Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Biệt đội Sài Gòn Xanh với đam mê phủ xanh kênh rạch

Huy Phong - 07/04/2023 | 8:49 (GTM + 7)

Các bạn trẻ từ khắp nơi đến với TP.HCM và đem lòng yêu mảnh đất này, nhận thấy những dòng nước đen kịt từ các con kênh, những bọc rác hôi thối, kim tiêm, … các bạn trẻ đã cùng nhau tập hợp và thành lập nhóm Sài Gòn Xanh với sứ mệnh trả lại cuộc sống cho những con rạch ô nhiễm.

Mỗi tuần 3 lần, cứ đến 6 giờ, nhóm 12 bạn trẻ cư ngụ nhiều nơi ở TP.HCM bắt đầu cùng nhau tập hợp như mọi lần để đi vớt rác cùng các tình nguyện viên. Dù mới chỉ được thành lập trong khoảng 4 tháng, thế nhưng nhóm đã đem lại sức sống mới cho khoảng 20 đoạn kênh, rạch ở thành phố Hồ Chí Minh.

PV VOV Giao thông đã có cuộc trò chuyện với Phan Nhân – thành viên sáng lập nhóm Sài Gòn Xanh để hiểu hơn về những hoạt động mà nhóm đang thực hiện.

PV: Xin chào anh Phan Nhân, điều gì đã thúc đẩy anh và các bạn của mình thành lập nên nhóm Sài Gòn Xanh?

Anh Phan Nhân: Điều mà để thúc đẩy tụi em thành lập ra nhóm bảo vệ môi trường Sài Gòn Xanh, là anh em được hưởng ứng từ một nhóm nước ngoài. Môi trường xung quanh nơi  mình đang sống bị ôm nhiễm nên anh em bắt tay vào công việc đi dọn rác và thành lập nên đến ngày hôm nay.

Về khó khăn ngay từ ban đầu, thì lượng rác rất là nhiều về số lượng, sau đó thì về những vật tư , dụng cụ để hỗ trợ khi mà dọn rác. Hiện tại nhóm vẫn đang làm và đã vượt qua tất cả khó khăn.

PV: Những hành động đẹp mà nhóm đã và đang thực hiện đã thu hút được sự hưởng ứng các bạn trẻ ra sao?

Anh Phan Nhân: Đa số tình nguyện viên là các bạn đang đi học và có 1 số bạn cũng đang đi làm, mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng tham gia. Nhóm Sài Gòn xanh, luôn mong muốn môi trường xung quanh của mình được trong sạch hơn, giữ cảnh quan cho thành phố và bảo vệ môi trường.

Và hiện tại nhóm cũng cảm ơn đến các bạn tình nguyện viên và các anh chị hỗ trợ đã hưởng ứng được thông điệp từ nhóm và lan truyền đến cho mọi người và được mọi người ủng hộ, yêu quý.

Chẳng ngần ngại dòng nước đen kịt bốc mùi, cả nhóm Sài Gòn Xanh cùng nhau 'thay áo' cho những dòng kênh, con rạch ở Sài Gòn. Ảnh: Tuổi trẻ

Chẳng ngần ngại dòng nước đen kịt bốc mùi, cả nhóm Sài Gòn Xanh cùng nhau "thay áo" cho những dòng kênh, con rạch ở Sài Gòn. Ảnh: Tuổi trẻ

PV: Đều là những bạn trẻ từ các tỉnh thành khác về với thành phố Hồ Chí Minh để học tập và làm việc, điều gì đã khiến các bạn đem lòng yêu mảnh đất này và muốn góp phần cải thiện môi trường của thành phố?

Anh Phan Nhân: Công việc mưu sinh cũng như đi học, mình vẫn nhớ quê nhà của mình. Hiện tại thì mình đến một độ tuổi thì anh em có cơ duyên gặp nhau trên Sài Gòn. Đây cũng giống như mảnh quê thứ 2 của mình, và các bạn sinh sống ở đây, cũng muốn góp phần làm 1 điều gì đó ý nghĩa để sau này khi mình về quê nhà của mình để truyền tải thông điệp đó.

PV: Trong thời gian tới, nhóm sẽ có những dự định và mong muốn gì để dự án có thể phát triển hơn nữa?

Anh Phan Nhân: Hiện tại nhóm vẫn đang làm việc trên các con rạch, mương trên thành phố để góp phần thay áo mới, giảm bớt được 1 số rác thải cũng như tuyên truyền cho mọi người cùng nhau ý thức, bảo vệ môi trường.

Cái mong muốn và thành công nhất của nhóm là thông điệp này sẽ được truyền đi xa hơn nữa. Nhóm cũng đang định hướng là mình sẽ có quy mô lớn hơn và có thể dọn rác ở những con sông lớn hoặc kênh nào đó quá nhiều rác và có số lượng lớn người hỗ trợ.

Với em, là một thành viên trong nhóm, em cũng mong muốn là sẽ có nhiều nhóm ảnh hưởng tích cực và sẽ cùng nhau tham gia dọn. Nếu mà có cơ duyên nào đó khi có những dự định lớn hơn thì cùng chung tay làm thì sẽ dọn được nhiều hơn.

PV: Xin cảm ơn anh Phan Nhân.

Ý kiến của bạn
Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Long Thành - giai đoạn I là dự án hạ tầng quan trọng của Việt Nam, nhằm giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất và phát triển kết nối giao thông, thương mại, du lịch, đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và trên thế giới.

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Hai trong số bệnh nhân bỏng nặng nhất chuyển vào Chợ Rẫy vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai đã không qua khỏi. Trong đó một người tên Hiếu là nghi phạm phóng hỏa và 1 bệnh nhân nam 15 tuổi.

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Theo phản ánh của thính giả đến Fanpage VOV Giao thông, hiện tại trên tuyến QL 6 từ TP. Sơn La về đến Hoà Bình có rất nhiều điểm có sương mù vào ban ngày, đặc biệt là từ Vân Hồ về đến hết đèo Đá Trắng.

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

Sau khi Công an Tp.Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) tạm giữ 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế liên quan hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT, ngày 4/6, BHXH Việt Nam đã gửi công văn phối hợp với Bộ Y tế.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

1653 máy bay không người lái xếp hình các biểu tượng trên bầu trời Khánh Hoà

1653 máy bay không người lái xếp hình các biểu tượng trên bầu trời Khánh Hoà

Ngày 3/6/2023, Festival biển Nha Trang - Khánh Hoà khai mạc, đây là một trong những hoạt động tại khuôn khổ lễ kỷ niệm 370 thành lập tỉnh.

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.

// //