Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bật đèn pha trong thành phố bị xử phạt đến 1 triệu đồng

Phóng viên - 07/08/2020 | 6:45 (GTM + 7)

Đèn chiếu xa (hay còn gọi là đèn pha) giúp người điều khiển phương tiện quan sát tốt hơn khi di chuyển vào buổi tối. Tuy nhiên, hành vi bật đèn pha lại được không ít lái xe thực hiện một cách khá tùy tiện khi điều khiển phương tiện cơ giới.

đèn pha ô tô

Hành vi này thậm chí còn được thực hiện phổ biến trong khu vực đô thị, khu vực đông dân cư. Điều này khiến người đi ngược chiều rất khó chịu vì bị lóa mắt, khiến họ có thể bị lạc tay lái, mất phương hướng, dẫn đến bị ngã xe hoặc va chạm với người tham gia giao thông khác. 

Đặc biệt, những đoạn đường có chiều rộng càng nhỏ thì nguy cơ tai nạn, va chạm càng cao. Đánh giá về hành vi này, nhiều lái xe bày tỏ ý kiến:

“Là lái xe lâu năm rồi tôi cũng phản đối không nên bật đèn pha trong khu dân cư. Theo tôi nó ảnh hưởng rất lớn với lái xe ngược chiều”.

“Ánh sáng đèn pha có thể khiến cho lái xe ngược chiều không nhìn thấy gì, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông”.

“Mình cũng từng dính phải trường hợp đấy rồi, lóa mắt lắm, chẳng nhìn thấy gì phía trước. Nguy hiểm lắm”.

Có thể thấy rằng, sử dụng đèn pha thiếu ý thức đã gây ra nhiều bức xúc cho người tham gia giao thông. Luật Giao thông đường bộ 2008 nghiêm cấm hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong khu vực đô thị và khu đông dân cư. Đồng thời, luật này cũng quy định xe cơ giới đi ngược chiều nhau không được dùng đèn chiếu xa. 

Đây là một trong những lỗi cơ bản liên quan đến đèn xe được quy định tại Nghị định 100/2019. Cụ thể, Luật sư Minh Hải – Văn phòng Luật sư ATV cho biết, tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 100 quy định về việc xử phạt người điều khiển ô tô sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định sẽ bị xử phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng (Nghị định 46 trước đây phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng).

Còn đối với xe máy (tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 100) khi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (Nghị định 46 trước đây phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng).

Cả 2 mức phạt trên đều được áp dụng với hành vi không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Nhận định vấn đề này, Luật sư Minh Hải cho hay: “Phải nói rằng hành vi bật đèn pha trên các tuyến đường qua khu dân cư rất nguy hiểm, gây bức xúc cho người tham gia giao thông. Vì nó khiến các lái xe ngược chiều bị chói, rất dễ xảy ra tai nạn, nhất là đối với các lái mới mà chưa có kinh nghiệm dễ dẫn đến tự mình gây tai nạn”.

Luật sư Hải cũng lưu ý thêm, khi tham gia giao thông, nếu thấy phương tiện ngược chiều, lái xe phải ngay lập tức chuyển sang chế độ đèn chiếu gần để tránh gây lóa mắt, khó chịu cho người đi đường. Mức xử phạt tuy không cao nhưng đấy là văn hóa tham gia giao thông.

Việc này sẽ giảm thiểu tối đa xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Đây cũng là cách để chúng ta tự bảo vệ mình và đảm bảo sự an toàn cho mọi người cùng tham gia giao thông.
 

Tags:
Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày hôm nay (21/9), giá xăng giảm thêm 450-631 đồng/lít, dầu diesel giảm mạnh 1.650 đồng/lít.

Đặc sản tiêu cực

Đặc sản tiêu cực

Hà Nội thêm một lần nữa quyết tâm xoá bỏ những quán cafe đường tàu. Nhưng một lần nữa, rất nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối đối với thứ mà họ coi là “đặc sản” của du lịch Thủ đô. Đây là một đặc sản, nhưng là đặc sản tiêu cực.

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Siêu thị, trung tâm thương mại đang trở thành kênh mua sắm quen thuộc với người dân đô thị, những người có thu nhập khá, trước những lo ngại về ATTP. Tuy nhiên, việc lựa chọn của người tiêu dùng chủ yếu vẫn dựa vào sự tin tưởng, khi việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khó khăn và chưa trở thành thói quen.

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Cầu Nhơn Trạch đã được ấn định ngày khởi công và khi hoàn thành sẽ đóng vai trò kết nối trực tiếp 2 địa phương, tăng cường thúc đẩy phát triển kinh tế.

Cháy tiệm sửa xe máy, 6 người thoát nạn

Cháy tiệm sửa xe máy, 6 người thoát nạn

6 người may mắn thoát nạn khi tiệm sửa xe máy bất ngờ bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng.

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

So với thời điểm giữa tháng 6/2022, giá xăng đã liên tục giảm sâu thời gian qua, mức giảm hơn 30%, song rất ít doanh nghiệp giảm giá cước vận tải. Nhiều nhà xe, hãng xe có tâm lý nghe ngóng, hoặc chưa hề có động thái giảm giá cước dù trước đó đã tăng cước ngay khi giá xăng tăng.

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Sau một thời gian thu phí không dừng (ET), tỉ lệ phương tiện sử dụng dịch vụ này có gia tăng hơn trước đây. Thế nhưng tỉ lệ đọc thẻ thất bại do lỗi kỹ thuật cũng tăng cao. Nếu tình trạng vẫn chậm được khắc phục thì những lợi ích vượt trội của ETC đã bị lãng phí.