Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bật đèn pha trong thành phố bị xử phạt đến 1 triệu đồng

Phóng viên - 07/08/2020 | 6:45 (GTM + 7)

Đèn chiếu xa (hay còn gọi là đèn pha) giúp người điều khiển phương tiện quan sát tốt hơn khi di chuyển vào buổi tối. Tuy nhiên, hành vi bật đèn pha lại được không ít lái xe thực hiện một cách khá tùy tiện khi điều khiển phương tiện cơ giới.

đèn pha ô tô

Hành vi này thậm chí còn được thực hiện phổ biến trong khu vực đô thị, khu vực đông dân cư. Điều này khiến người đi ngược chiều rất khó chịu vì bị lóa mắt, khiến họ có thể bị lạc tay lái, mất phương hướng, dẫn đến bị ngã xe hoặc va chạm với người tham gia giao thông khác. 

Đặc biệt, những đoạn đường có chiều rộng càng nhỏ thì nguy cơ tai nạn, va chạm càng cao. Đánh giá về hành vi này, nhiều lái xe bày tỏ ý kiến:

“Là lái xe lâu năm rồi tôi cũng phản đối không nên bật đèn pha trong khu dân cư. Theo tôi nó ảnh hưởng rất lớn với lái xe ngược chiều”.

“Ánh sáng đèn pha có thể khiến cho lái xe ngược chiều không nhìn thấy gì, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông”.

“Mình cũng từng dính phải trường hợp đấy rồi, lóa mắt lắm, chẳng nhìn thấy gì phía trước. Nguy hiểm lắm”.

Có thể thấy rằng, sử dụng đèn pha thiếu ý thức đã gây ra nhiều bức xúc cho người tham gia giao thông. Luật Giao thông đường bộ 2008 nghiêm cấm hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong khu vực đô thị và khu đông dân cư. Đồng thời, luật này cũng quy định xe cơ giới đi ngược chiều nhau không được dùng đèn chiếu xa. 

Đây là một trong những lỗi cơ bản liên quan đến đèn xe được quy định tại Nghị định 100/2019. Cụ thể, Luật sư Minh Hải – Văn phòng Luật sư ATV cho biết, tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 100 quy định về việc xử phạt người điều khiển ô tô sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định sẽ bị xử phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng (Nghị định 46 trước đây phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng).

Còn đối với xe máy (tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 100) khi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (Nghị định 46 trước đây phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng).

Cả 2 mức phạt trên đều được áp dụng với hành vi không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Nhận định vấn đề này, Luật sư Minh Hải cho hay: “Phải nói rằng hành vi bật đèn pha trên các tuyến đường qua khu dân cư rất nguy hiểm, gây bức xúc cho người tham gia giao thông. Vì nó khiến các lái xe ngược chiều bị chói, rất dễ xảy ra tai nạn, nhất là đối với các lái mới mà chưa có kinh nghiệm dễ dẫn đến tự mình gây tai nạn”.

Luật sư Hải cũng lưu ý thêm, khi tham gia giao thông, nếu thấy phương tiện ngược chiều, lái xe phải ngay lập tức chuyển sang chế độ đèn chiếu gần để tránh gây lóa mắt, khó chịu cho người đi đường. Mức xử phạt tuy không cao nhưng đấy là văn hóa tham gia giao thông.

Việc này sẽ giảm thiểu tối đa xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Đây cũng là cách để chúng ta tự bảo vệ mình và đảm bảo sự an toàn cho mọi người cùng tham gia giao thông.
 

Tags:
Ý kiến của bạn
Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Trong bối cảnh giá vé máy bay tăng cao, nhu cầu đi lại bằng đường sắt có thể tăng đột biến trong dịp Tết Giáp Thìn và dự báo khởi sắc. Tuy nhiên, vận tải đường sắt cũng đang đứng trước nhiều thách thức khi hạ tầng lạc hậu, chất lượng dịch vụ đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt với các ngành đường khác.

Có một Sài Gòn về đêm rất khác...

Có một Sài Gòn về đêm rất khác...

Không ồn ào về đêm như mọi người vẫn hình dung về Sài Gòn mà ở đó có thể nghe thấy tiếng côn trùng, có thể ngửi mùi rơm rạ, cỏ cây và hiểu về đặc trưng vùng miền qua mỗi món ăn bản địa.

Chuyện về buổi đầu của xe đò miền Tây

Chuyện về buổi đầu của xe đò miền Tây

Nhắc đến xe đò của những buổi đầu khi phương tiện này được đưa vào khai thác, có lẽ, với nhiều người sẽ chẳng thể nào quên được mùi đặc trưng trên những chuyến xe thuộc hàng “một ngàn chín trăm hồi đó”.

Xe đưa đón học sinh: Đã đến lúc cần ưu tiên?

Xe đưa đón học sinh: Đã đến lúc cần ưu tiên?

Gần 900 vụ TNGT liên quan tới học sinh xảy ra trong 10 tháng của năm 2023, trong đó có tới hơn 70% nguyên nhân từ việc học sinh điều khiển phương tiện cá nhân.

Từ 10/12, đưa vào sử dụng 2 dự án giao thông tại ĐBSCL

Từ 10/12, đưa vào sử dụng 2 dự án giao thông tại ĐBSCL

Từ ngày 10/12, các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến QL1A sẽ đi theo tuyến tránh hướng từ nút giao với QL1A tại Km 2239+770 thuộc phường 6, thành phố Cà Mau đến điểm cuối tuyến giao với QL1A tại Km 2253+347,9 thuộc xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau.

Đà Nẵng: Sớm hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu

Đà Nẵng: Sớm hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký văn bản yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng tiếp thu đầy đủ ý kiến của Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu.

Mô hình phiên tòa giả định: Cách mới để tuyên truyền an toàn giao thông

Mô hình phiên tòa giả định: Cách mới để tuyên truyền an toàn giao thông

Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và một số đơn vị liên quan tổ chức sự kiện Tìm hiểu pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên và người lao động từ bộ tài liệu “Mô hình phiên tòa giả định”.

// //