Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Các ngân hàng được phép mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp đã bán mà không phải chờ tới 12 tháng

Như Ngọc, Anh Thư - 27/04/2023 | 8:47 (GTM + 7)

Thông tư số 03/2023 vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành, quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Tin trong nước và thế giới

# Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa yêu cầu siết chặt kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công. Các địa phương cần khắc phục ngay các tồn tại, hạn chế để phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm. 

Siết chặt kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh minh họa: BaoChinhphu

Siết chặt kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh minh họa: BaoChinhphu

Và mới đây, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải tự thay đổi, tăng công khai minh bạch, chủ động xếp hạng tín nhiệm để lấy lại niềm tin, tiếp tục huy động vốn. 

# Từ đầu năm, xuất khẩu (XK) ngành dệt may, da giày, điện tử máy tính, đồ gỗ giảm từ 2-20%. Một số ngành hàng giá trị XK giảm hơn 25%, như: cao su, thủy sản… 

Và để hạn chế tình trạng này, ngoài những hỗ trợ của các cơ quan chức năng, bộ Công thương vừa yêu cầu các DN cần chủ động kịch bản, kể cả những tình huống xấu nhất. 

# Tính đến cuối tháng 4, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế với đạt 2,57% so với cuối năm 2022, chỉ tương đương 1/3 so với mức tăng cùng kỳ năm trước. 

Còn theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngoài nguyên nhân cầu tín dụng thấp dẫn tới tăng trưởng tín dụng thấp thì còn có nguyên nhân từ việc thị trường bất động sản gặp khó khăn. 

Và chắc chắn nhiều tổ chức tín dụng đang rất quan tâm đến Thông tư số 03/2023 vừa được NHNN ban hành, quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp. 

Điểm nổi bật của Thông tư là từ nay đến 31/12/2023, các ngân hàng được phép mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp đã bán mà không phải chờ tới 12 tháng... Đây là nội dung quan trọng, được đánh giá góp phần gỡ khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp trọng.

Theo các chuyên gia, Thông tư 03 được NHNN ban hành trong thời điểm này là kịp thời, góp phần tháo gỡ khó khăn với thị trường trái phiếu, từ đó tăng nguồn lực về vốn cho doanh nghiệp.

Đối với thị trường bất động sản, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh,  việc các ngân hàng được tham gia sâu hơn trong việc mua bán lại TPDN cũng sẽ góp phần thúc đẩy cho thị trường này: "Trong 2 năm 2023 - 2024 tổng giá trị trái phiếu đến hạn về bất động sản có thể lên đến 230.000 tỷ đồng, cho nên việc tạm ngưng thực hiện điều 4, Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước là để các doanh nghiệp có điều kiện đàm phán với các trái chủ về vấn đề xử lý trái phiếu đến hạn theo tinh thần, quy định của Nghị định 08".

Ảnh minh họa vneconomy

Ảnh minh họa vneconomy

Cũng theo các chuyên gia, Thông tư 03 sẽ góp phần khơi thông, tăng tính thanh khoản cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tăng nguồn lực về vốn cho doanh nghiệp phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tình hình khó khăn hiện nay theo chủ trương của Chính phủ từ đó thúc đẩy tăng trưởng đến cuối năm và năm tới.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, kết thúc ngày giao dịch hôm qua 26/04, sức ép bán tiếp tục áp đảo trên thị trường hàng hoá kéo chỉ số MXV- Index giảm 1,12% xuống 2.238 điểm. Như vậy, trong 6 phiên gần nhất, chỉ số hàng hoá này đã giảm mạnh đến 5 phiên; cho thấy xu hướng suy yếu của giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Mặc dù vậy, dòng tiền đầu tư đến thị trường vẫn có sự gia tăng. Đóng cửa, giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh gần 40%, đạt trên 4.300 tỷ đồng.

Toàn bộ các mặt hàng năng lượng ghi nhận các mức sụt giảm mạnh. Khí tự nhiên lao dốc hơn 8% xuống còn 2,12 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, thấp nhất trong gần 2 tuần trở lại đây. Cùng với đó, giá dầu cũng giảm mạnh trong bối cảnh rủi ro suy thoái kinh tế lấn át các lo ngại về nguồn cung. Chốt phiên, dầu thô WTI giảm gần 3,6% về 75,3 USD/thùng, dầu thô Brent giảm 3,8% xuống 77,69 USD/thùng.

# Theo S&P Global, trong tháng 4, hoạt động kinh doanh của Mỹ và châu Âu đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong khoảng một năm qua. 

Ngoài ra, các nhà kinh tế của JPMorgan ước tính, nền kinh tế eurozone sẽ tăng trưởng khoảng 1% quý I. 

# Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo việc Quốc hội bế tắc trong nâng trần nợ của chính phủ sẽ gây ra một "thảm họa kinh tế" và khiến lãi suất tăng cao trong nhiều năm tới. Bà Janet Yellen cảnh báo: "Việc vỡ nợ sẽ tạo ra một thảm họa kinh tế và tài chính, làm tăng chi phí cho vay vĩnh viễn. Các khoản đầu tư trong tương lai sẽ trở nên tốn kém hơn đáng kể".

Theo bà Yellen, việc vỡ nợ sẽ đe dọa đến những tiến bộ về kinh tế mà Mỹ đã đạt được từ sau đại dịch COVID-19, dẫn đến mất việc làm, đẩy chi phí các khoản thanh toán hộ gia đình như vay thế chấp, vay mua ô tô và thẻ tín dụng tăng cao.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh hoạ Reuters.

Ảnh minh hoạ Reuters.

# Chứng khoán Mỹ ghi nhận diễn biến trái chiều với sự đi xuống ở hai chỉ số DJIA (-0,68%) và S&P 500 (-0,38%) trong khi Nasdaq (+0,47%) ngược dòng tăng điểm.

# Còn ở trong nước, đường trung bình động đang có tín hiệu cân bằng trở lại sau khi cắt xuống dưới mức 0 đồng thời nến ngày của VNIndex đang cho tín hiệu hồi phục từ vùng hỗ trợ 1.034 điểm.

# Theo SSI Reseach, trạng thái chính của chỉ số trong ngắn hạn nhiều khả năng là rung lắc, giằng co với vùng kháng cự gần là 1.050 điểm. Giao dịch của khối ngoại sẽ là biến số quan trọng tác động tới vận động của chỉ số.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

// //