Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cấm chặn đánh giá của người tiêu dùng trên Facebook, Shopee...

Thu Thủy - 01/08/2023 | 11:34 (GTM + 7)

Cấm chặn đánh giá của người tiêu dùng trên các nền tảng số như Facebook, Shopee,… là một trong những nội dung mới được quy định tại Luật Bảo vệ người tiêu dùng năm 2023, đã được Quốc hội biểu quyết thông qua mới đây.

Cụ thể, nghiêm cấm tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết lập, vận hành, cung cấp dịch vụ nền tảng số sử dụng biện pháp ngăn hiển thị (chặn, ẩn, xóa…), hiển thị không trung thực kết quả phản hồi, đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số (trừ trường hợp phản hồi, đánh giá đó vi phạm quy định của pháp luật, trái đạo đức xã hội).

Liệu quy định này có khiến các chủ doanh nghiệp bán hàng trên các nền tảng số có ý thức và trách nhiệm hơn với những sản phẩm hay dịch vụ mình đang kinh doanh hay không, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Cao Trí, người đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.

PV: Với cương vị là người đã có nhiều năm kinh doanh trên nền tảng số, anh có cái nhìn như thế nào về quy định, các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng này sẽ không được chặn các đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm của mình?

Anh Nguyễn Cao Trí: Đối với mình điều này mình hoàn toàn đồng ý. Vì bản thân những phản hồi, đánh giá đấy nên được phát huy đúng cái tác dụng, để cho những người mua hàng sau có thêm thông tin về những đơn hàng trước.

Tuy nhiên điều mình quan tâm bây giờ là mình không biết chế tài xử lý nó sẽ như thế nào đối với những trường hợp vi phạm. Bởi nói về chế tài thì thực ra là bán hàng online khoảng tầm 10 năm đổ lại đây đang phát triển rất là mạnh mẽ, và có rất nhiều vi phạm đã bị bỏ qua.

Bởi vì là thứ nhất là nó mới và thứ hai là về mặt luật pháp của mình chưa theo kịp được. Nên là theo mình, điều quan trọng nhất đấy là cái văn hóa mua hàng của người mua hàng thôi, người mua hàng cần phải càng ngày càng thông minh và văn hóa hơn để bài trừ những nhà bán hàng vi phạm.

Bên cạnh đấy, đấy là sự giúp sức của nền tảng, tại vì nói thật là nếu mà không có nền tảng gọi là bật đèn xanh thì nhà bán hàng cũng khó có thể vi phạm được. Còn sau cùng thì mới đến cái tính tự giác của các nhà bán hàng.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

PV: Vậy anh có lời khuyên gì dành cho người tiêu dùng khi lựa chọn địa chỉ để mua hàng trên các sàn thương mại điện tử, hay mạng xã hội, ngoài việc thông qua các phản hồi, đánh giá về sản phẩm?

Anh Nguyễn Cao Trí: Đối với mình thì đánh giá vẫn là một cái nguồn tham khảo tốt, thứ nhất là như thế, còn bên cạnh đấy chúng ta cũng phải cân nhắc đến những cái đánh giá, cái tính đúng, sai của đánh giá. Bởi vì đánh giá về các đơn hàng có thể làm giả rất là dễ. Thứ hai là mình nên nhắn tin và trao đổi với các đơn vị, nhà bán hàng trước khi chốt đơn, để có thể biết được thái độ của nhà bán hàng đối với cái khách hàng của mình.

Bởi vì đối với mình thì khi mà những người bán hàng mà họ thật sự quan tâm đến sản phẩm, họ tự tin vào sản phẩm họ tốt thì họ cũng sẽ quan tâm đến việc chăm sóc khách hàng hơn, so với những cái shop mà cảm giác hời hợt với việc chăm sóc khách hàng. Vì điều này nó lại cũng một phần nào thể hiện cái sự ăn xổi của shop đấy đối với những cái sản phẩm đấy.

Ngoài ra cũng cần chú ý đến giá thành của sản phẩm, xem có rẻ hơn nhiều so giá thị trường không ? Người bán có cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm không hay có chính sách bảo hành và hoàn tiền như thế nào? 

PV: Xin cảm ơn anh.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Nhà 4 tầng bất ngờ sập đổ, 5 nạn nhân nhập viện

TP.HCM: Nhà 4 tầng bất ngờ sập đổ, 5 nạn nhân nhập viện

Đến 14 giờ ngày 24/09 lực lượng cứu nạn vẫn đang triển khai tìm kiếm 2 nạn nhân mắc kẹt sau vụ sập nhà cao tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Chăm sóc bệnh nhân ‘sa sút trí tuệ’ sớm để giám gánh nặng xã hội

Chăm sóc bệnh nhân ‘sa sút trí tuệ’ sớm để giám gánh nặng xã hội

Sáng 24/9, tại Bệnh viện 30/4 (TP.HCM) –Bộ công An đã tổ chức Hội thảo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị sa sút trí tuệ” nhân chào mừng tháng Alzheimer thế giới. Chương trình được hợp tác giữa bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu bệnh thoái hóa thần kinh Đại học Y Rostock, CHLB Đức.

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có thông báo về việc thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn và giảm ùn tắc khu vực nút giao Chùa Bộc – Học viện Ngân hàng trên địa bàn Q. Đống Đa (Hà Nội).

TP.HCM: 2 nạn nhân chấn thương nặng trong vụ sập nhà 4 tầng

TP.HCM: 2 nạn nhân chấn thương nặng trong vụ sập nhà 4 tầng

Liên quan đến vụ việc sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM), Bệnh viện Nhân Dân Gia Định tiếp nhận và tập trung cứu chữa 2 nạn nhân trong trường hợp chấn thương nặng.

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Ngày 23/9, tại TP.HCM, hãng xe Morris Garages (MG) ra mắt thị trường 2 mẫu xe phân khúc mới với công nghệ hiện đại, an toàn và mức giá phổ thông.

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Khu quản lý đường bộ, các Sở GTVT quản lý ủy thác quốc lộ, các Ban QLDA trực thuộc yêu cầu đẩy nhanh giải ngân kinh phí quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2023.

Không nóng vội để quy hoạch cho có

Không nóng vội để quy hoạch cho có

Một siêu đô thị như TP.HCM đang loay hoay giải quyết bài toán về tắc đường, kẹt xe chưa có lối ra như hiện nay; việc đề xuất làm đường sắt xuyên tâm qua các khu vực sầm uất từ ga Bình Triệu - ga Sài Gòn nối Tân Kiên, huyện Bình Chánh của đơn vị tư vấn là một đề xuất táo bạo.

// //