ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bất đồng quanh quy định cấm tài xế taxi xăm mình 

Hoàng Anh
Tháng 8 vừa qua, thành phố Lan Châu (Trung Quốc) áp đặt quy định tài xế taxi không xăm hình, như một cách để bảo vệ hành khách phụ nữ và trẻ em. Lệnh cấm này nhận được những ý kiến trái chiều từ dư luận.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thành phố Lan Châu (Trung Quốc) áp đặt quy định tài xế taxi không xăm hình. Ảnh: supchina.com

Các tài xế taxi ở thành phố Lan Châu, phía tây bắc Trung Quốc gần đây đã nhận được chỉ thị từ của giới chức: Hãy loại bỏ hình xăm của bạn.

Các quan chức giao thông vận tải đang triển khai một chiến dịch nhằm nâng cao hình ảnh lái xe taxi địa phương. Do đó, quy định này được đưa ra nhằm giúp các hành khách khi di chuyển cùng tài xế có hình xăm trên cơ thể không cảm thấy sợ hãi và khó chịu.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng "tài xế có hình xăm nên loại bỏ chúng thông qua các thủ thuật ở mức độ lớn nhất có thể”.

Tuy nhiên, không rõ việc xóa hình xăm sẽ được thực thi như thế nào hoặc ai sẽ trả tiền việc xoá. Đại diện của chính quyền Lan Châu từ chối bình luận về vấn đề này.

Quy định này làm dấy lên sự phản đối từ những nghệ sĩ xăm hình và chính các tài xế có hình xăm.

Swan Chan - nghệ sĩ xăm hình Trung Quốc - nằm trong số người phản đối quy định của chính quyền thành phố Lan Châu cho biết: “Tư tưởng hà khắc, hẹp hòi này đang khiến mọi thứ như bị tụt lại vài thế kỷ trước. Ngày nay, hình xăm rất phổ biến. Thay vì trấn áp những người có hình xăm, chính quyền nên suy nghĩ về việc làm tốt hơn để dẹp bỏ nạn tham nhũng và tư tưởng bảo thủ”.

Đồng tình với quan điểm này, Wang Yan, một nghệ sĩ khác bày tỏ quan điểm: “Tính nghệ thuật của ngành công nghiệp xăm hình của Trung Quốc ngày càng phát triển hơn rất nhiều. Xã hội ngày nay không còn nghĩ rằng việc xăm mình tượng trưng cho xã hội đen nữa”.

Các tài xế taxi có hình xăm cũng lên tiếng phản đối.

Một tài xế giấu tên chia sẻ: “Khi nộp đơn xin giấy phép lái xe, chúng tôi nộp các giấy tờ chứng minh rằng chúng tôi không có tiền án tiền sự. Hình xăm của chúng tôi không biến chúng tôi thành kẻ xấu và tội phạm. Tôi hiểu rằng các nhà lãnh đạo muốn giới thiệu ngành công nghiệp của chúng tôi theo cách tích cực hơn. Thế nhưng, lệnh cấm chỉ đơn giản thể hiện sự phân biệt đối xử”.

Người này cũng nói thêm rằng việc xóa hình xăm không chỉ tốn kém mà còn là quá trình đau đớn, cần phải thăm khám nhiều lần để loại bỏ vĩnh viễn vết mực trên da bằng công nghệ laser. Quá trình này cũng có thể để lại sẹo và các mảng màu mờ. Nếu không muốn để hành khách nhìn thấy thì họ có thể che hình xăm thay vì bắt xóa chúng đi.

Chỉ thị của thành phố Lan Châu được xem là một trong những chỉ thị hà khắc nhất đối với các tài xế taxi. Ảnh: Newyork Times

Chỉ thị của thành phố Lan Châu được xem là một trong những chỉ thị hà khắc nhất đối với các tài xế taxi.

Thành phố Trường Xuân (Trung Quốc), gần đây cũng cấm hình xăm đối với lái xe taxi - nhưng chỉ yêu cầu họ che đi, không cần phải xóa. Bên cạnh đó, yêu cầu không được hút thuốc, giữ phương tiện sạch sẽ và bật điều hòa không khí khi chở khách.

Các lái xe ở Lan Châu cho rằng quy định của thành phố Trường Xuân phù hợp hơn và đề nghị sửa đổi.

Sau khi nhận nhiều sự phản đối, Ủy ban Giao thông của Lan Châu cho biết các tài xế có thể giấu những hình xăm lớn trên cánh tay và cổ của họ, nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời.

Cuộc tranh luận hiện lan truyền trên mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều. Trong một cuộc thăm dò với 3.000 phụ nữ khi được hỏi liệu có muốn đi cùng tài xế taxi có hình xăm hay không, 850 người cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục chuyến đi và 1.000 người nói rằng họ không muốn đi cùng.

Trong khi đó, trên mạng xã weibo, một nam giới bày tỏ quan điểm mặc dù anh tôn trọng nghệ thuật xăm mình, nhưng anh cảm thấy lo lắng nếu một người lái xe có hình xăm rẽ vào một con đường vắng vẻ.

Trái lại, nhiều người khác bày tỏ sự đồng cảm với các tài xế taxi ở Lan Châu và cho rằng quy định này chỉ đơn giản là phản ánh những định kiến lỗi thời về hình xăm.

Diane Yang, một người dùng internet 29 tuổi ở Vũ Hán, viết trên Weibo: “Nếu chính quyền không thích hình xăm, xin đừng lấy phụ nữ làm cái cớ. Không nên coi hình xăm là biểu hiện của những ý đồ xấu”.

Li Mengying, một sinh viên chia sẻ: “Thật không đúng đắn khi nhìn vào hình xăm để đánh giá về người khác. Mọi người đều muốn được là chính mình, khác với những người xung quanh, thể hiện cá tính của mình. Vì thế đừng nghĩ rằng cứ ai xăm mình đều là người xấu, đáng ngờ”.

Một người khác nghi ngờ tuyên bố của các nhà chức trách vận tải: “Nếu một hành khách nữ thực sự không cảm thấy thoải mái khi lên xe với một tài xế xăm trổ, cô ấy có quyền lựa chọn không làm vậy. Thật không công bằng khi phạt những người lái xe này. Họ chỉ đang kiếm sống lương thiện”.

Trên thực tế, không chỉ ở Trung Quốc mà ở các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và ngay cả ở Việt Nam, mặc dù giới trẻ có thái độ tích cực với văn hóa xăm hình, nhưng đa phần vẫn giữ suy nghĩ hình xăm gắn với sự nổi loạn, phá phách bởi nó thường liên quan đến các băng nhóm tội phạm. Bởi thế mà từ lâu, những người có hình xăm gặp khó khăn tìm việc làm, nhất là trong các cơ quan nhà nước.

Nhiều ý kiến cho rằng mọi người cần có tư tưởng cởi mở hơn đối với nghệ thuật xăm mình, đừng đánh giá ai đó chỉ qua vẻ bề ngoài.

Chị Thương Huyền (ở Hà Nội) chia sẻ quan điểm: “Trước đây mọi người thường nghĩ người xăm mình là xã hội đen. Tuy nhiên thì bây giờ tôi thấy rằng là nó là nghệ thuật, là sở thích vì thế nên khi đi taxi bắt gặp một người lái xe có xăm hình thì tôi thấy đây cũng là chuyện rất bình thường, không ảnh hưởng gì đến việc mưu sinh của họ cả”.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới