhiều tàu khách Bắc – Nam đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang

Thông tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch hè tăng cao của hành khách, Đường sắt đã lập kế hoạch chạy thêm nhiều tàu khách trên tuyến Bắc – Nam đi đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang.

Khan hiếm nhân lực ngành giao thông vận tải: Gỡ khó từ đâu?

Khan hiếm nhân lực ngành giao thông vận tải: Gỡ khó từ đâu?

Ngành GTVT đang phải đỏ mắt đi tìm nguồn nhân lực, đặc biệt là các kỹ sư chuyên ngành vận tải, cầu đường. Thực trạng này dẫn tới việc nhiều dự án trong nước nhưng phải thuê nhà thầu, nhân lực từ nước ngoài, trong khi tiềm năng “sân nhà” không thiếu. Vậy lời giải cho cơn khát nguồn nhân lực là gì?