Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Quách Đồng - 25/06/2022 | 5:45 (GTM + 7)

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Vậy, các Bộ, ngành, các tổ chức có thể tự động tích hợp, cập nhật dữ liệu liên thông, trên cơ sở đối chiếu dữ liệu dân cư do Bộ Công an quản lý được không, để vừa đẩy nhanh tiến độ số hóa, đồng bộ dữ liệu, vừa đỡ vất vả cho người dân, tiết kiệm cho xã hội? 

Phóng viên VOVGT đối thoại với ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet VN xung quanh nội dung này:

PV: Theo ông, liệu chúng ta có thể tích hợp theo quy trình là các cơ quan, tổ chức tự hiệu chỉnh trên cơ sở dữ liệu căn cước công dân do Bộ Công an quản lý hay không?

Ông Vũ Hoàng Liên: Nguyên tắc về các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành liên thông với nhau để tăng hiệu quả quản lý nhà nước, cũng như dịch vụ công và phục vụ người dân là nguyên tắc bắt buộc mà chỉ đạo của Chính phủ là đương nhiên có chuyện này rồi. Chỉ có điều là các Bộ có thật sự làm việc với nhau không.

Những dữ liệu khác hoàn toàn có thể được bổ sung vào cơ sở dữ liệu để đảm bảo sát thực với đối tượng theo quản lý thống nhất của quốc gia trên cơ sở định danh đã xác xác thực quốc gia.

Nó có thể bổ sung vào và sử dụng bổ sung như thế nào thì đấy là việc làm sạch chọn lọc dữ liệu tin cậy của phía chịu trách nhiệm về dữ liệu xác thực quốc gia.

Cho nên họ hoàn toàn nên thu thập dữ liệu đó và kiểm tra tính xác thực và độ tin cậy để cập nhật, bổ sung. Chuyện đấy nên làm, nhưng điều đó không có nghĩa rằng là đương nhiên có thể thay thế được.

Vì người ta phải có những nguyên tắc để kiểm tra, đảm bảo những dữ liệu đó tin cậy được vàđúng các chuẩn có thể phục vụ cho việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu xác thực của quốc gia.

Đông đảo người dân đến PC64 - Công an TP HCM làm thẻ căn cước công dân. Ảnh: Hoàng Triều/NLĐ

Đông đảo người dân đến PC64 - Công an TP HCM làm thẻ căn cước công dân. Ảnh: Hoàng Triều/NLĐ

PV: Như vậy, người dân thay vì bắt buộc phải đi làm từng bước thì các cơ quan chức năng và công an có thể làm việc với nhau hay không?

Ông Vũ Hoàng Liên: Chuyện người dân tự đi làm thì đã dựa trên những dữ liệu thu thập của phía công an.

Nếu có sự phối hợp giữa các bộ, ngành với nhau, để liên thông dữ liệu giữa các bộ, ngành và Bộ Công an sẽ chọn lọc những dự liệu đủ độ tin cậy và đúng mẫu thông tin cần thiết.

Một khi đã có những dữ liệu này rồi, thì đương nhiên là Bộ Công an họ cũng không đòi hỏi người dân phải làm thêm cái gì đâu.

Những dữ liệu đã có đủ độ tin cậy là đương nhiên được dùng, chứ không phải vì thế mà phiền hà gì cho người dân đâu.

PV: Vậy trong quá trình đồng bộ hóa này, theo ông cần lưu ý điều gì để hạn chế sai sót cũng như tránh sự phiền hà cho người dân?

Ông Vũ Hoàng Liên: Theo tôi hiểu thì hiện nay Bộ Công an đang làm trên tinh thần là hạn chế tối đa phiền hà người dân phải khai báo hay là phải đi lại không cần thiết.

Họ đã thu thập tối đa những dữ liệu cần thu thập, tận dụng tối đa những dữ liệu đã có rồi và nếu bổ sung thêm dữ liệu của các bộ, ngành khác, nếu có, thì cái đấy là tốt thôi.

Còn nếu mà người dân phải đến thì đều là những dữ liệu liên quan đến sinh trắc học, là những thứ mà người dân phải trực tiếp đến. Hoặc là có yêu cầu pháp lý nào đó nữa, thì người dân đến điểm thôi chứ không phải là lặp lại việc cập nhật bổ sung dữ liệu đâu.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hồi 14 giờ 25 phút ngày 8/8/2022 CAQ Ba Đình nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 Đê La Thành (Hà Nội).

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Sau va quẹt với xe máy của người đàn ông khiến nạn nhân tông vào xe tải trọng thương, 2 nam thanh niên đã bỏ chạy.

Nỗi buồn chuyện nhậu...

Nỗi buồn chuyện nhậu...

Trong tâm thức người Việt, rượu, bia không chỉ được xem là thức uống giải khát mà còn là một nét văn hoá. Vào những dịp Lễ, Tết hay trong cuộc sống thường nhật, vài ly rượu hay một, hai lon bia là không thể thiếu. Người tỉnh táo thì uống vừa phải, nhưng cũng không ít người vui quá mức thì “quên lối về”:

TP.HCM: Va chạm với xe tải, người đàn ông tử vong

TP.HCM: Va chạm với xe tải, người đàn ông tử vong

Va chạm với xe tải khi trời đang mưa, người đàn ông 64 tuổi đi xe máy đã tử vong tại chỗ.

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Có mạng xã hội, chúng ta dễ dàng kết nối với bạn bè, thậm chí kết nối với những người xa lạ, chia sẻ rộng rãi hơn. Thế nhưng cùng với đó là có những vấn đề mang tính xã hội mà mỗi người trong chúng ta cần phải nhìn lại việc sử dụng mạng xã hội của mình.