Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bắt mạch thị trường, tìm 'cơ hội vàng' đầu tư bất động sản

Như Ngọc - Thùy Linh - 04/01/2023 | 21:22 (GTM + 7)

Thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội của chu kỳ 10 năm và được dự báo sẽ phục hồi vào cuối năm 2023. Đây là dự báo mà nhiều doanh nghiệp và chuyên gia đưa ra mới đây. Yếu tố nào giúp thúc đẩy thị trường bất động sản trong năm 2023?

Thông tin trong nước và quốc tế

ttxvn_bao_hiem_tien_gui

# Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. 

Còn theo Bộ KH&ĐT, năm 2023 sẽ phấn đấu giải ngân trên 95% số vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 mà Chính phủ đã đề ra. 

MC2: Bước sang năm 2023, dù nền kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng ngành nông nghiệp vẫn đặt mục tiêu XK đạt 54 tỷ USD.

Trong khi đó, cả năm ngoái, tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt hơn 733 triệu tấn, tăng nhẹ so với năm ngoái.

# Tính đến hết năm 2022, tốc độ tăng trưởng hoạt động dịch vụ logistics của VN đạt khoảng 15%, góp phần tích cực vào khôi phục và phát triển KT-XH. 

# Còn ở lĩnh vực BĐS, theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), vướng mắc pháp lý chiếm đến 70% khó khăn của thị trường chung hiện nay. 

# Từ nay đến hết tháng 2/2023, ngành Công thương TPHCM cho biết, sẽ không tăng giá bán các mặt hàng bình ổn thị trường để giúp người dân yên tâm mua sắm. 

# Còn ở Hà Nội, tại các trung tâm mua sắm, dịp cận Tết Nguyễn đán, nhóm hàng hoá trang trí, quà tặng đang có mức tăng giá 10-20% so với năm ngoái. 

 

Theo Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva, kinh tế thế giới năm 2023 sẽ đối mặt nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa - Ảnh: Viện Brookings)

Theo Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva, kinh tế thế giới năm 2023 sẽ đối mặt nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa - Ảnh: Viện Brookings)

# Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, kinh tế thế giới trong năm 2023 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, khi các động lực chính của tăng trưởng đều trải qua giai đoạn suy yếu.

Cụ thể, mức tăng trưởng chỉ là 2,7%, thấp hơn mức dự báo 2,9% đưa ra hồi giữa năm ngoái. 

# Bộ trưởng Tài chính Đức dự báo tỷ lệ lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ giảm xuống 7% trong năm 2023. 

# Còn trong quý cuối năm 2022, người dân Nga đã chuyển số tiền lớn kỷ lục ra nước ngoài, gấp 26 lần so với vùng kỳ 1 năm trước đó. 

# Thị trường BĐS đang đứng trước cơ hội của chu kỳ 10 năm và được dự báo sẽ phục hồi vào cuối năm 2023. Đây là dự báo mà nhiều doanh nghiệp và chuyên gia đưa ra mới đây. Yếu tố nào giúp thúc đẩy thị trường BĐS trong năm 2023?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo nhận định của Hiệp hội BĐS Việt Nam, từ cuối quý 2/2022 đến nay, thị trường bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng, hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp... đã tác động tới tâm lý nhà đầu tư, nhiều giao dịch bị trì hoãn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho biết, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều giải pháp điều chỉnh hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho thị trường: "Các hoạt động sẽ dần ổn định, nguồn cung tương lai từ số lượng lớn các dự án, đặc biệt dự án phù hợp với nhu cầu thực người dân như nhà ở giá rẻ, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội... được đưa vào thị trường. Chắc chắc thị trường bất động sản sẽ sớm khởi sắc trở lại. Bên cạnh đó, doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực tái cấu trúc, tái cơ cấu tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh về đầu tư sản phẩm hướng đến nhu cầu thực".

Cùng quan điểm, nhiều chuyên gia cũng kỳ vọng thị trường năm 2023 sẽ có nhiều điểm tích cực vì các chủ đầu tư lớn đã cơ cấu lại sản phẩm, ưu tiên phân khúc có tính thanh khoản cao, giải quyết nhu cầu của số đông người dân, điển hình là phát triển nhà ở xã hội.

Hầu hết ý kiến đều kỳ vọng, từ quý 3/2023, thị trường sẽ dần phục hồi và phát triển lành mạnh, minh bạch hơn khi những vướng mắc được tháo gỡ, môi trường pháp lý có nhiều bước tiến mới, tăng trưởng kinh tế khả quan... Do đó, Bước sang năm 2023, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có nhiều điểm sáng.

