Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bảo hiểm y tế sẽ chi trả thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ mới về dinh dưỡng

PV - 08/06/2022 | 9:18 (GTM + 7)

Xây dựng chính sách BHYT chi trả thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ mới về dinh dưỡng là một trong những nhiệm vụ, giải pháp đáng chú ý được nêu tại Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025, do Bộ Y tế vừa ban hành.

Theo Bộ Y tế, hiện ngân sách chưa bảo đảm để người dân được tiếp nhận các can thiệp dinh dưỡng thiết yếu, chưa có bất cứ can thiệp dinh dưỡng nào được Bảo hiểm Y tế (BHYT) chi trả. Đồng thời, các chế phẩm chuyên biệt và sản phẩm dinh dưỡng chưa thuộc danh mục chi trả của BHYT.

Vậy nên, Chiến lược đặt ra nhiệm vụ trong thời gian sắp tới là sẽ xây dựng chính sách BHYT chi trả đối với các sản phẩm, dịch vụ như: Dịch vụ tư vấn và điều trị phục hồi cho trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng; Chi trả cho sữa mẹ thanh trùng cho đối tượng là trẻ sơ sinh, sinh non và bệnh lý chưa được tiếp cận với sữa mẹ đẻ; Chi trả các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa,..v..v..

Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi ở nước ta đã được cải thiện đáng kể, nhưng vẫn còn sự chênh lệch giữa các vùng miền về tỷ lệ này, nhất là ở các vùng nông thôn và miền núi tỷ lệ này còn ở mức cao. Vậy theo ông, chính sách về BHYT này liệu có giúp giảm thiểu được tình trạng này không?

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng: Tôi nghĩ đây là một chính sách rất tốt cho các đối tượng được thụ hưởng. Đáng nhẽ, chương trình này theo quan điểm phải được thực hiện lâu rồi, nhưng đây cũng là một sự ghi nhận đối với các cơ quan chức năng, khi đã đưa ra được giải pháp để chúng ta quan tâm dinh dưỡng một cách đầy đủ hơn.

Tôi nghĩ đấy cũng là một trong những biện pháp chúng ta có thể giúp cải thiện tình trạng suy dưỡng thấp còi. Vì chúng ta biết, rất nhiều cháu bị suy dưỡng thấp còi, đặc biệt là khi phải vào viện, thì thuốc men có thể được bảo hiểm hỗ trợ, nhưng mà dinh dưỡng thì lại chưa được hỗ trợ một cái phần nào đấy.

Đây là một trong những chính sách mà sẽ giúp cho, ngoài câu chuyện chăm sóc thuốc rồi, thì cần cả chăm sóc dinh dưỡng nữa, để giúp cho việc chăm sóc được toàn diện nhất, cho các cái đối tượng yếu thế hoặc là đối tượng mà có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thấp còi này.

PV: Việc xây dựng kế hoạch để BHYT chi trả cho các sản phẩm, dịch vụ về dinh dưỡng, dường như đang tập trung chủ yếu cho đối tượng là trẻ em và phụ nữ mang thai. Ông có đánh giá như thế nào về việc này, liệu có cần mở rộng thêm về đối tượng thụ hưởng trong chính sách này hay không?

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng: Nếu như tôi được quyền thì tôi bảo là sẽ nên mở rộng. Nhưng với điều kiện, tình hình thực tế của mình tôi nghĩ là đã ưu tiên được cho trẻ em, cho phụ nữ mang thai, cho các cái đối tượng đang trong giai đoạn phát triển mà cần phải hỗ trợ, đặc biệt là ở những vùng mà còn khó khăn, thì đây cũng được gọi là một chính sách ưu việt của Chính phủ, cũng như là của Bộ Y tế, cũng như là Viện Dinh dưỡng đã tham mưu, để làm nên một cái pháp trước mắt như này.

Và sau khi làm rồi, chúng ta rà soát lại các cái kết quả đã ghi nhận được, tôi nghĩ cũng sẽ là các động thái để chúng ta có thể tìm được các nguồn hoặc là mở rộng hơn nữa cho các đối tượng tiếp theo.

PV: Ngoài việc trông chờ vào các chính sách của nhà nước, thì về phía người dân, ông có khuyến cáo gì để có thể tiếp tục góp phần vào việc cải thiện vấn đề dinh dưỡng ở nước ta?

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng: Về phía người dân, ngoài các chương trình cần được điều trị bằng các hỗ trợ về chính sách của nhà nước rồi, thì bản thân người dân cũng phải tự thay đổi, ý thức được về vấn đề dinh dưỡng, khi mà chúng ta đã cải thiện được vấn đề này.

Hoặc là trong thời gian nằm viện, chúng ta đã được hỗ trợ rồi, thì sau khi ra viện, người dân cũng cần phải góp phần, chung tay và cùng với các cơ sở y tế, các cơ quan nhà nước, thì mới có thể cải thiện được tình trạng dinh dưỡng, nhất là suy dinh dưỡng thấp còi được bền vững.

Còn nếu chúng ta chỉ trông chờ vào thời gian nằm viện được hỗ trợ, hoặc chỉ can thiệp vào những giai đoạn bị suy dinh dưỡng thấp còi, suy dinh dưỡng cấp tính thôi, không tiếp tục can thiệp tiếp trong các giai đoạn sau hoặc giai đoạn hồi phục nữa, thì cái câu chuyện đấy nó lại có thể tái trở lại.

PV: Xin cảm ơn ông!

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Vào khoảng 5h45' ngày 26/6, tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì hướng Quốc lộ 5 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy tử vong tại chỗ.

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Việc dùng ngân sách mua lại một số dự án BOT chưa từng có tiền lệ. Dù chưa có quyết định cuối cùng trong việc Nhà nước có mua lại hay không, song đây cũng là bài học trong việc triển khai dự án BOT, cả cho phía cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Theo đó, vào lúc 1h30 sáng ngày 26/6, sau khi nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114 tại số nhà 51 ngõ 43 Cổ Nhuế (P. Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), Công an Q. Bắc Từ Liêm đã điều động 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy.

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Xếp hàng rồng rắn từ tờ mờ sáng, đi lại nhiều lần nhiều nơi mà vẫn chưa thể làm được căn cước công dân, hay đợi chờ hàng tháng thậm chí cả năm mà chưa được nhận căn cước, đó là tình cảnh của nhiều người dân tại TP.HCM thời gian qua.

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Qua điều tra bước đầu, công an xác định vụ việc nghi có đối tượng phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em không qua khỏi.