Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bãi rác tự phát, đốt rác tăng cao thời điểm cận Tết

Trọng Nhân - 19/01/2023 | 20:46 (GTM + 7)

Vào thời điểm cận tết số lượng rác thải tăng cao, nhiều bãi rác tự phát cũng xuất hiện nhiều hơn vì ý thức của một số bộ phận người dân chưa tốt. Kéo theo đó là tình trạng người dân tự ý đốt rác khiến khói bay ảnh hưởng đến môi trường, cản trở tầm nhìn tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Thời gian qua, tổng đài Kênh VOV Giao thông nhận được nhiều phản ánh của người dân sinh sống tại phường Long Bình, Tp Thủ Đức, TP.HCM về tình trạng đốt rác tại khu đất trống trên đường số 11 đoạn gần giao lộ Nguyễn Xiển gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Ghi nhận của phóng viên, khu đất trống được chia và đào nhiều hố sâu, bên dưới là nhiều loại rác thải nhựa đang đốt, khói bay nghi ngút. Dù phóng viên đã đeo 2 lớp khẩu trang nhưng mùi nhựa nồng nặc phảng phất đến khó thở.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo chị Thanh Xuân người dân sinh sống tại đây, tình trạng này kéo dài hơn 6 tháng nay, cứ vào khoảng 18h mỗi ngày, khói từ bãi đất trống đoạn giao lộ Nguyễn Xiển -  đường số 11 bay mù mịt, lan ra các khu vực dân sinh lân cận khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

“Ảnh hưởng rất nhiều, đốt lên là không khí xung quanh đây ám mùi khói hôi cực kỳ, mà đây là khói của mùi nhựa chứ không như những mùi khói khác, vì mùi nhựa rất hôi. Khoảng vào 18h là bắt đầu đốt khói mịt mù, đi phải mò mẫm nên cứ vào giờ này người dân tại đây phải đóng cửa không dám mở vì quá hôi. Quần áo cũng phải phơi trong nhà đâu dám phơi bên ngoài”. chị Xuân cho biết.

Anh Trần Trung, một người dân ngụ cách bãi đốt rác khoảng 500m cũng chịu ảnh hưởng không kém khi sức khoẻ của gia đình đang ngày một báo động.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, đại diện UBND phường Long Bình, Tp Thủ Đức cho biết, thời gian qua địa phương đã ghi nhận những phản ánh và xử lý vi phạm hành chính các trường hợp xả rác và tự ý đốt rác, cũng như thường xuyên tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng này vẫn còn tiếp diễn. Vì thế trong thời gian tới, UBND phường Long Bình sẽ chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra và tuyên truyền nhằm đảm bảo đời sống người dân tại khu vực.

Tình trạng xả rác và tự ý đốt rác không chỉ xảy ra tại khu vực phường Long Bình, Tp Thủ Đức mà vấn đề này còn diễn ra tương tự trên dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ cầu Xóm Củi đến giao lộ quốc lộ 50, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh hàng loạt bãi rác tự phát xuất hiện, kể cả dưới những biển cấm đổ rác. Nguy hiểm hơn khi người dân tự ý đốt rác khiến khói bay ra đường cản trở tầm nhìn giao thông, đặc biệt tuyến đường Nguyễn Văn Linh có lượng phương tiện siêu trường, siêu trọng lưu thông dày đặc.

Anh Thanh Bình người dân thường xuyên lưu thông trên tuyến đường này nói: “Tôi thường xuyên đi qua tuyến đường này thì thấy là rất ô nhiễm và khói cay mắt cản trở giao thông, không thấy được đường để tránh các phương tiện phía trước hoặc phía sau, rất nguy hiểm”.

Được biết, vấn đề này đã xảy ra trong nhiều năm qua và có trường hợp đốt rác khiến lửa cháy lan gây thiệt hại về tài sản. Đơn cử vào năm 2018, tại đường Nguyễn Văn Linh người dân đốt rác rồi bỏ đi khiến ngọn lửa bén sang bãi cỏ gần đó rồi cháy lan vào 2 chiếc ô tô cũ bên đường, hậu quả khiến 2 chiếc ô tô bị thiêu rụi.

Trước vấn đề xả và tự ý đốt rác gây ra nhiều bất cập, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Bình Hưng, huyện Bình Chánh nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Vấn đề xả rác và tự ý đốt rác tồn tại hay không phụ thuộc rất lớn ở ý thức của mỗi người dân. Ngoài ra, sự quyết liệt trong công tác tuần tra xử phạt, tuyên truyền của đơn vị chức năng là điều cần thiết để bảo vệ môi trường.

Ý kiến của bạn
Quy hoạch quốc gia về nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”?

Quy hoạch quốc gia về nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”?

Quy hoạch tài nguyên nước Quốc gia vừa được phê duyệt lần đầu tiên tại Việt Nam, trong đó nêu mục tiêu cải tạo, phục hồi các dòng sông ở đô thị đang cạn kiệt và ô nhiễm.

Điều hành giá xăng dầu rút xuống 7 ngày, dần tiệm cận giá thế giới

Điều hành giá xăng dầu rút xuống 7 ngày, dần tiệm cận giá thế giới

Mục tiêu là hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu, đặc biệt là các quy định về thời gian điều hành giá xăng dầu, quỹ bình ổn giá xăng dầu, thống nhất quản lý nhà nước về kinh doanh xăng dầu...

Cấp bằng lái tạm thời, tại sao không?

Cấp bằng lái tạm thời, tại sao không?

Mặc dù chương trình đào tạo lái xe hiện đã dành riêng một chương lý thuyết về dạy lái xe và học lái xe trên phần mềm mô phỏng, song thực tế nhiều người sau khi được cấp giấy phép lái xe vẫn thiếu kỹ năng điều khiển phương tiện trên cao tốc, nên phải thực hành bổ túc tay lái trên cao tốc.

Tìm phương án chữa cháy tàu nước ngoài chở hơn 4.500 ô tô

Tìm phương án chữa cháy tàu nước ngoài chở hơn 4.500 ô tô

Sáng nay (6/2), Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu và các lực lượng chức năng của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang phối hợp đưa ra phương án cứu hộ tàu nước ngoài AH SHIN gặp nạn trên hải trình từ Hàn Quốc tới Singapore, đang đang hướng về cảng biển bà Rịa- Vũng Tàu.

Lâm Đồng: Chi tiết phân luồng giao thông khi đóng đèo Prenn để nâng cấp, mở rộng

Lâm Đồng: Chi tiết phân luồng giao thông khi đóng đèo Prenn để nâng cấp, mở rộng

Dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng phê duyệt có mức đầu tư hơn 550 tỷ đồng, được khởi công xây dựng ngày 10/2 và dự kiến hoàn thành trong 1 năm.

Đường sắt bắt đầu áp dụng giảm giá đặc biệt cho tàu khách Thống Nhất

Đường sắt bắt đầu áp dụng giảm giá đặc biệt cho tàu khách Thống Nhất

Từ hôm nay (6/2), đường sắt chính thức áp dụng nhiều chương trình giảm giá vé sau Tết đối với các đôi tàu khách Thống Nhất SE1/SE2, SE5/SE6 nhằm phục vụ khách du Xuân.

Trên 95% xe đã dán thẻ ETC, vì sao vẫn chưa cho trả sau, bỏ barie?

Trên 95% xe đã dán thẻ ETC, vì sao vẫn chưa cho trả sau, bỏ barie?

Dù hơn 95% phương tiện ô tô đã dán thẻ thu phí không dừng, nhưng hiện công nghệ thu phí không dừng vẫn chưa thể chuyển sang giai đoạn 2, giai đoạn 3- cho phép chủ xe trả sau và bỏ barie.