Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Các ngân hàng được phép mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp đã bán mà không phải chờ tới 12 tháng

Như Ngọc, Anh Thư - 27/04/2023 | 8:47 (GTM + 7)

Thông tư số 03/2023 vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành, quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Tin trong nước và thế giới

# Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa yêu cầu siết chặt kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công. Các địa phương cần khắc phục ngay các tồn tại, hạn chế để phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm. 

Siết chặt kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh minh họa: BaoChinhphu

Siết chặt kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh minh họa: BaoChinhphu

Và mới đây, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải tự thay đổi, tăng công khai minh bạch, chủ động xếp hạng tín nhiệm để lấy lại niềm tin, tiếp tục huy động vốn. 

# Từ đầu năm, xuất khẩu (XK) ngành dệt may, da giày, điện tử máy tính, đồ gỗ giảm từ 2-20%. Một số ngành hàng giá trị XK giảm hơn 25%, như: cao su, thủy sản… 

Và để hạn chế tình trạng này, ngoài những hỗ trợ của các cơ quan chức năng, bộ Công thương vừa yêu cầu các DN cần chủ động kịch bản, kể cả những tình huống xấu nhất. 

# Tính đến cuối tháng 4, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế với đạt 2,57% so với cuối năm 2022, chỉ tương đương 1/3 so với mức tăng cùng kỳ năm trước. 

Còn theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngoài nguyên nhân cầu tín dụng thấp dẫn tới tăng trưởng tín dụng thấp thì còn có nguyên nhân từ việc thị trường bất động sản gặp khó khăn. 

Và chắc chắn nhiều tổ chức tín dụng đang rất quan tâm đến Thông tư số 03/2023 vừa được NHNN ban hành, quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp. 

Điểm nổi bật của Thông tư là từ nay đến 31/12/2023, các ngân hàng được phép mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp đã bán mà không phải chờ tới 12 tháng... Đây là nội dung quan trọng, được đánh giá góp phần gỡ khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp trọng.

Theo các chuyên gia, Thông tư 03 được NHNN ban hành trong thời điểm này là kịp thời, góp phần tháo gỡ khó khăn với thị trường trái phiếu, từ đó tăng nguồn lực về vốn cho doanh nghiệp.

Đối với thị trường bất động sản, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh,  việc các ngân hàng được tham gia sâu hơn trong việc mua bán lại TPDN cũng sẽ góp phần thúc đẩy cho thị trường này: "Trong 2 năm 2023 - 2024 tổng giá trị trái phiếu đến hạn về bất động sản có thể lên đến 230.000 tỷ đồng, cho nên việc tạm ngưng thực hiện điều 4, Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước là để các doanh nghiệp có điều kiện đàm phán với các trái chủ về vấn đề xử lý trái phiếu đến hạn theo tinh thần, quy định của Nghị định 08".

Ảnh minh họa vneconomy

Ảnh minh họa vneconomy

Cũng theo các chuyên gia, Thông tư 03 sẽ góp phần khơi thông, tăng tính thanh khoản cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tăng nguồn lực về vốn cho doanh nghiệp phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tình hình khó khăn hiện nay theo chủ trương của Chính phủ từ đó thúc đẩy tăng trưởng đến cuối năm và năm tới.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, kết thúc ngày giao dịch hôm qua 26/04, sức ép bán tiếp tục áp đảo trên thị trường hàng hoá kéo chỉ số MXV- Index giảm 1,12% xuống 2.238 điểm. Như vậy, trong 6 phiên gần nhất, chỉ số hàng hoá này đã giảm mạnh đến 5 phiên; cho thấy xu hướng suy yếu của giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Mặc dù vậy, dòng tiền đầu tư đến thị trường vẫn có sự gia tăng. Đóng cửa, giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh gần 40%, đạt trên 4.300 tỷ đồng.

Toàn bộ các mặt hàng năng lượng ghi nhận các mức sụt giảm mạnh. Khí tự nhiên lao dốc hơn 8% xuống còn 2,12 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, thấp nhất trong gần 2 tuần trở lại đây. Cùng với đó, giá dầu cũng giảm mạnh trong bối cảnh rủi ro suy thoái kinh tế lấn át các lo ngại về nguồn cung. Chốt phiên, dầu thô WTI giảm gần 3,6% về 75,3 USD/thùng, dầu thô Brent giảm 3,8% xuống 77,69 USD/thùng.

# Theo S&P Global, trong tháng 4, hoạt động kinh doanh của Mỹ và châu Âu đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong khoảng một năm qua. 