Ông Vũ Cương Quyết, CEO Đất Xanh miền Bắc chia sẻ: "Chúng tôi nhìn nhận năm 2023 đầy thách thức nhưng đâu đó vẫn có nhiều điểm sáng vào thời điểm cuối năm. Và chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn cho thời điểm cuối năm 2023 để có kế hoạch đưa ra các sản phẩm vào thời điểm cuối năm".

Đồng tình với quan điểm này, các chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS vẫn trầm lắng trong quý 1 và quý 2 tuy nhiên quý 3 và quý 4/2022 bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Bởi khi đó chính sách tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương nhiều nước trên thế giới và cả Việt Nam tạm thời sẽ dừng lại, từ đó tác động tích cực hơn lên thị trường BĐS.

TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ cho biết: "Thời điểm đó thì các vụ việc vi phạm quy định thời gian vừa qua về cơ bản cũng đã được xử lý hoặc là rõ hơn về cách thức chúng ta xử lý. Hoặc là thời điểm đó tôi hi vọng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ thời gian vừa qua để được là kênh dẫn vốn quan trọng cho doanh nghiệp. Và đâu đó niềm tin tâm lý của nhà đầu tư của thị trường cũng được khôi phục".

Theo số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, giá trị vốn hóa của ngành BĐS ước tính khoảng 1,7 - 1,8 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ năm 2022 chỉ đạt hơn 33%, giảm mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm. Đồng thời, lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ. Các căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2 khan hiếm, trong khi người dân đang đối mặt với tình trạng thiếu trầm trọng phân khúc nhà ở "vừa túi tiền".

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam: "Làm cách nào để bơm vốn cho thị trường, tất nhiên chúng ta không phải bơm như trước đây là dễ dàng cho tất cả mọi hoạt động mà chúng ta phải bơm vào những mục tiêu như nhu cầu nhà ở thật của người dân thì chúng ta phải xử lý và những dự án phải ủng hộ cho các nhu cầu đó thì cũng cho họ tiếp cận". 

Ở góc nhìn tích cực hơn, thị trường BĐS năm 2023 sẽ có động lực mới do 3 Luật: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS được sửa đổi. Nhờ đó, thị trường sẽ xuất hiện thêm nhiều yếu tố thuận lợi khi tình hình kinh tế thế giới và trong nước ổn định, dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào thị trường. Nhờ đó, vốn trong nước sẽ được kích hoạt và hấp thụ, từ đó bước vào một chu kỳ khởi sắc hơn./.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chốt phiên hôm nay, VN-Index tăng nhẹ 2,45 điểm (+0,23%), lên 1.046,35 điểm với 200 mã tăng và 184 mã giảm.

# Trong phiên chiều, nhóm chứng khoán và dầu khí là tâm điểm của thị trường khi xuất hiện nhiều cổ phiếu tăng kịch trần như VFS, PVC, PVB, PLX, ... Cùng với đó, hàng loạt cổ phiếu lớn như MSN, VPB, CTG, VNM ... đều tăng giá tốt và góp phần giữ nhịp cho VN-Index.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản chiều nay sụt giảm đáng kể so với phiên sáng đồng thời đà tăng giá chậm lại đáng kể. Không chỉ chỉ số, rất nhiều cổ phiếu thu hẹp đà tăng, phản ánh lực cầu đã suy yếu, trong khi bên bán bắt đầu hạ giá nhiều hơn.

Ý kiến của bạn
Tàu hỏa hư hỏng nặng sau khi va chạm với xe đầu kéo chở sắt

Tàu hỏa hư hỏng nặng sau khi va chạm với xe đầu kéo chở sắt

Chiếc tàu hoả đang di chuyển trên đường ray, khi qua địa phận huyện Thường Tín, Hà Nội bất ngờ va chạm với xe đầu kéo chở sắt, khiến đầu tàu hỏa bị hư hỏng nặng.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023: Cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023: Cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu

Vị cao niên trong làng được chọn vào vai vua Lê Đại Hành xuống ruộng đi cày trước hết phải có sức khỏe, biết cày và gia đình có văn hóa, được sự tín nhiệm của dân làng...

Xe khách chở người đi ăn cưới lao xuống vực, 18 người thương vong

Xe khách chở người đi ăn cưới lao xuống vực, 18 người thương vong

Chiếc xe khách mất lái lao xuống vực khiến 3 người chết, 15 người bị thương nặng.

Hà Giang kiến nghị đầu tư 9.800 tỷ đồng làm thêm 59km cao tốc

Hà Giang kiến nghị đầu tư 9.800 tỷ đồng làm thêm 59km cao tốc

UBND tỉnh Hà Giang vừa có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị tiếp tục đầu tư xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, đoạn Tân Quang đến cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, tỉnh Hà Giang.