Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bước ra khỏi vùng an toàn

Chu Đức - 18/06/2022 | 7:15 (GTM + 7)

Mặc dù dừng bước ở tứ kết U23 châu Á năm nay, nhưng điều ấn tượng là chưa khi nào, tuyển Việt Nam vào cuộc với tâm thế tấn công và khao khát chiến thắng trước mọi đối thủ như vậy.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Để tạo được đột phá ấy, U23 Việt Nam hội tụ những điều kiện chín muồi. Họ có một huấn luyện viên táo bạo, một lớp cầu thủ trẻ trung, tài năng, không ngại thay đổi. Và một yếu tố then chốt: lứa cầu thủ này, ở giải đấu này không phải gánh áp lực về thành tích.

Bóng đá cũng như ánh xạ của cuộc đời. Trong cuộc sống, sẽ đến lúc các bạn cần một chút liều lĩnh, phá cách như U23 Việt Nam, để bứt ra khỏi vùng an toàn, để tự thay đổi và chinh phục những mục tiêu xa hơn, thử thách hơn.

Bạn phải vượt qua cảm giác rụt rè, tập giơ tay phát biểu trong các khóa học trước khi mơ về khả năng thuyết trình trước cơ quan về một dự án quan trọng. Bạn không thể mở rộng các mối quan hệ nếu không khắc phục được sự nhút nhát khi giao tiếp với người lạ hoặc ở nơi đông người.

Bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp, sẽ phải chấp nhận làm việc ở những vị trí khó hơn, ít người làm được.

“Vùng an toàn” thực chất là một giới hạn được mỗi người vạch ra mà trong đó, họ cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Nhưng điều gì cũng có hai mặt, nếu quá ỷ vào cảm giác an toàn, con người có thể bị sức ì níu kéo, lâu ngày thành tự ti, không dám phá bỏ những khuôn mẫu, khó hình thành kỹ năng mới.

Ở một số trường hợp, cảm giác an toàn còn triệt tiêu khả năng sáng tạo, hứng thú với những điều mới mẻ.

Vậy bước khỏi vùng an toàn thế nào? Trước hết, các bạn cần xác định, mình muốn bước ra để đi đâu, muốn đạt được điều gì. Đừng nghĩ cứ nhắm mắt bước đi là sẽ thành công.

Hãy lên kế hoạch, dự liệu trước những gì có thể phải nhận, từ đó sẵn sàng đối mặt với nó, kể cả thất bại.

Cách đơn giản nhất là đặt bản thân vào một môi trường mới, một câu lạc bộ những người có cùng sở thích hoặc một lớp học kỹ năng mềm chẳng hạn.

Khi đứng trước các lựa chọn, đừng quá thiên lệch giữa sở thích với lý trí mà chỉ chăm chăm chọn sự quen thuộc.

Hãy gạch đầu dòng việc cần làm, kiên định và bắt tay vào thực hiện các mục tiêu. Tích tiểu thành đại, từ những việc ít rủi ro nhất đến những việc có tính mạo hiểm hơn, khi đạt được thành quả, có thể bạn sẽ nhận ra, những thứ bạn sợ thực ra… không đáng để sợ.

Và kể cả không đạt thành công như dự kiến, hãy nhìn các cầu thủ U23 Việt Nam, ít nhất, sự táo bạo đã giúp họ trưởng thành hơn.

Suy cho cùng, không có vấn đề gì to tát với những lựa chọn an toàn, chúng chỉ trở thành vấn đề khi chúng ta có nhu cầu được làm mới, nâng cấp và phát triển bản thân.

Khi đến thời điểm thích hợp, các bạn liệu có dám bước khỏi vùng an toàn?

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Cú va chạm liên hoàn giữa 3 phương tiện trên QL 1 khiến chiếc xe ô tô 16 chỗ bị kẹp giữa 2 xe khách, bẹp dúm, biến dạng nặng, nhiều hành khách mắc kẹt bên trong.

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Tháng 9/2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ khởi công xây dựng cầu Phước An, kết nối đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải với tỉnh Đồng Nai và hệ thống đường cao tốc trong khu vực, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Tiếp cận hiện trường tại tầng mái chung cư, lực lượng chức năng phát hiện người đàn ông có dấu hiệu tinh thần không ổn định, có thể đã sử dụng chất uống có cồn...

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Trước thông tin cho rằng, ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) tự tử trong trại giam, Bộ Công an đã có thông tin cụ thể.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Sáng 30/6, Bộ Tài chính cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Hư cấu tiểu sử

Hư cấu tiểu sử

Trong tháng 6, 2 bộ phim tiểu sử được công chiếu, về Trịnh Công Sơn và Elvis Presley đều được công chúng hào hứng đón nhận, điều đó cho thấy sự hấp dẫn của thể loại phim này. Tuy nhiên, ranh giới giữa hư cấu và sáng tạo trong các tác phẩm tiểu sử lại trở thành một đề tài gây tranh cãi. 

Cho xe buýt thường đi vào làn BRT: Cần đánh giá hết tác động

Cho xe buýt thường đi vào làn BRT: Cần đánh giá hết tác động

Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất cho phép xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, xe buýt thường được đi trên làn đường riêng của buýt nhanh BRT. Đề xuất này có khả thi không, và cần lưu ý gì nếu thực hiện?