Ngoài ra, các nhà kinh tế của JPMorgan ước tính, nền kinh tế eurozone sẽ tăng trưởng khoảng 1% quý I. 

# Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo việc Quốc hội bế tắc trong nâng trần nợ của chính phủ sẽ gây ra một "thảm họa kinh tế" và khiến lãi suất tăng cao trong nhiều năm tới. Bà Janet Yellen cảnh báo: "Việc vỡ nợ sẽ tạo ra một thảm họa kinh tế và tài chính, làm tăng chi phí cho vay vĩnh viễn. Các khoản đầu tư trong tương lai sẽ trở nên tốn kém hơn đáng kể".

Theo bà Yellen, việc vỡ nợ sẽ đe dọa đến những tiến bộ về kinh tế mà Mỹ đã đạt được từ sau đại dịch COVID-19, dẫn đến mất việc làm, đẩy chi phí các khoản thanh toán hộ gia đình như vay thế chấp, vay mua ô tô và thẻ tín dụng tăng cao.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh hoạ Reuters.

Ảnh minh hoạ Reuters.

# Chứng khoán Mỹ ghi nhận diễn biến trái chiều với sự đi xuống ở hai chỉ số DJIA (-0,68%) và S&P 500 (-0,38%) trong khi Nasdaq (+0,47%) ngược dòng tăng điểm.

# Còn ở trong nước, đường trung bình động đang có tín hiệu cân bằng trở lại sau khi cắt xuống dưới mức 0 đồng thời nến ngày của VNIndex đang cho tín hiệu hồi phục từ vùng hỗ trợ 1.034 điểm.

# Theo SSI Reseach, trạng thái chính của chỉ số trong ngắn hạn nhiều khả năng là rung lắc, giằng co với vùng kháng cự gần là 1.050 điểm. Giao dịch của khối ngoại sẽ là biến số quan trọng tác động tới vận động của chỉ số.

Ý kiến của bạn
Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Trong bối cảnh vận tải xe hợp đồng càng ngày càng nở rộ, để giữ khách, các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định cũng đẩy mạnh việc đưa đón khách đến bến. Trong khi đó chủ trương của Thành phố là kết nối đối tượng hành khách này chủ yếu bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Mới đây Vinasun taxi chính thức tham gia hành trình xanh hoá giao thông bằng việc đưa vào khai thác hơn 800 ô tô hybrid. Việc 1 doanh nghiệp vận tải lớn có động thái cụ thể hưởng ứng chủ trương xanh hoá giao thông trong thời điểm này cho thấy những chuyển biến hết sức tích cực của cộng đồng doanh nghiệp vận tải.

Hà Nội: Phường Trần Hưng Đạo xử lý vi phạm trật tự đô thị

Hà Nội: Phường Trần Hưng Đạo xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sáng 17/6, Ban Chỉ đạo 197 phường Trần Hưng Đạo ra quân xử lý, lập lại Trật tự đô thị (TTĐT) - Trật tự an toàn giao thông (TTATGT) – Vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn phường.

Có nên hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Có nên hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Hiện nay, chế tài hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được áp dụng theo hướng khoan hồng, nhân đạo. Do đó, hiện đang có nhiều tranh luận về độ tuổi trẻ vị thành niên phải chịu trách nhiệm hình sự; có ý kiến cho rằng, cần phải hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự mới đủ sức răn đe.

Học sinh THPT thiếu kỹ năng lái xe an toàn

Học sinh THPT thiếu kỹ năng lái xe an toàn

Hiện nay, số học sinh THPT tại TP.HCM điều khiển xe máy và vi phạm các quy định khi tham gia giao thông khá phổ biến, từ đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Các ngành chức năng cần tăng cường quản lý và tuyên truyền cho các em.

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Theo báo cáo của WHO, Việt Nam có tỷ lệ tử vong do TNGT trên 100.000 người giảm trên 30%; 10 quốc gia có tỷ lệ thương vong do TNGT giảm trên 50%. TNGT ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều, tỷ lệ thương vong vẫn rất lớn (Bởi vì WHO) có phương pháp thống kê riêng, mang tính toàn cầu).

“Cơm treo” nghĩa tình, câu chuyện đẹp giữa thành phố Cần Thơ

“Cơm treo” nghĩa tình, câu chuyện đẹp giữa thành phố Cần Thơ

Những ngày gần đây, nếu có dịp đi trên đường Ba Tháng Hai, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ (đoạn đối diện cổng C - Trường Đại học Cần Thơ) chúng ta dễ dàng bắt gặp tấm bảng có dòng chữ “Cơm treo gởi tới bà con khó khăn. Mở lên nếu có hãy lấy một phần”.

// //